Hula Girls ดอกไม้บานกลางเหมือง

Home / วิจารณ์หนัง / Hula Girls ดอกไม้บานกลางเหมือง

Film
นางสาวรื่นรมย์


เหตุผลแรกสุดที่ดึงดูดคนดูให้แวะเข้าไปชม Hula Girls อาจจะเป็นรางวัลมากมายที่หนังญี่ปุ่นโดยผู้กำกับญี่ปุ่นเชื้อสายเกาหลีชื่อ ‘ ลี ซอง อิล’ เรื่องนี้ กวาดมาตลอดต้นปี สำหรับหนังยอดเยี่ยมและด้านการแสดงจากเวทีรางวัลทั่วแดนอาทิตย์อุทัย รวมถึงรางวัลหนังยอดเยี่ยมของเจแปน อะคาเดมี อวอร์ดส์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

เริ่มแรกหนังออกฉายในญี่ปุ่นเดือนกันยายนปีที่แล้ว หนังว่าด้วยเด็กสาววัยมัธยมชื่อคิมิโกะ ลูกสาวชาวเหมืองที่อยากเป็นนักเต้นระบำฮาวาย หลังจากเห็นสาวสวยมืออาชีพจากเมืองโตเกียว มาสาธิตความพลิ้วไหวในโครงการปรับปรุงเมืองชนบทของเธอให้เป็นเมืองรีสอร์ทต้อนรับผู้มาเยือน

เรื่องราวเกิดขึ้นที่ ‘โจบัน’ เมืองทางภาคอีสานของญี่ปุ่น ที่มีแหล่งน้ำพุร้อนบนภูเขา และเป็นแหล่งถ่านหิน สร้างความอบอุ่นให้กับประเทศมานับร้อยปี วิถีชีวิตที่คลุกอยู่ในเหมืองเป็นทั้งความภาคภูมิใจและลมหายใจของชาวเมืองนี้ เมื่อโลกเปลี่ยนไป บริษัทที่ลงทุนทำเหมืองมองเห็นช่องทางใหม่ ในการผันน้ำพุร้อนมหาศาล มาเติมความแช่มชื่นและความอบอุ่นให้กับบรรยากาศถิ่นนี้ ในโครงการสร้าง ‘อาคารฮาวายเอี้ยน เซ็นเตอร์’ ประหนึ่งยกฮาวายแดนสวรรค์ มาอยู่กลางหุบเขาที่เคยหนาวเหน็บ

โครงการนี้ถูกชาวเมืองที่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นชาวเหมืองต่อต้าน สิ่งที่พวกเขาต้านไม่ใช่การมีอยู่ผิดที่ผิดทางของบรรยากาศเมืองร้อนบนพื้นที่เหน็บหนาว แต่เป็นการต้านการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตครั้งใหญ่ วิถีใหม่ที่พวกเขาหวั่นกลัวว่าตัวเองจะไม่สามารถอยู่ร่วมกับมันได้

แต่นั่นคือประเด็นในการเปลี่ยนแปลง ที่บริษัทเจ้าของโครงการหวังจะชุบชีวิตให้กับเมืองนี้ การสร้างอาคารและการนำวัฒนธรรมของฮาวายอย่างการเต้นรำ อันเร้าใจ อวดเสน่ห์ของหญิงสาวในท่วงท่าเคลื่อนไหว ราวกับดอกไม้บานสะพรั่งสะบัดพลิ้วในแรงลมร้อน

‘ลี ซอง อิล’ ผู้กำกับที่โด่งดังจากหนังอย่าง 69, Hotel Venus ถ่ายทอดเรื่องราวที่เข้ากลุ่ม ‘หนังอุ่นใจ’ ผ่านตัวละครหลักสามตัว ซึ่งเป็นหญิงสาวสามวัย หญิงสาวสามคนอาจจะมีความคิดและบุคลิกที่แตกต่าง แต่จุดร่วมของพวกเขา คือการเป็น ‘ดอกไม้แห่งกำลังใจ’ มากกว่าจะเน้นที่การต่อสู้อย่างตึงเครียดระหว่าง วิถีดั้งเดิม (ชาวเหมือง) และแนวคิดใหม่อิงเศรษฐกิจ (ศูนย์บันเทิง) โดยเฉพาะภาพสะท้อนสังคมญี่ปุ่นที่ล่าสุดประเทศนี้เริ่มขยับขยายนโยบายเปิดการท่องเที่ยว และเริ่มก่อตั้งการท่องเที่ยวแห่งชาติขึ้นมาเมื่อเร็วๆ นี้

‘ดอกไม้’ ที่ลี ซอง อิล อวดผู้ชมในหนัง ไม่ได้มีเพียงดอกสวยสดใสด้วยวัยเยาว์อย่าง คิมิโกะ (ยู อาโออิ แสดง) และบรรดาแม่บ้านและสาวๆ หลากหลายวัยที่แปลงกายจากชาวเหมืองคลุกฝุ่นเป็นนักเต้นระบำฮาวาย เท่านั้น แต่มี ‘ดอกไม้เหล็ก’ ที่เบิกบานเพื่อความอุดมของชีวิต (และแผ่นดินเกิด)ชาวเมืองเล็กๆ แห่งนี้ อย่างแม่ของคิมิโกะและคุณครูสอนเต้นรำ ผู้หนีชีวิตสับสนในโตเกียว มาค้นพบ ‘ความงาม’ ครั้งใหม่ในชีวิตเธอที่เมืองบ้านนอกห่างไกลเช่นนี้ด้วย

ท้ายสุด จุดดึงดูดและเสน่ห์ตรึงใจของ Hula Girls นอกจากงานสร้างชั้นดีแล้ว เสน่ห์ของ ‘ดอกไม้’ บานเบิกจอ คือทีเด็ดที่ทำให้คนดูอิ่มเอิบใจ และเทคะแนน (นิยม) ให้ โดยเฉพาะ ยู อาโออิ นักแสดงดาวรุ่งที่โดดเด่นสุดๆ ของญี่ปุ่นในช่วงนี้

ที่มา เสาร์สวัสดี