สวยลากไส้ : สวยอย่างมีจริต ซาดิสต์อย่างมีสไตล์

Home / วิจารณ์หนัง / สวยลากไส้ : สวยอย่างมีจริต ซาดิสต์อย่างมีสไตล์

คุณผู้ชมที่รัก! ดูเหมือนว่าผู้กำกับฯ ขา เอ๊ย…คู่หู โต้ง-โอ๋ เจ้าของผลงาน แฝด ก็เจอคู่แข่งที่น่ากลัวเข้าให้แล้ว ไม่ใช่เรื่อง หน้าตาน่ากลัว แต่เป็นเรื่อง ฝีมือนั่นก็คือ ผู้กำกับฯ คู่ขา เอ๊ย…คู่หู คู่ใหม่ของวงการ ทศพล ศิริวัฒน์ กับ พีระพันธ์ เหล่ายนตร์ เจ้าของผลงานเรื่อง สวยลากไส้ ที่มีหลายอย่างที่คล้ายคลึงโดยมิได้นัดหมาย

หนึ่ง นี่เป็นหนังที่มี ผู้กำกับฯ คนคู่ เหมือนกัน สอง เป็นหนังผี ปนฆาตกรรมเหมือนกัน และ สาม หนังมาพร้อมเรื่องราว พี่น้องแย่งผัว เอ๊ย…แย่งผู้ชายคนเดียวกัน เหมือนกัน

ซึ่งนั่นทำให้ทั้งหนังและตัวผู้กำกับฯ สมควรถูกจับมาเปรียบเทียบกันอย่างช่วยไม่ได้ ขณะที่ แฝด เป็นหนังสยองขวัญชั้นดี ที่มาตรฐานระดับฮอลลีวูด แต่หนังก็มีจุดอ่อนตรงที่ หนังเดินตามสูตรเดิมๆ ที่สำคัญมันดูเหมือน หนังผีเกาหลี มากๆ ขณะที่ สวยลากไส้ เป็นหนังสยองขวัญที่มาพร้อมสไตล์ที่โดดเด่น สดใหม่ ที่พาคุณผู้ชมเดินสู่เป้าหมายได้อย่าง สนุก ท้าทาย ตื่นตาตื่นใจ ตลกร้าย เสียดสี และเสียดเสียว ด้วยความสวยสยองทุก 2 นาที

ณ โรงพยาบาล อภัยธรรม เกิดอุบัติเหตุฆาตกรรมขึ้นเมื่อ พยาบาลสาวสวยชื่อ ตาหวาน (ชล วัจนานนท์) ถูกเพื่อนพยาบาลรุมฆ่าตาย ซึ่งประกอบด้วย ยิ้ม (โอซา วัง), เอ๊ะ (กัญญา รัตนเพชร), โจ้(ดลรส เดชะประทุมวัน), คู่แฝด แอม-อร (บี-อำไพรัตน์ – เอ็ม-อำไพวรรณ เตชะภูวภัทร) อันมีสาเหตุมาจากคดีรักของ นุ๊ก (ชิดจันทร์ รุจิพรรณ) กับ หมอต้า (วิชญะ จารุจินดา)

อีก 7 วันต่อมา ที่ว่ากันว่า คนตายมักจะกลับมาหาคนที่เธอรัก พยาบาลสาวทั้งหกก็ต้องเผชิญกับฝันร้าย เมื่อผีตาหวานตามมาทวงแค้นของเธอคืนด้วยวิธีการที่สุดสยอง

ท่ามกลางหนังผีที่ออกมามากมาย เชื่อว่าผู้ชมก็คงจะมองหา หนังผีที่แตกต่าง เช่นเดียวกับบรรดาผู้กำกับฯ ก็คงจะพยายามสร้างหนังผีที่แตกต่างเช่นกัน และหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ 2 ผู้กำกับฯ คู่นี้ ทศพล-พีระพันธ์ ที่ลองของด้วยการสร้างแนวทางของตัวเองขึ้นมาด้วยผสมผสานรูปแบบของ หนังคัลท์ หนังผี หนังฆาตกรรม หนังตลกร้าย เข้ากันอย่างมันมือมันอารมณ์

