วิดีโอคลิป เซ็กซ์+ความรุนแรง = ปัญหาสังคม

Home / วิจารณ์หนัง / วิดีโอคลิป เซ็กซ์+ความรุนแรง = ปัญหาสังคม

นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองของ เพื่อน-ภาคภูมิ วงศ์จินดา ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานอย่าง “รับน้องสยองขวัญ” แน่นอนว่าเรื่องนี้ก็ยังเป็นประเภทฮาร์ดคอร์เหมือนเดิม อย่าไปหวังว่าเขาจะทำหนังสบายๆ ให้คนดูไม่มีเสียล่ะ หนังพยายามสำรวจทุกมุมเกี่ยวกับวิดีโอคลิป ตั้งแต่การเป็นคนดู การเป็นคนปล่อย รวมไปถึงการเป็นคนโดนปล่อยคลิป อย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนหนังจะเหมาเรื่องทั้งหมดว่าปัญหาวิดีโอคลิปมันเกิดมาจากสื่อ โดยวงจรง่ายๆ เหมือนไปซีร็อกซ์มาจากหน่วยงานราชการว่าเด็กอ่านการ์ตูนโป๊ก็เลยมีเซ็กซ์กันเร็ว เสร็จแล้วก็ถ่ายคลิปพอเอาโทรศัพท์มาซ่อม คลิปก็หลุด แล้วก็หลุดไปที่เด็กอีกคนกลายเป็นคนบ้ากาม กลายเป็นคนถ่ายคลิปต่อ และที่สุดกลายเป็นปัญหาสังคมต่อๆ ไปเป็นทอด ซึ่งที่จริงก็ไม่ผิด แต่มันตื้นเขินและไม่ได้มีอะไรใหม่ และก็ไม่ได้สะท้อนประเด็นเรื่องการแพร่กระจายของคลิป วิดีโออย่างหนังที่ชูในโปรดัคชั่นโน้ต

ในขณะที่การถ่ายคลิปวิดีโอเป็นการตอบสนองด้านมืดของจิตใจคน ในเรื่องของ ความอยากรู้อยากเห็น, ความรุนแรง และเซ็กซ์ แต่หนังก็มีทุกอย่างที่พูดถึงร้อยอยู่ในเนื้อเรื่อง และหลายฉากก็ดูจงใจจนเหมือนบังคับให้ดู เหมือนได้ดู คลิปความรุนแรง คลิปโป๊ คลิปแปลกๆ วนไปจนจบเรื่อง

ออกจะน่าเสียดายอยู่ไม่น้อยเพราะ ไอเดียเริ่มแรกของหนังน่าสนใจขนาดที่ติด 1 ใน 28 โปรเจ็คต์ที่ถูกคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้ายของ Tokyo Project Gathering ส่วนหนึ่งของเทศกาล Tokyo International Film Festival ครั้งที่ 19 ที่จัดให้คนทำหนังกับคนออกเงินในต่างประเทศมาเจอกัน

สิ่งที่ดีอย่างเดียวของหนังเรื่องนี้คือคนดูจะได้รู้ว่าตัวเอง สนุกไปกับด้านมืดในใจของตัวเองเวลาดูหนังเรื่องนี้หรือไม่

ที่มาจากหนังสือพิมพ์