The Restless จินตนาการ ความงาม และดิจิทัล

Home / วิจารณ์หนัง / The Restless จินตนาการ ความงาม และดิจิทัล

Film
นางสาวรื่นรมย์


หนังกำลังภายในสไตล์ รบ-รัก ในโลกแฟนตาซีจากเกาหลี ที่มีฉากการต่อสู้ ลีลาการประดาบ ลูกธนูแสนห่าพุ่งแหวกอากาศ (อย่างที่เห็นใน Hero) การสู้รบระดับมหาสงครามฝุ่นตลบระหว่าง กองทัพของปีศาจต่อสู้กับพลพรรคแดนสวรรค์ (อย่างที่เห็นใน The Lord of the Rings) เป็นเหตุผลที่คนสร้าง(และคนดูบางคน) อาจเชื่อว่า นี่คือสิ่งที่คนดูหนังจอใหญ่ควรได้เห็น

แต่สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ฉากหลังนำทางไปสู่ ‘ตำนานรักยิ่งใหญ่’ ข้ามสามโลก ระหว่างมนุษย์ชายรูปงาม ใจงาม (จางวูซัง พระเอก Daisy แสดง) กับสาวงามพิสุทธิ์ดุจเทพธิดา (คิมแตฮี แสดง) ผู้สละชีวิตในกองเพลิงจนได้ขึ้นสวรรค์

ทางไปที่คนดูได้เห็น คือการต่อสู้ สู้กันมันอุตลุตทั้งทุ่มทุน ทุ่มพลัง เพียงเพื่อให้รักของเขาและเธอยังคงอยู่ (ชื่อไทยของหนังคือ ‘ศึกสามพิภพ รบ-รัก-พิทักษ์เธอ’) ในช่วง 49 วันอันตราย ที่เขาและเธอมีอุปสรรคมาขวางกั้นมากมาย ตั้งแต่การเกิดในตระกูลที่เป็นศัตรูคู่แค้น จนกระทั่งความตายมาพรากทั้งคู่ไป

ผู้กำกับ โชดองโฮ ประเดิมงานกำกับเรื่องแรก หลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยในหนังแนวใกล้เคียงอย่าง Musa the Warrior

ความมุ่งมั่นที่จะให้หนังเป็น ‘ภาพเคลื่อนไหวสุดแสนวิจิตรอลังการ’ ความงามแบบคนดูน่าจะลืมหายใจ (และลืมไปว่าเรื่องราวมีที่มายังไง และจะไปทางไหนกันแน่) ทั้งจากนางเอกและฉากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพน้ำไหล ไฟลุก เมฆหมอกมหึมา ปราสาทปีศาจเงาทะมึน จนถึง ถนนสายดอกไม้ทอดในหมู่บ้านที่ปกคลุมด้วยกลีบกุหลาบสีหวานทุกตารางนิ้ว โคมไฟหลากสีประดับประดาสร้างบรรยากาศแดนสุขาวดี

ภาพ (ที่คาดว่า) ดึงดูด ทั้งองค์ประกอบภาพ แสง สี และมุมกล้อง ที่ตั้งรับทุกท่วงท่า เพื่อเน้น ‘ความงาม’ ของนางเอก ‘คิมแตฮี’ ผู้ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ดาราหน้าสวยประทับใจชาวเกาหลีที่สุด ในทุกโพลล์สำรวจของแดนกิมจิ และนี่เป็นครั้งแรกบนจอเงินของนางเอกสาวจากละครฮิต กฎหมายรักฉบับฮาร์วาร์ด (Love Story in Havard) และ ฝากรักไว้ที่ปลายฟ้า (Stairway to Heaven)

รวมถึงการใช้บริการ นักออกแบบเครื่องแต่งกายชื่อ เอมิ วาดะ ผู้ได้รับฉายาเป็นจักรพรรดินีแห่งการออกแบบเสื้อผ้าในหนังฝั่งเอเชีย (วาดะ ได้รับรางวัลออสการ์ปี 1985 จาก Ran ของผู้กำกับ อากิระ คุโรซาวะ และทำเสื้อผ้าให้กับ Hero ของจางอี้โหมวและ The Promise ของเฉินไข่เก๋อ ) มาออกแบบชุดนางฟ้าให้กับคิมแตฮีด้วย

นอกจากนั้น เทคนิคสร้างภาพด้วยคอมพิวเตอร์ ในฉากแอ็คชั่น ที่ปรากฏตัวละครภูตพรายนั้น เป็นภาพ ‘ตัวละครดิจิทัล’ ล้วนๆ ครั้งแรกในเกาหลี ซึ่งหนังได้ทุนสนับสนุนอย่างจริงจังจากกระทรวงไอซีทีเกาหลี ผ่านโครงการวิจัยและพัฒนาโปรแกรมสร้างตัวละครดิจิทัล มาช่วยเติมภาพจินตนาการนักรบในโลกแฟนตาซี (นรก-สวรรค์) ให้โลดแล่นต่อกรกับบรรดานักแสดงนำคนจริงอย่างสมจริง รับประกันความอลังการของหนังฟอร์มยักษ์ ที่เกาหลีเตรียมไว้รับมือกับโปรดักชั่นไฮเทคจากฮอลลีวู้ดอย่าง Spider-man ซึ่งกำลังมาแย่งชิงมวลชนคนดูหนังในแดนกิมจิอยู่ในขณะนี้

สำหรับแฟนๆ ที่คิดตามไปดู ‘คิมแตฮี’ รับรองไม่ผิดหวัง เพราะจะได้เห็นนางเอกเค้นอารมณ์ บ่มน้ำตาเจิ่งนองอาบใบหน้าสวยใส สลับกับช่วงฉากการสู้รบ และการหลบหลีกไล่ล่ากับฝ่ายปีศาจ ไปตลอดเรื่อง แบบไม่เสียพะยี่ห้อนางเอกเจ้าบทบาทสไตล์ซีรีส์เกาหลีแน่นอน

หมายเหตุ : The Restless เข้าฉาย 19 กรกฎาคม นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

ที่มา เสาร์สวัสดี