อีส้มสมหวัง เมื่อ สุวนันท์ เป็นแค่ ?ตัวช่วย?

Home / วิจารณ์หนัง / อีส้มสมหวัง เมื่อ สุวนันท์ เป็นแค่ ?ตัวช่วย?

ด้วยการโปรโมตของหนัง อีส้มสมหวัง ทำให้ผมคาดหวังว่า น่าจะได้เห็นกบ-สุวนันท์ ในคาแรกเตอร์หางเครื่องวงดนตรีลูกทุ่ง ที่มาพร้อมการแสดงที่เน้นที่ตัว กบ-สุวนันท์ อย่างเต็มตาเต็มอารมณ์

แต่เอาเข้าจริง นี่กลับเป็นหนังที่มี กบ-สุวนันท์ มาเป็นเหมือน ตัวช่วยในการโปรโมตหนังเท่านั้นเอง ส่วนที่เหลือก็คือ การโชว์ตลกของเหล่าดาวตลกคณะเชิญยิ้มและผองเพื่อน ที่เล่นกันอย่างสนุกสนานในแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว ซึ่งถ้าคุณไม่ได้คาด
หวังกับ สุวนันท์ มากจนเกินไป หนังเรื่องนี้ก็ไม่น่าจะทำให้คุณผิดหวัง

ข้อดีหนึ่งที่เห็นได้ทันทีในงานหนังของ โน้ต เชิญยิ้ม ก็คือ การทำหนังแนววิถีไทย จาก หลวงพี่เท่ง มาถึง อีส้มสมหวัง โน้ตยังยึดเจตนารมณ์อย่างมั่นคง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และก็เข้ากับจุดยืนของค่ายพระนครฟิล์ม ที่มุ่งมั่นที่จะสร้างหนังเพื่อคนไทยเป็นหลัก มากกว่าหวังกับตลาดต่างประเทศ

ด้วยลีลาการนำเสนอ อีส้มสมหวัง ก็ไม่ต่างไปจาก หนังโรดมูฟวี่ ที่เล่าเรื่อง วงดนตรีลูกทุ่งคณะ ยอดรัก สลักใจ ที่เดินสายไปเปิดการแสดงตามจังหวัดต่างๆได้พานพบกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทั้งที่เกิดขึ้นภายในคณะดนตรีเอง และที่เกิดจากคนภายนอก ที่มีทั้ง ตลก สนุก สุข เศร้า คละเคล้ากันไป

น้ำหนักโดยรวมแล้ว รายที่เด่นกว่า สุวนันท์ ก็คือ บรรดาดาวตลกทั้งหลาย ที่โดดเด้งมากหน่อยก็คือ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม ที่การหันมาเล่นบทกะเทยแต่งหญิงกลับทำให้เขาดูเด่นกว่าตอนที่เล่นเป็นชายปกติเสียอีก อาจเป็นเพราะเขาเพิ่งเป็นกะเทยเป็นเรื่องแรกก็ได้ หน้าเลยยังไม่ช้ำ

ค่อม ชวนชื่น ยังคงรักษาความฮาได้อย่างอยู่ตัว ที่เหลือก็คละเคล้ากระจายบทกันไป ขณะที่ ยอดรัก สลักใจ กับการกลับขึ้นจอหนังอีกครั้ง เขายังคงมาพร้อมหน้าที่สดใสดูอิ่มบุญ เล่นสนุกกับน้องๆ ได้อย่างฮาเฮ ในบทนักร้องที่ดูเป็นผู้ใหญ่ใจดี

และรายที่น่าจะได้รับการพูดถึงมากหน่อย ก็น่าจะเป็น แสนรัก เมืองโคราช โฆษกหน้าไทยโบราณที่ชอบเอ่ยประโยค กราบเรียนหัวหน้าคณะที่เคารพรัก ที่ออกมาทีไรก็ฮาทุกที ถือว่า โน้ตแจ้งเกิดให้เขาได้ทันที

ขณะที่พระเอก เต้-ปิติศักดิ์ หันมาเล่นบทกุ๊กกิ๊กได้อย่างน่ารัก ตากลมโต กับรอยยิ้มจริงใจของเขา ช่วยได้มากกับคาแรกเตอร์ที่เขาได้รับ รวมทั้งการร้องเพลง ที่ถ้าเขาคิดจะเอาดีกับทางสายนี้ก็น่าจะไปได้ เขาเข้าคู่กับ สุวนันท์ ในส่วนของโรแมนติกได้อย่างน่ารัก

ถ้าหนัง ตั๊ดสู้ฟุด ของ จตุรงค์ จัดอยู่ในระดับ เกินมาตรฐานหนังของดาวตลก อีส้มสมหวัง ก็ถือว่าอยู่ในระดับ มาตรฐานทั่วไปคือ มีช่วง ฮาแตก ฮาพองาม ฮาฝืด และไม่เห็นจะฮา รวมทั้งงานโปรดักชันที่อยู่ในระดับของ หนังพระนครฟิล์ม

การเลือกที่จะจบหนังลงในแบบ แล้วมันก็เกิดขึ้น และจบลงอย่างที่มันเคยเป็นมา อาจทำให้ พลังแห่งความประทับใจ ของหนังลดลง ที่อาจทำให้ชาวบ้านงงๆ ว่า อ้าว!จบแล้วเหรอ?เพราะมันดูเหมาะจะไปอยู่ใน หนังอาร์ต มากกว่าจะมาอยู่ใน หนังเอาใจชาวบ้านอย่างงี้ แต่ก็นั่นแหละ บางทีนี่อาจเป็นตอนจบที่เหมาะสำหรับความคาดหวังที่จะต่อภาคสองถ้าหากว่ารายได้ของหนังไปได้สวยอย่างที่ หลวงพี่เท่ง เคยทำได้

ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากแฟนคลับของ กบ-สุวนันท์ที่มีอยู่มากมายอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือก็อยู่ที่บรรดาคุณผู้ชมทั่วไปแล้วล่ะว่า จะสนุกกับหนังเรื่องนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ขอเอาใจช่วยให้ อีส้ม สมหวัง เพราะอย่างน้อย คุณกบ สุวนันท์ เธอก็สมหวังเพราะ พี่บรู๊ค ประกาศกร้าวว่า จะแต่งงานปีหน้าแล้ว

ที่มา สยามรัฐ