Spider-Man 3

Home / วิจารณ์หนัง / Spider-Man 3

กลับมาสร้างความตื่นตาตื่นใจกันอีกแล้วกับ Spider-Man 3 หนังที่เชื่อว่าทุกคนคงรอคอยมานาน


ในที่สุด ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (โทบี้ แม็กแกวร์) ก็สามารถประสานให้ชีวิตทั้ง 2 ด้านของเขาเป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งความรักที่มีต่อ เอ็ม.เจ (คริสเต็น ดันส์) และภาระกิจพิทักษ์ความสงบแก่มวลมนุษย์ในฐานะซุปเปอร์ฮีโร่ สไปเดอร์แมน

แต่แล้วพายุครั้งใหม่ก็เริ่มก่อตัวขึ้นอีกครั้ง เมื่อชุดฟอร์มสไปเดอร์แมนของเขา กลับกลายเป็นสีดำทมึน และทวีพลังรุนแรงยิ่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ส่งผลให้ความโกรธแค้นที่ฝังลึก ระเบิดออกกลายเป็นพลังด้านมืดมหาศาลซึ่งปีเตอร์ ไม่อาจควบคุมได้ ปีเตอร์กลายเป็นคนแข็งกร้าว มั่นใจเกินไป

และเพิกเฉยต่อคนที่รักเขามากที่สุด ระหว่างที่เขาต้องเลือกระหว่างพลังอำนาจมหาศาล กับการเป็นวีรบุรุษผู้เคยเป็นที่รักในแบบเดิม ศัตรูที่น่ากลัวที่สุดก็อุบัติขึ้น! แซนแมน (โทมัส ฮาเดน เชิร์ช) และ อสรพิษวีนอม (โทเฟอร์ เกรส) รวมพลังแก้แค้นอันยิ่งใหญ่หวังจะกำจัดปีเตอร์ และทุกคนที่ปีเตอร์รักให้ราบคาบ !


ภารกิจครั้งใหม่ของสไปเดอร์ครั้งนี้จึงเข้มข้นยิ่งขึ้น ทั้งการต่อสู้พิชิตอำนาจมืดในตัวเอง กับการรับมือ 2 วายร้ายตัวฉกาจที่มีพลังอำนาจสูงเกินกว่าที่วีรบุรุษจะรับมือไหว


หนังเรื่อง Spider-Manนี้เห็น มาตั้งแต่ตั้งแต่ภาคแรกยันภาคล่าสุดภาคที่ 3 มันเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นและพิเศษที่สุด ส่วนตัวแล้วนั้นได้พลาดภาคแรกไป มาเริ่มดูเอาก็ภาคที่สองแล้ว


แต่ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ไม่สายเกินไปเป็นหนังที่ยิ่งใหญ่อีกเรื่องที่เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่อยากพลาดแม้สักภาคด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของไอ้แมงมุมอยู่แล้ว หรือเป็นคอหนังตัวจริงที่เฝ้าติดตามมาตั้งแต่ภาค 1 – 2 ก็ตาม จะเห็นๆได้ว่าคนทุกเพศวัยนั้นที่สนใจมาดูกันทั้งผู้ใหญ่เด็กๆเองก็ชืนชอบในตัวไอ้แมงมุมเช่นกัน ถ้าไปถามว่าใครไม่รู้จัก Spider-Man ก็คงมีน้อยมากที่ตอบว่าไม่รู้จัก

Spider-Man สำหรับทุกๆคนแล้วถือเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีความสมบูรณ์แบบ เพราะเป็นหนังที่ดูแล้วนอกจากจะสนุกมันส์ตื่นเต้น แล้ว ยังครบถ้วนในเรื่องราวชีวิต ไม่ว่าเป็นเรื่องความรัก เรื่องมิตรภาพ ทั้งความตลกขำขัน ทั้งให้ข้อคิดคติสอนใจที่สอดแทรกเป็นประโยคที่คนเราสามารถที่จะจดจำได้มากที่สุด พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง


กับ Spider-Man 3 หากจะบอกถึงความรู้ชองทุกคนเชื่อว่าทุกคนก็คงรู้สึกไม่ต่างกันมากนัก แรกๆคือยังดูสนุกตื่นเต้นได้อารมย์ กับการได้เห็นสไปเดอร์แมนกลับมาห้อยโหน ทะยาน ปีนป่าย ตะกายตึก แค่นี้ถือว่า Spider-Man 3 ทำให้คนดูสนุกสมใจรอแล้ว ยิ่งมีธีมหลักด้านมืดในจิตใจของสไปดี้ด้วยแล้วนั้น ก็ทำให้หนังภาคนี้มีแรงบัลดาลใจให้คนอยากติดตามมากขึ้นไปมากทีเดียว


ในภาคนี้ถือได้ว่าเป็นการความคุ้มค่าของคนดู แต่กลับเป็นปัญหาสำหรับบทหนังที่พยายามเฉลี่ยให้ลงตัว ทั้ง New Goblin, Sandman, Venom หรือแม้ลำพังเพียงแค่ปมปัญหาของ ปาร์คเกอร์ เองก็ตาม ที่หนังดูเหมือนลน ๆ พยายามเล่าเรื่องของตัวละครทั้งหมดภายในเวลาของหนังที่จำกัด และจำต้องจบทุกอย่างในภาคนี้


ไม่ว่าหนังเรื่องนี้ จะ ถูกใจคนดูหรือไม่ แต่เชื่อว่า การที่ไอ้แมงมุมกลับมาให้ได้ดูกันอีกมันก็คุ้มแล้งกับการรอดูหนังสักเรื่อง ทั้งหนังยังให้ข้อคิดดีๆกลับไปให้เราได้คิดกันอีกด้วย หนังเรื่องนี้ เป็นหนังอีกเรื่องที่ทำรายได้มากทีเดียวภายในไม่กี่วันด้วย แค่นี้ก็วัดได้แล้วว่าถูกใจคนดูรึป่าว