Ocean s Thirteen เกมสนุกของลูกผู้ชาย

Home / วิจารณ์หนัง / Ocean s Thirteen เกมสนุกของลูกผู้ชาย

ราชดำเนินเธียเตอร์


เป็นหนังฮิตอีกเรื่องที่ดั้นด้นมาจนถึงภาค 3 แล้ว สำหรับหนังชุด OCEAN ที่เป็นหนังแอ็กชันปฏิบัติการของกลุ่มชายมาดเท่ กับภารกิจในบ่อนกาสิโน ที่ขายพลังดาราของ 3 ซูเปอร์สตาร์ จอร์จ คลูนีย์, แบรด พิตต์, แมต เดมอน จาก Ocean s Eleven, Ocean s Twelve มาจนถึง Ocean s Thirteen ภาคล่าสุด

หนนี้ แดนนี่ โอเชี่ยน (จอร์จ คลูนีย์) จำต้องระดมพลพรรคอีกครั้ง เมื่อหนึ่งในสมาชิก รูเบน ทิชคอฟ (อีเลียต กุลด์) ที่เป็นทั้งเพื่อนและอาจารย์ของแดนนี่ ถูกหักหลังโดย วิลลี่ แบงค์ (อัล พาชิโน) ด้วยการฮุบธุรกิจบ่อนกาสิโนแห่งใหม่ไปเป็นของตัวเอง จนรูเบนเดี้ยงเข้าห้องไอซียู

โอเชี่ยนจึงจำต้องปฏิบัติการเอาคืนแทนเพื่อน ด้วยการระดมสมาชิกพร้อมหน้า แถมด้วยสมาชิกรับเชิญอย่าง เทอรี่ เบเนดิค (แอนดี้ การ์เซีย) คู่ปรับเก่าของแก๊ง อย่างไม่ตั้งใจนัก ที่ทำให้ภารกิจนี้ต้องยากกว่าที่ตั้งเป้าไว้ เมื่อเทอรี่เรียกร้องให้แก๊งโอเชี่ยน ขโมยเครื่องเพชรล้ำค่าของวิลลี่ เพื่อแลกกับเงินสนับสนุนโครงการ สางแค้นแทนเพื่อน ในครั้งนี้

ในสมัยเด็กๆ ถ้าคุณเป็น เด็กชาย (แท้) คุณคงเข้าใจดีว่า สมัยเด็กๆ เรามักจะเล่นสนุกกันในหมู่เด็กผู้ชายด้วยกัน อย่าง เล่นยิงปืน, ยิงนกตกปลา, ปีนต้นไม้, เล่นฟุตบอล ฯลฯ และเรามักจะ ไม่ค่อยหนุก ถ้าหากว่ามี เด็กผู้หญิง มาเล่นด้วย พวกเราก็จะไล่พวกเธอไปเล่น ขายข้าวแกง เสียมากกว่า ยกเว้นเล่น เกมตัวเป็นพ่อแล้วเค้าเป็นแม่ ที่เด็กชาย-เด็กหญิงต้องเล่นด้วยกัน

หนังชุดนี้ ก็เป็นเหมือน การเล่นสนุกในหมู่ผู้ชาย นั่นเอง ตัวละครส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย ที่เล่นสนุกกับการท้าดวลกึ๋นหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเอง เล่นสนุกกับ ทุกสิ่งอย่าง ที่เป็นของชอบของผู้ชาย รถยนต์สุดหรู ภารกิจอันตราย เครื่องมือไฮเทค ระเบิด ฯลฯ

หลังจากที่ภาค 2 เหมือนมีคนชวน เด็กผู้หญิง เข้ามาร่วมเล่นด้วย คือ จูโร เลีย โรเบิร์ต กับ แคทเธอรีน ซีตาโจนส์ ทำให้บทต้องหันไปเน้นที่ 2 ซูเปอร์สตาร์หญิงนั่นด้วย ทำให้เกมของลูกผู้ชาย ต้องเล่นกันแบบ ห่วงหญิง ไปด้วย ซึ่งทำให้หนังมีรสชาติเบี่ยงไปอีกทาง

