Transformers เพราะเราเกิดมาในโลกแห่งเสรี

Home / วิจารณ์หนัง / Transformers เพราะเราเกิดมาในโลกแห่งเสรี

หลายคนตั้งข้อแม้ในการดูหนังไว้ว่า ประเภทนี้เท่านั้นถึงจะดู ประเภทนั้นไม่มีวันได้แอ้มตังค์ฉันหรอก ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายยิ่ง เพราะมันจะทำให้คุณพลาดอะไรสนุกๆ ในชีวิตไปอีกมากมาย

อย่างเรื่อง Transformers ที่ดูตัวอย่างแล้ว ผู้หญิงหลายคนจะเผลอร้อง “ยี้” ว่า “นี่มันหนังหุ่นยนต์รบกันสนั่นเมืองนี่หว่า” นี่ก็ใช่

ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว ต่อให้คุณเป็นผู้หญิงที่ไม่บ้าหุ่นยนต์เหมือนคุณชายทั้งหลาย หรือเป็นคอหนังอินดี้ทุนต่ำที่สะบัดหน้าให้หนังอลังการอยู่เป็นประจำ มาดูเรื่องนี้จะทำให้คุณถึงกับลืมจุดยืนของตัวเอง แล้วอุทานออกมาว่า “ช่างมันส์สุดยอดอะไรอย่างนี้”

แล้วก็ไม่ใช่ว่ามันส์แบบไก่กา แต่ “Transformers” จัดเป็นหนังแอ๊คชั่นไซ-ไฟที่มี visual effect ระดับเทพเลยทีเดียว โดยเฉพาะฉากรถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ที่ทำได้เนียนจนคนดูตาค้าง ยิ่งใครที่ชอบเล่นหุ่นยนต์ในวัยเด็ก แล้วฝันจะได้เห็นหุ่นนั้นมีชีวิตหรือเคลื่อนไหวได้สักครั้ง รับรองว่าไม่มีผิดหวังเลยสักนิด

ไม่ใช่แค่ภาพที่สร้างความเพลินตาให้ แต่หนังยังมีลูกน่ารักและมุขตลกมาเรียกรอยยิ้มอีกมาก รวมถึงฉากซึ้งๆ เรียกน้ำตาก็มีมาให้เห็นเยอะเหมือนกัน

ส่วนที่ซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัดก็เห็นจะเป็นลูกเสียดสี อย่างกรณีที่เจ้าหน้าที่เมืองมะกัน เข้าใจว่าการโจมตีมาจากต่างชาติ ไม่ใช่หุ่นยนต์ ทำให้เหวี่ยงแหโทษชาตินั้นชาตินี้มั่วไปหมด จนเกือบจะเกิดสงครามระหว่างมนุษยชาติขึ้นซะแล้ว

และที่ขำขมๆ แบบให้ไปคิดกันเองก็คือ ฉากท้ายๆ ที่ตัวละครพูดทำนองว่า

“คงไม่ใช่เรื่องจริงหรอก ถ้ามีเรื่องร้ายเกิดขึ้นกับประเทศชาติขนาดนั้น (มีหุ่นยนต์บุกโลก) เจ้าหน้าที่ทางการก็คงแจ้งให้ประชาชนรู้ เพื่อเตือนให้พวกเขาระวังภัยแล้วล่ะ นี่มันอเมริกานะคะ”

ซึ่งความจริงก็คือ ตัวละครรู้อยู่แล้วว่ามีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น โดยที่ในหนังไม่มีฉากไหนเลยที่เจ้าหน้าที่จะเตือนประชาชน มีแต่ส่งทหารมายิงๆๆ ให้ศัตรูตายๆ ไปเสียมากกว่า (ประชาชนไม่มีสิทธิรับรู้ว่ากำลังเกิดความวิบัติฉิบหายใดๆ กับแผ่นดินที่ตนอาศัยอยู่?)

อีกคำพูดที่น่าคิดไม่แพ้กันก็คือ ประโยคที่ออกมาจากปากของหุ่นยนต์ที่ว่า “สิ่งมีชีวิตควรมีสิทธิที่จะมีเสรีภาพ” โดยเจ้าหุ่นหมายความว่า ถึงมนุษย์จะมีส่วนแย่และดูล้าหลัง แต่ในเมื่อมีจิตใจและความคิด พวกเขาก็ไม่ควรถูกใครครอบงำหรือรุกราน

หุ่นยนต์ในหนังอาจจะเข้าใจเรื่องนี้ได้ แต่น่าเศร้าที่มนุษย์ในโลกจริงบางคนกลับนึกไม่ออก

ที่มาจากหนังสือพิมพ์