รักนะ 24 ชั่วโมง รักนะจากคนจริงใจ

Home / วิจารณ์หนัง / รักนะ 24 ชั่วโมง รักนะจากคนจริงใจ

“รักนะ 24 ชั่วโมง” เป็นผลงานภาพยนตร์รักลำดับที่ 3 ของผู้กำกับฯ เหมันต์ เชตมี ถัดจาก “เซ็กซ์โฟน คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน” และ “รักจัง” แต่ถึงจะเป็นหนังแนวเดิม แถมพระเอกก็ยังเป็นคนเดิมจากเรื่อง “รักจัง” แต่หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ซ้ำกับเรื่องที่ผ่านมาจนขาดความน่าสนใจ

เอาแค่พล็อตเรื่องที่ว่า ผู้ชาย 1 คน มี 2 หัวใจ ในร่างเดียวก็เก๋ไก๋จะแย่ วันหนึ่งเป็นหนุ่มมาดเข้มจริงจัง ส่วนอีกวันเป็นหนุ่มทะเล้นร่าเริง สนุกดีเหมือนกันที่ได้เห็นปฏิกิริยาของคนรอบข้างที่มีต่อผู้ชายประหลาดโลกคนนี้

ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ในฐานะผู้ที่มาสวมบทบาทดังกล่าว ถือว่าทำได้ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับ “รักจัง” ไม่ต้องเปลี่ยนทรงผม ไม่ต้องเติมไฝที่หน้า แต่เขาก็ทำให้เราเห็นถึงบุคลิกที่แตกต่างของตัวละคร จนยอมรับได้ว่าทั้ง 2 ไม่ใช่คนๆเดียวกัน และที่น่าสนใจมากก็คือ เขาทำให้คนดูเลือกเอาใจช่วยแค่บุคลิกใดบุคลิกหนึ่งได้ โดยลืมไปเสียสนิทว่า ใครจะได้ใจนางเอกไปครอง สุดท้ายคนเล่นก็เป็นคนๆ เดียวกันนั่นแหละ

และที่น่าสนใจไม่แพ้กันสำหรับหนังเรื่องนี้ก็คือ นโยบายแปลงสินค้าให้เป็น (ส่วนหนึ่งของ) หนัง ที่บริษัทอาร์เอสฯออกมาประกาศเจตนารมณ์ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะนำร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น และสินค้าอีกนานาชนิดมาเป็นฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากอย่างเต็มตัวและเปิดเผย ซึ่งหนังก็ทำได้เนียนและกลมกลืนกับเนื้อเรื่องเสียจนคนดูลืมๆ ไปเลยว่านี่คือการขายของ

เทียบกับ “รักจัง” (อีกที) ที่ถือโอกาสโฆษณาเครือข่ายโทรศัพท์ค่ายหนึ่งตั้งแต่ต้นเรื่อง ใน “รักนะ 24 ชั่วโมง” ยังถือว่าจริงใจกว่าเยอะ เพราะบัตรเติมเงินที่โผล่เข้ามาในเรื่องก่อน ไม่ได้จำเป็นแต่อย่างใดกับเนื้อหาของหนังเลย

ซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้คนที่เสียเงินซื้อตั๋วเข้าไปชมอารมณ์เสีย เพราะจะให้เข้ามานั่งดูโฆษณาก็ไม่เห็นบอกกันล่วงหน้า แต่ในเรื่องล่าสุดจะขายของก็บอกก่อนเลยว่าจะขาย แถมยังทำได้ไม่ขัดหูขัดตา คนดูก็ลืมโมโหได้ไม่ยาก (ยกเว้นแต่บางคนที่ทำใจไม่ได้ว่า การค้าจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะได้อย่างไร)

ยิ่งหนังน่ารักน่าลุ้น มีเหงา เศร้าซึ้งพอประมาณ แถมยังขำกลิ้งยิ่งกว่าเรื่องของลิงกับหมา เพราะขนนักแสดงอย่าง บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, ค่อม ชวนชื่น และ อาภาพร นครสวรรค์ มาสาดมุขฮาได้ถูกจังหวะ ซึ่งบางมุขอาจจะต้องใช้วิจารณญาณในการชมบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับหยาบจนบาดหูเหมือนที่เคยได้ยินมาจากหลายๆ เรื่อง

สถานการณ์บ้านเมืองเครียดๆ แบบนี้ ไปดู “รักนะ 24 ชั่วโมง” ออกมา รับรองว่าอารมณ์ดีไปได้อีกหลายนาที

ที่มาจากหนังสือพิมพ์