ตั๊ดสู้ฟุด-มุดเข้าไปในหัวใจแล้ว

Home / วิจารณ์หนัง / ตั๊ดสู้ฟุด-มุดเข้าไปในหัวใจแล้ว

มองผ่านเลนส์คม


“ตั๊ดสู้ฟุด” ภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ ผลงานลำดับที่สอง ของตลกชื่อดัง ที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับการแสดง “รงค์” จาตุรงค์ พลบูรณ์ (มกจ๊ก) ถัดจากเรื่อง โกยเถอะโยม

พลันเมื่อเห็นหน้าหนัง ของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวที่ทำออกมาได้ดี ช่วยฉุดดึง กระตุ้นให้ผู้เขียนเข้าไปควานหา เนื้อในว่าจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร   

“ตั๊ดสู้ฟุด” เป็นการบอกเล่าเรื่องราว ของเกาะฮ่องกง ในสมัยที่มาเฟียยังครองเมือง ผู้คนแบ่งเป็นหลายก๊ก มากแก๊ง มีการใช้กำลัง รีดไถ่ค่าคุ้มครองจากชาวบ้าน

กลุ่มแรก แก๊งตรอกโรงเจ คุมบ่อนไพ่ อาเฟย (จาตุรงค์ มกจ๊ก ที่เรื่องนี้ควบสามตำแหน่ง ทั้งกำกับ เขียนบท และแสดง) ส่วนแก๊งค์ประตูผี คุมกิจการร้านเหล้า มี เสิ่นปอ (เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง) เป็นเจ้าพ่อ ไล่ไปถึงสุดท้าย แก๊งมังกรทอง คุมตลาดทั้งน้อยใหญ่ มี หม่าหย่งให่ (จิ้ม ชวนชื่น) ผู้ชราแถมถูกโรคอัลไซเมอร์เล่นงาน ช่วยตัวเองไมได้ เป็นหัวหน้าแก๊ง

กระทั่ง อาเต๋า (สิทธิชัย ผาบชมภู หรือ บอยเอเอฟ 3) ลูกชายของหม่าหย่งให่ ผู้ที่กำลังสืบต่อกิจการของผู้เป็นพ่อ พลาดท่าเสียที ถูกฟันแขนขาด ร้อนถึงอาคุน (นุ้ย เชิญยิ้ม) พ่อบ้านต้องวางแผน สืบหา อาเทียน (บอยเอเอฟ3)  น้องชายฝาแฝดของอาเต๋า ที่แม่พาหนีไปตั้งแต่ยังแบเบาะ เนื่องเพราะผู้เป็นแม่ ต้องการหลีกหนีความอับอาย ที่ลูกชายของเจ้าพ่อ มีลักษณะที่ผิดปกติทางเพศ

เมื่อนังเทียนของเพื่อนๆ ในแก๊งกะเทย ที่มี โก๊ะตี๋ อารามบอย รวมอยู่ด้วย ยอมสวมรอยแทนอาเต๋า เรื่องวุ่นๆ จึงเกิดขึ้น แถมอาเต๋าผู้พี่ ดันมีแฟนสาวอยู่แล้ว คือเพ่ย เพ่ย (ปกฉัตร เทียมชัย) 

“บอย เอเอฟ 3” ทำหน้าที่ทั้งในบท อาเต๋า และอาเทียน ได้ดีเกินคาด อาจเนื่องเพราะ ความได้เปรียบในความเป็นนักแสดงหน้าใหม่เอี่ยมถอดด้าม ที่ผู้คนยังไม่มีภาพจำ เขาจึงสามารถทำให้ อาเต๋า และอาเทียน เข้าไปนั่งในใจของคนดูได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

โดยเฉพาะขณะอยู่ในคราบของอาเทียน สาวประเภทสอง เขาสามารถทำได้แนบเนียนเหลือเกิน เหมือนๆ กับตอนที่ปลอมตัวเป็นอาเต๋า ต้องฝืนเก๊กแมน เพื่อให้รอดพ้นจากความเคลือบแคลงสงสัยของทั้งศัตรู และลูกน้อง เขาก็ทำหน้าที่ได้ดีเช่นเดียวกัน

แม้หนังจะมีจุดบกพร่องอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น การหลงลืม จนกลายเป็นการทิ้งนักแสดงตลกฝีมือเยี่ยม อย่าง โก๊ะตี๋ ไปอย่างน่าเสียดาย ดูเหมือนน้ำหนักของโก๊ะตี๋ ในเรื่องนี้จะบางเบาเหลือเกิน รวมไปถึง ตัวอาเฟย ของจาตุรงค์ หากเทียบกับตัวแสดงหลักอื่นๆ ก็เห็น ว่าด้อยกว่า  (อาจห่วงกำกับ)

ทว่าโดยรวม ต้องยกย่อง จาตุรงค์ มกจ๊ก ที่สามารถพา “ตั๊ดสู้ฟุด” ข้ามผ่านเสียงสบประมาท ที่ว่ากันว่า ตลกที่หันมากำกับการแสดง ล้วนไม่เอาไหน ไปได้อย่างสง่าผ่าเผย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์