Notes on a scandal ลุ่มหลง-สิ้นหวัง

Home / วิจารณ์หนัง / Notes on a scandal ลุ่มหลง-สิ้นหวัง

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู


Notes on a scandal เล่าความสัมพันธ์ประหลาดของผู้หญิงโดดเดี่ยวสองคนที่ต่างก็ “ซ่อน” บางสิ่งในตัวเอง “บาร์บาร่า โคเวตต์” (จูดี้ เดนซ) และ “ชีบา ฮาร์ท” (เคท บลานเช็ตต์) ทั้งคู่เป็นครูโรงเรียนธรรมดาในลอนดอน…บาร์บาร่าเป็นครูสาวแก่ทึนทึกที่กำลังจะเกษียณอายุในอีกหนึ่งปี ขณะที่ ชีบา เพิ่งเข้ามาเป็นครูสอนศิลปะที่โรงเรียนไม่นาน โดยฝ่ายหลังยังเป็นที่ป๊อปปูล่าร์ในโรงเรียน เพราะความสาวสวย และบุคลิกศิลปินทำให้โดดเด่นกว่าครูคนอื่นๆ

บาร์บาร่า ลอบสังเกตชีบา และเขียนมุมมองที่เธอมีต่อครูศิลปะลงไดอารี่ทุกวัน ความสัมพันธ์ของเพื่อนครูทั้งสองพัฒนาไปเรื่อยๆ จนบาร์บาร่าที่หนังให้ภาพว่านอกจากเป็นสาวแก่ผู้โดดเดี่ยวแล้ว เธอยังเป็นคนที่สิ้นหวัง และเหงา เมื่อชีบาให้ความสนิทสนมเป็นกันเอง เล่าเรื่องราวในอดีต และความเหนื่อยล้าต่อครอบครัวทำให้บาร์บาราเข้าใจว่านี่คือการ “ไว้ใจ” จากมิตร 

หนังหักมุมให้บาร์บาร่าไปมีส่วนล่วงรู้ความลับของชีบา ทำให้เธอใช้เงื่อนไขการร่วมปกปิดความลับนั้นแทรกตัวเข้าไปอยู่ในชีวิตชีบาผู้เปราะบางต่อกิเลส และบีบให้ชีบาเป็นเพื่อนสนิทกับเธอตลอดไป…

Notes on a scandal ดัดแปลงบทจากนิยายดัง What was she thinking? ใช้การเล่าเรื่องสรรพนามที่หนึ่งโดยบาร์บาร่าในฐานะผู้อยู่ในเหตุการณ์ และผู้ตัดสินกุมชะตาเกม ฉบับหนังสือเริ่มต้นเล่าเหตุการณ์ของชีบาที่กำลังถูกสังคมประณามจากการลักลอบเป็นชู้กับนักเรียนอายุ 15…(โซอี้ เฮลเลอร์ ผู้แต่งบอกว่าเธอได้ไอเดียนี้มาจากคดีดังแมรี่ เคย์ เลทัวร์โน ครูที่วอชิงตันที่แอบมีสัมพันธ์กับนักเรียนอายุ 15 ปี)

ในนิยายยังให้ภาพคลุมเครือของบาร์บาร่าจนคนดูไม่แน่ใจว่าเธอเป็นคนดีหรือคนร้ายกันแน่- -แต่เมื่อเป็นภาพยนตร์ บทได้ถูกดัดแปลงให้ชัดเจน ลดความคลุมเครือหลายประเด็นออก อาทิ พฤติกรรมเลสเบี้ยนของบาร์บาร่า รวมทั้งความดุร้ายเลือดเย็นแบบเปิดโฉมมากขึ้น

แต่ใช่ว่าฉบับหนังจะทำลายอรรถรสแห่งจินตนาการ เพราะจากสรรพนามที่หนึ่งที่หนังสือใช้เดินเรื่อง เมื่อเป็นภาพยนตร์ก็ยังคงเล่าเรื่องโดยเสียงของบาร์บาร่าเป็นวอยซ์โอเวอร์เช่นกัน

Notes on a scandal ฉบับหนังลดโทนหม่นหมองจากหนังสือ แต่จุดเด่นคือหนังตรึงให้ต้องตามติดกับบรรยากาศระทึกขวัญเชิงจิตวิทยา ผนวกกับเพลงสกอร์ประกอบที่เร่งเร้า ที่สำคัญตัวละครที่โดดเด่น ทั้งบาร์บาร่า และชีบ้า ต่างก็มีปัญหาทั้งคู่ แม้ฝ่ายหลังจะมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่เธอก็ยังรู้สึกแปลกแยก เช่นเดียวกับบาร์บาร่าที่มีปัญหาต่อการสร้างสัมพันธ์กับคนส่วนใหญ่ ไม่รู้วิธีที่จะสื่อสาร จึงเป็นความสิ้นหวังของการมีชีวิตเพียงลำพังของเธอ

ประเด็นน่าสนใจคือจิตวิทยาของตัวละครในเรื่อง หนังพูดถึงความลุ่มหลงของบาร์บาร่าที่มีต่อชีบา ส่วนชีบาก็ลุ่มหลงนักเรียนของตัวเอง ทั้งคู่เป็นบุคคลเหงาที่มี “ความสิ้นหวัง” ซ่อนอยู่ในตัว

ที่ต่างก็ได้มาพบและเปิดเผยมัน…

ที่มาจากหนังสือพิมพ์