อาจตีความได้ว่า อาชีพหมอ-พยาบาล ในเรื่องนี้ ถูกใช้แทนในอาการ จิตป่วย ของมนุษย์ โดยเน้นไปที่ตัวละครเพศหญิงที่ตกอยู่ในอาการ บ้าคนละแบบ อันประกอบด้วย ยิ้ม สาวสวยรูปร่างดี ที่บ้าในเรื่องดูแลทรวดทรงองค์เอวของตัวเอง บ้าการออกกำลังกาย, โจ้ บ้าลดน้ำหนักด้วยการกิน แล้วล้วงออก ที่เป็นวิธีที่บรรดานางแบบนิยมใช้กัน, เอ๊ะ บ้าของแบรนด์เนม, คู่แฝด แอม-อร ที่บ้าโทรศัพท์มือถือ มี ปมนาร์ซิสซัส ที่หลงร่างกายของคู่แฝดตัวเอง และ นุ๊ก ที่บ้าแต่งงาน เธอใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน และ ตาหวาน ที่บ้ารักผู้ชาย

และด้วย มวลสาร เหล่านี้ ทำให้ผู้กำกับฯ สร้างอารมณ์ตลกร้ายได้อย่างเมามัน ด้วยกลวิธี จับสวยมาทรมาน ที่การตายของแต่ละอนงค์ล้วนครีเอตออกมาได้อย่างโหด สยอง จนคาดว่าหลังจากนี้หนังเรื่องนี้ออกฉาย อาจไม่มีผู้หญิงคนใดกล้าคบ 2 ผู้กำกับฯ คู่นี้

ผมชอบเป็นพิเศษกับฉากที่ เอ๊ะ ที่บ้าของแบรนด์เนม ถูกผีแกล้งจับหัวไปติดอยู่ในกระเป๋าแบรนด์เนม กับฉากที่ คู่แฝด แอม-อร ถูกผีแกล้งเอาโทรศัพท์มือถือไปฝังไว้ตรงใบหน้า เป็นอารมณ์ โหด-ฮาร้าย ที่สะใจมั่กๆ ซึ่งอารมณ์ขันร้ายอย่างนี้ปรากฏอยู่เป็นระยะๆ ตลอดเรื่อง

ความเป็น หนังคัลท์ และหนังผี ทำให้ผู้กำกับฯ เล่นได้เต็มที่ในอารมณ์ สยองขวัญ แฟนตาซี ด้วย ภาพ แสงสี เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งที่สุดหลอน และตรึงผู้ชมด้วยเสน่ห์ของนักแสดงหญิง ที่สวย เซ็กซ์ เอ็กซ์แตกกันทุกคน พวกเธอแต่ละคนต่างอยู่ในชุดนางพยาบาลสุดเซ็กซี่ ชนิดที่ถ้าโรงพยาบาลไหนให้พยาบาลแต่งตัวอย่างนี้ รับรองว่า คนไข้ผู้ชาย (โดยเฉพาะพวกผู้ชายจิตป่วย) จะแห่หันไปใช้บริการแน่นอน

หรือไม่พวกเธอก็จะอยู่ในชุดเอวลอย สายเดี่ยว นุ่งสั้น และด้วยสถานการณ์ ถูกผีเล่นงาน ทำให้พวกเธอตกอยู่ในสภาพ นมหก นมปริ่ม อ้าแข้งอ้าขา (น่าเอ็นดู) ทำให้หนังอยู่ในอารมณ์อีโรติก โดยที่ไม่ต้องมีฉากเลิฟซีน นับเป็นการขายความเซ็กซี่อย่างเนียนๆ ไม่ดูตั้งใจจนรู้สึกหยาบลามก ถือว่าเป็นการขายความเซ็กซี่อย่างมีสไตล์

หลังจากที่ เล่นสนุก จนมันในอารมณ์เต็มที่แล้ว 2 ผู้กำกับฯ ก็จัดการ หักมุมจบ ฉากจบที่เข้มสะใจ ที่น่าจะเป็นฉากจบที่น่าจดจำอีกฉากหนึ่งในหนังผีไทย