แต่มาในภาคนี้ หนังกลับคืนสู่ รสชาติแบบแมนๆ อย่างภาคแรกอีกครั้ง หนังมาพร้อมกับมาดเท่ๆ ของนักแสดงในสูทสุดหรู การหักเหลี่ยมเฉือนคมของตัวละครเพศชาย อุปกรณ์เครื่องมือสุดไฮเทค ซึ่งเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของหนังแนวนี้

สมาชิกเก่าๆ มากันครบทีม นำทีมโดย 3 สำอางค์ จอร์จ คลูนีย์ พี่ใหญ่มาดขรึม เท่จอมวางแผน, แบรด พิตต์ น้องรองเท่เซอร์, แมต เดมอน น้องเล็กที่ภาคนี้ได้บทให้ได้เล่นอย่างมีสีสัน สมทบด้วยพลพรรครัก โอเชี่ยน ประกอบด้วย คู่หูคู่กัด เคซีย์ แอฟเฟลค กับ สก๊อต คาน, ดอน เชียเดิล วิศวกรอัจฉริยะ, เบอร์นี่ แม๊ค นักประดิษฐ์ประจำกลุ่ม, เอ็ดดี้ เจมิสัน พ่อมดทางอิเล็กทรอนิกส์, เชาโบ ฉิน นักปาหี่ชาวจีน ที่ได้ใช้ประโยชน์จากการที่เขามีร่างเล็กแต่พลิ้วไหวอีกครั้ง และ เอลเลียต กูลด์ ที่มาเป็น คนต้นเรื่อง ในภาคนี้

ที่เพิ่มมาก็คือ อัล พาชิโน ในบท วิลลี่ แบงค์ ชายผู้รักในความเพอร์เฟกต์ แต่ก็กลายเป็นจุดอ่อนสำคัญด้วยเช่นกัน และ เอลเลน บาร์คิน สาวใหญ่มือขวาของวิลลี่ที่มีจุดอ่อนตรงที่เธอชอบ กินเด็ก

หนังมีจุดอ่อนตรงที่ ทุกอย่างเหมือนเขียนบทมาให้ฝ่ายพระเอกดูเก่ง และโชคช่วยให้ทุกอย่างลงตัวไปเสียหมด ตังละคร วิลลี่ แบงค์ ที่เปิดตัวอย่างร้ายกาจและแสนเท่ แต่เอาเข้าจริงกลับดูเป็นชายโง่หลงตัวเอง ที่ได้แต่ตั้งรับโดยที่ไม่มีโอกาสตอบโต้ใดๆ ได้เลย ขณะที่บทของ แอนดี้ การ์เซีย ก็มากับมุกหักมุมที่ไม่น่าจะเรียกว่าหักมุม เพราะใครๆ ก็คงจะเดาได้ตั้งแต่เขาเข้าร่วมภารกิจแล้ว

ที่สุดแล้ว หนังอาจจะไม่ได้สนุกจี๊ดจ๊าด ไม่ตื่นเต้นสุดขีด ไม่หักมุมจนร้องจ๊ากว่า โอ้!คิดได้ยังไง แต่เมื่อถึงตอนจบแล้ว ผู้ชมเพศชายน่าจะรู้สึกว่า นี่คือหนังมาดแมน ที่เป็นหนึ่งเพลินของเกมสนุกของลูกผู้ชาย ที่ตอบสนองสัญชาตญาณในเบื้องลึกของเพศชาย ประมาณว่าถ้ามีโอกาสก็อยากจะมีภารกิจที่ เท่ ฉลาด โชว์กึ๋น อย่างนี้บ้างสักครั้ง แถมในภาคนี้ยังเล่นมุกคุณธรรมของแก๊งโอเชี่ยน ที่ห่วงใยเพื่อนร่วมโลก เข้ามาด้วย

ต้องขอโทษเพศหญิงทุกคนด้วย เพราะตัวละครหญิงในภาคนี้ ดูเหมือนเป็นตัวตลกที่มี ตัณหา เป็นจุดอ่อนให้ผู้ชายโจมตีอย่างสิ้นท่าน่าเขินอาย สงสาร เอลเลน บาร์คิน เธออาจไม่ทันรู้ตัว

ทีนี้ก็อยู่ที่คุณล่ะว่า จะสนุกกับเกมนี้สักแค่ไหน?


ที่มา สยามรัฐ