Love and Honor : รักษ์รัก

Home / วิจารณ์หนัง / Love and Honor : รักษ์รัก

แป้งร่ำ

หลังจากสร้างหนังซามูไรในดวงใจของใครหลายคนอย่าง The Twilight Samurai และ The Hidden Blade ไปแล้ว โยจิ ยามาดะ ผู้กำกับฯมือเก๋าจากญี่ปุ่น ก็ได้สรุปจบไตรภาคซามูไรด้วย Love and Honor

ซึ่งก่อนหน้านี้ Love and Honor ได้ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลมากถึง 13 รางวัล ในงานประกาศผลรางวัล Japanese Academy ครั้งที่ 30 และได้คว้ามา 3 รางวัลยอดเยี่ยม คือ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม,นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม,กำกับแสงยอดเยี่ยม พร้อมทั้งได้รับเกียรติเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 57 ปี 2007 ที่เยอรมนีด้วย

ถึงแม้ว่าตัวละครเอกในหนังชุด 3 เรื่องนี้จะถูกวางไว้ในบทบาทของซามูไรสมถะคล้ายกัน แต่ลึกๆ แล้วก็มีจุดแตกต่างพอสมควร เพราะ 2 ภาคแรก แม้ดูแล้วซามูไรจะไม่ค่อยมีความทะเยอทะยานในงานซะเท่าไหร่ ทว่าก็ยังภาคภูมิในหน้าที่ของตัวเอง

แต่มิมูระ (ทาคุยะ คิมูระ) ซามูไรใน Love and Honor ไม่เคยภาคภูมิในหน้าที่ที่จะต้องชิมอาหารของโชกุน เพื่อป้องกันการวางยาพิษลงในอาหารเลย มิมูระมองว่านี่เป็นงานของซามูไรหางแถว ถึงจะเบื่อหน่ายการงาน แต่มิมุระก็มีชีวิตครอบครัวที่เป็นสุขกับ คาโย่ (เรอิ ดัน) ภรรยาที่แสนดี

แต่ชีวิตก็คือชีวิต ไม่มีอะไรที่แน่นอนและสม่ำเสมอ เพราะวันที่โชคร้ายมาเยือนมิมูระต้องตาบอดเพราะไปกินอาหารที่เป็นพิษเข้า นับแต่วันนั้นชีวิต ความรัก และความฝันก็เปลี่ยนไป

Love and Honor ได้ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของ ชูอุเฮย์ ฟูจิซาวะ นักเขียนเจ้าของเรื่อง The Twilight Samurai และ The Hidden Blade แต่ Love and Honor น่าจะเป็นหนังที่เข้าถึงคนดูทั่วไปได้มากที่สุด เพราะนอกจากจะเน้นเรื่องราวความรัก ซึ่งเป็นความรู้สึกของสากลโลกที่ทุกคนสามารถเข้าใจและซาบซึ้งได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วนั้น หนังเรื่องนี้ยังมีจุดเด่นกว่าตรงอารมณ์ขันแบบธรรมชาติ ซึ่งแทรกอยู่เป็นระยะๆ จากบุคคลรายล้อมทั้งคุณป้าช่างเจรจา(คาโอริ โมโมอิ) และคนรับใช้จอมงุ่มง่าม (ทากาชิ ซาซาโนะ)

ถึงแม้ว่าการดำเนินเรื่องจะเนิบช้าไปบ้าง (ขอเตือนว่าถ้าง่วงๆ อยู่ไม่ควรจะไปดู) ที่เคลื่อนกล้องแบบน้อยๆ แต่ภาพก็ยังคงความอบอุ่นสวยงาม บรรยากาศนุ่มนวลชวนฝันตามสไตล์ของยามาดะเหมือนเดิม โดยเฉพาะในฉากดวลดาบที่ให้ความรู้สึกล้ำลึกกดดัน ซึ่งมีไม่กี่คนหรอกที่จะทำได้ขนาดนี้

แต่สิ่งที่เหนือกว่าทุกอย่าง คือมุมมองที่เปลี่ยนแปลงในความรักของตัวละคร ซึ่งเปรียบเสมือนบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของชีวิตคู่

เพราะไม่ยากหรอกที่จะมีรัก แต่ยากนักที่จะรักษา

ที่มาจากหนังสือพิมพ์