Shrek3 จากหัวหอมก็มีหลายชั้น จนถึงอย่าให้ใครมาตัดสินเราได้

Home / วิจารณ์หนัง / Shrek3 จากหัวหอมก็มีหลายชั้น จนถึงอย่าให้ใครมาตัดสินเราได้

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู


สัปดาห์นี้คุยถึงหนังสบายๆ กันบ้างนะคะ ในห้วงที่การเมืองกำลังเคร่งเครียดเขม็งเกลียวจะออกหัวออกก้อยระหว่างการรุกคืบจากกลุ่มอำนาจเก่า และการไล่ล่าของกลุ่มอำนาจใหม่- -การเมืองขณะนี้ที่มีเรื่องราวซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากมาย หน้าฉากหลังฉากดูกันลำบาก และขึ้นชื่อว่าการเมือง ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร ไม่มีความดี ความชั่วที่แบ่งขั้วชัดเจน เพราะนี่คือความจริงไม่ใช่เทพนิยาย

แอนิเมชั่น Shrek เองก็น่าจะเข้าข่ายความจริงไม่ใช่เทพนิยาย เพียงแต่อาศัยโครงเรื่องที่เหมือนจะเป็นเทพนิยายชวนฝันที่ว่าการที่พระเอกต้องต่อสู้ช่วยเหลือเจ้าหญิงที่ถูกคุมขังไว้ที่ปราสาท มีลอร์ดตัวร้ายเข้ามาขัดขวาง แต่พระเอกก็จัดการได้สำเร็จ และได้จุมพิตเจ้าหญิงเพื่อแก้คำสาป ทั้งคู่ก็ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข นี่เป็นโครงเรื่องแบบเทพนิยายที่เราคุ้นชินกันดี แต่ Shrek ได้ล้อเลียนเทพนิยายอย่างมีอรรถรส และพูดถึงความเป็นจริงมากกว่าเรื่องราวชวนฝัน จนเป็นแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จทั้งในภาค 1 และภาค 2

ทั่วโลกรู้จักกับ Shrek เมื่อปี 2001 และสร้างความฮือฮาด้วยค่าว่า Shrek ไม่ได้เดินเรื่องตามสูตรเหมือนเทพนิยายทั่วไป แอนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่มีเจ้าชาย…มีแต่ยักษ์ตัวเขียวที่ชื่อ Shrek ขณะที่ตัวละครสำคัญอื่นๆ อาทิ เจ้าหญิงฟิโอน่า ที่เมื่อได้รับจุมพิตรักแท้ก็กลายร่างเดิมเป็นยักษ์นั่นเอง

Shrek ปี 2007 ยังคงดำเนินรอยตามสูตรเดิมในภาค 3 นั่นคือยังคงมีพล็อตล้อกับเทพนิยาย และเนื้อเรื่องที่พัฒนาไป เมื่อยักษ์เขียวทั้งคู่ คือ เชร็ค และเจ้าหญิงฟิโอน่าใช้ชีวิตร่วมกัน กระทั่งเชร็คกำลังจะได้สืบบัลลังก์เป็นกษัตริย์ ณ ดินแดนเทพนิยาย พร้อมกับที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่ยักษ์เขียวตัวน้อยเพิ่มมาในครอบครัว

Shrek เป็นแอนิเมชั่นที่มีสาระในหลายบทสนทนาตั้งแต่ภาคแรกที่ให้ค่าว่าตัวตนภายนอกมิสำคัญเท่ากับจิตใจที่อยู่ภายใน เชร็คเคยพูดเปรียบเทียบอย่างง่ายๆ ในภาคแรกว่า “ยักษ์ก็เหมือนกับหัวหอม มีหลายชั้น ยักษ์มีหลายชั้น หัวหอมก็มีหลายชั้น”- -คนก็มีหลายชั้นไม่ว่าคนดีคนชั่วก็ตามที

มาในภาค 3 ยังคงคอนเซ็ปท์หลักที่พูดถึงความสำคัญของจิตใจ จิตวิญญาณ หาใช่ตัวตนภายนอกแต่เพียงเท่านั้น เชร็คและสหายออกตามหาผู้ที่เหมาะสมจะเป็นกษัตริย์มากกว่าตัวเขา แม้บุคคลที่ว่านั้นดูเผินๆ ภายนอกถูกตัดสินจากสายตาคนทั่วไปว่าอ่อนแอ ไม่เข้มแข็ง และไม่น่าเป็นกษัตริย์ได้ก็ตามที แต่เชร็คก็พยายามบอกว่า “อย่าให้ใครมาตัดสินเราได้…เพียงเพราะภายนอก”

ในพล็อตรองยังสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวด้วย สะท้อนว่าตัวละครร้ายๆ ในเทพนิยายที่ถูกตีตราให้ค่าภายนอกแต่เพียงเป็นผู้ร้ายของเรื่อง อาทิ แม่มดในสโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7 ลูกเลี้ยงขี้อิจฉาในซินเดอเรลล่า กับตันฮุคในปีเตอร์แพน ฯลฯ แท้จริงเนื้อแท้ผู้ร้ายเหล่านี้ลึกๆ ก็อยากจะเป็นคนดี

สาระสำคัญของ Shrek ในภาค 3 ยังคงย้ำแก่นถึงคุณค่าของความดีที่ไม่ได้วัดกันที่เปลือกนอกได้อย่างสม่ำเสมอหนักแน่น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์