สวยลากไส้

Home / วิจารณ์หนัง / สวยลากไส้

คอลัมน์ หนังเด่นมีความพยายามที่จะทำให้คำจำกัดความ “สวยลากไส้” ว่าเป็นหนังสยองขวัญสุดเซ็กซี่ หรือหนังเซ็กซี่สยองขวัญ

เมื่อได้ดูหนังทั้งเรื่องก็พอเข้าใจว่าทำไมจึงมีความพยายามที่จะให้คำจำกัดความเช่นนั้น

คำถามที่ติดตามมาก็คือหนังเรื่องนี้มีลักษณะเป็นไปตามคำจำกัดความที่พยายามให้ไว้หรือไม่?

ผมคิดว่า “สวยลากไส้” เป็นหนังสยองขวัญ โดยหนังมีลักษณะของเรื่องราวและตัวละครที่แสดงความเป็นงานแนวสยองขวัญอย่างชัดเจน

โดยเป็นหนังสยองขวัญที่มีลักษณะผสมผสาน เป็นการผสมของหนังผีกับหนังฆาตกรโรคจิต และมีเรื่องราววางอยู่บนโครงเรื่องแบบการตามแก้แค้นหรือความอาฆาตพยาบาท

สามารถบอกได้เลยว่าเป็นหนังสยองขวัญ แต่จะเป็นหนังสยองขวัญสุดเซ็กซี่หรือไม่นั้นยังน่าสงสัย

แม้ทางผู้กำกับฯได้เปิดเผยให้เห็นเจตนาว่าต้องการให้คนดูได้เห็นเรือนร่างของเหล่านักแสดงสาว โดยมีทั้งฉากอวดร่องอก ฉากออกกำลังกาย ฉากอาบน้ำ หรือแม้แต่ฉากดึงขอบกางเกงใน แต่ทั้งหลายเหล่านั้นยังไม่สามารถบอกได้ว่าเซ็กซี่

หรืออาจจะกล่าวได้ว่าเป็นความพยายามที่จะให้ออกมาเซ็กซี่แต่ผลที่ได้อาจจะน้อยไม่ถึงเท่าความพยายามนั้น

ผมคิดว่าผู้แสดงหลายคนพอมีลักษณะบางอย่างที่สามารถเน้นในแง่ความเซ็กซี่ได้ แต่กลับถูกละเลยหรือถูกนำไปใช้ทำอย่างอื่นแทน แต่กลับไปเน้นบางคนซึ่งไม่สวยและไม่เซ็กซี่เลย

เมื่อกล่าวถึงความไม่สวย ในกลุ่มผู้แสดงสาวนั้น มีสวยบ้างไม่สวยบ้าง บางคนไม่ต้องถึงขนาดสวยลากไส้หรอก เอาแค่สวยเฉยๆ ผมยังสงสัย

แต่ที่ไม่สงสัยเลยก็คืออาการป่วยของพวกสาวๆ ในเรื่อง จึงเห็นว่าชื่อภาษาอังกฤษ (Sick Nurses) นั้นตรงและเหมาะกับเรื่องมากกว่าชื่อภาษาไทย คือบางคนสวย บางคนไม่สวย แต่ว่าทุกคนนั้น Sick

ในส่วนที่เป็นการเล่าเรื่อง พอจะมองเห็นความพยายามในการเล่าเรื่อง ซึ่งเน้นการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นภายในเวลาและสถานที่จำกัด การเล่าเรื่องด้วยลักษณะแบบเวลาจริง (เวลาในหนังเทียบกับเวลาของการดูหนัง) และการเล่าเรื่องที่มีการสลับเหตุการณ์ในลักษณะย้อนหลังและข้ามไปข้างหน้า


ทั้งหมดที่ได้บรรยายไปเป็นความพยายามที่จะใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งผมขอแสดงความชื่นชมตรงส่วนนี้

อาจจะกล่าวได้ว่า “สวยลากไส้” เป็นงานที่มีโครงสร้างในการเล่าเรื่องที่ดี และแสดงถึงความพยายามที่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างน่าชมเชย

แต่ปัญหาของหนังไม่ได้อยู่ที่โครงสร้าง หากแต่อยู่ที่รายละเอียด อย่างเช่น การแสดงของผู้แสดงในหลายๆ ฉาก ตลอดจนถึงความไม่สวยและไม่เซ็กซี่ตามที่ได้บรรยายไปข้างต้น

อย่างการแสดงนั้น เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าพากเธอพยายามอย่างมากที่จะแสดง เป็นการแสดงที่บอกให้รู้อยู่ตลอดว่ากำลังหรือพยายามจะแสดงอยู่

และอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าผู้แสดงนั้น บางคนสวยบางคนไม่สวย (และไม่เซ็กซี่) แต่ที่เหมือนกันคือการแสดง ซึ่งไม่สามารถบอกว่าดีได้เลย

อีกอย่างที่ผมเห็นว่าเป็นรายละเอียดที่เป็นส่วนเล็กน้อย แต่มีส่วนในการทำลายหรือลดทอนความน่าตื่นเต้นของหนังคือการออกแบบท่าทางของผี บางฉากดูแล้วสงสัยว่าทำไมต้องทำท่าทางเหมือนนางแบบด้วย

ในส่วนของการทำงานของผู้กำกับฯ ผมคิดว่าในส่วนเฉพาะการถ่ายทอดความสยองนั้นทำได้ดีเป็นบางฉาก และถือว่ามีระดับความสยองที่เหมาะกับหนังแนวนี้ ที่ยังขาดคือชั้นเชิงในการจับจุดบางอย่าง เช่น การเน้นความเซ็กซี่ (ซึ่งผมว่ายังไม่มีชั้นเชิง)

และที่สำคัญก็คือการกำกับนักแสดง โดยข้อด้อยนั้นส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะนักแสดงขาดทักษะ แต่อีกส่วนหนึ่ง เป็นเรื่องของการกำกับการแสดง ซึ่งผู้กำกับฯต้องรับผิดชอบ

ผมคิดว่าส่วนที่น่าดูที่สุดของ “สวยลากไส้” ไปอยู่ตอนท้ายหลังจากจบเรื่องไปแล้ว

เป็นฉากไม่สวยลากไส้และไม่สยอง แต่เซ็กซี่


ผู้กำกับฯ -ทศพล ศิริวิวัฒน์ พีรพันธ์ เหล่ายนตร์
ผู้แสดง- ชิดจันทร์ รุจิพรรณ, ดลรส เดชะประทุมวัน, โอซา แวง, วิชญะ จารุจินดา

ที่มาจากหนังสือพิมพ์