นักแสดงถือว่าโดดเด่นกันทุกคน โอซา วัง ผมนึกสงสัยแต่แรกแล้วว่า จะเอาสาวต่างชาติที่พูดไทยไม่ได้มาเล่นหนังไทยได้ยังไง พอได้ดูก็หายแปลกใจ เพราะว่าเธอได้บทที่แทบจะไม่ได้พูดเลย แต่ถึงจะไม่ได้พูด โอซา วัง เธอก็เล่นได้อย่างน่าขนลุก ในบทผู้หญิงประเภท พูดน้อย ต่อยหนัก เธอดูโหด เลือดเย็น เหลือเกิน

ปุ้ม-ดลรส ดูเซ็กซี่แบบร้ายๆ ร้อนๆ , ตาล-กัญญา สวย เซ็กซี่แบบ เยือกเย็น กระด้าง, คู่แฝด บี-เอ็ม ก็เซ็กซี่แบบน่ารักโนะเนะ

รายที่พร้อมแจ้งเกิดได้ทันทีก็คือ ชลลี่ พิธีกรสาวจากรายการ คลับ X ทางช่อง3 ที่ดูน่ารักสดใส ไม่คิดว่าเธอจะเล่นบทร้าย จิตๆ ได้ขนาดนี้ และ พลอย-ชิดจันทร์ ดาราสาวแอ๊บแบ๊ว ที่มักจะได้บทที่ท้าทายฝีมือเสมอ และในเรื่องนี้เธอก็เล่นคาแรกเตอร์ แบ๊วจิตป่วย ได้อย่างเห็นฝีมือน่าชื่นชม

ตัวละครชายในเรื่องนี้ ตั้ม-วิชญะ มีโอกาสได้ใช้ลุค คนดีที่ดูธรรมดาๆ ไม่โดดเด่นของเขา ทั้งเรื่อง รูปร่างหน้าตาและชื่อเสียงในชีวิตจริง ให้เกิดประโยชน์เต็มที่ในหนังเรื่องนี้ ที่เหมือนจับเขามาวางได้ถูกที่ องค์ประกอบรายรอบของหนังทำให้เขาดูดีโดดเด่นและน่าจดจำยิ่งขึ้น ถือเป็นจุดพลิกผันของเรื่องที่ต้องจับตา

นี่คือ หนังสุดแนว ของปีนี้ เป็น หนังผีขายสไตล์ ที่โดดเด่นทั้งในแง่การสร้างคาแรกเตอร์ตัวละคร งานออกแบบงานศิลป์ที่โดดเด้ง งานออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เซ็กซี่อย่างมีสไตล์ การกำกับภาพ และลำดับภาพที่ท้าทาย กับนักแสดงหน้าใหม่ที่พร้อมแจ้งเกิดกันได้ทุกคน

หลังจากที่ออกสตาร์ตอย่างฉายแววจากหนัง นายอโศกกับนางสาวเพลินจิต หนังดีที่ไม่ทำเงินเท่าที่ควร มาเรื่องนี้ ทศพล ศิริวัฒน์ น่าจะเดินเข้าเป้าได้มากกว่ากับแนวทางหนังที่ตลาดกว่าเดิม แต่ยังคงรูปลักษณ์เฉพาะตัวในการ ซ่อนเซอร์ เอาไว้ พร้อมด้วย ตัวช่วย อย่าง พีระพันธ์ เหล่ายนตร์ ที่น่าจะแจ้งเกิดไปพร้อมกันจากงานนี้

สวยลากไส้ คือ หนังผีสะท้อนสังคมยุคใหม่ ที่ลากไส้ของผู้หญิงสมัยนี้มาตีแผ่ได้อย่างเจ็บลำไส้ แสบไส้ติ่ง และจริงๆ แล้วมันไม่ใช่แค่ คุณผู้หญิง เท่านั้นหรอกที่โดน ทั้ง คุณผู้ชายคุณผู้เกย์ ทั้งหลายก็โดน 2 ผู้กำกับฯ ร่วมกันฆาตกรรมอย่างสยองกึ๋ยกันถ้วนหน้า

ที่มา สยามรัฐ