หนังตุ๊ดเชิดชูเพศแม่เจ๊รงค์ หล่อนเริ่ดมาก!

Home / วิจารณ์หนัง / หนังตุ๊ดเชิดชูเพศแม่เจ๊รงค์ หล่อนเริ่ดมาก!

ตั้งแต่ต้นปีมา มีหนัง 2 เรื่อง ที่ผมรู้สึกพอใจใน องค์รวมของหนัง มากๆ นั่นก็คือ เรื่อง แฝด กับ ตั๊ดสู้ฟุด นี่เอง นี่คือ หนัง 2 เรื่อง ที่ผู้กำกับได้รับโจทย์ต่างกัน แต่ต่างก็ทำงานตอบโจทย์ของตัวเองได้สำเร็จ ออกมาเป็นผลงานที่ดูดีมีสกุลมั่กๆ

ตอนที่นั่งดูหนังเรื่อง แฝด ผมรู้สึกเหมือนกำลังนั่งดูหนังฝรั่ง หรือหนังเกาหลีชั้นดีสักเรื่อง พอมา ตั๊ดสู้ฟุด ผมรู้สึกเหมือนนั่งดู หนังจีนพากย์ไทย (โดย พันธมิตร) ที่เคยสร้างความสนุก เรียกเสียงฮาได้สนั่นมาแล้ว โดยเฉพาะหนังของ โจวซิงฉือ

หนังของ จาตุรงค์ มกจ๊ก เรื่องนี้ ทำออกมาได้ในระดับนั้นเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่า เขาจะมีผลงาน ทะลักจุดแตก ในแง่คุณภาพ เพียงแค่ผลงานลำดับที่ 2 เท่านั้น ซึ่งผมว่าหนนี้จะไม่ใช่แค่เรื่องของคุณภาพเท่านั้น แต่มันจะ ทะลักจุดแตก ในเรื่องรายได้ด้วย

ด้วยพล็อตเรื่องแนวสลับตัว เมื่อเกย์สาวแตกต้องมารับหน้าที่เป็นมาเฟีย แทนคู่แฝดที่ถูกทำร้ายจนแขนด้วน จนไม่อาจรับหน้าที่หัวหน้าแก๊งได้ เพียงแค่นี้ก็เป็นพล็อตที่แข็งแรงพอ ที่จะทำให้ เจ๊รงค์ นำมา เล่นสนุก ได้อย่างเมามัน

เห็นได้ว่า เจ๊รงค์ เธอคงจะดูหนังจีน รักและหลงใหลหนังจีนในระดับเข้าเส้นเลือด เพราะผลงานที่ออกมา มันแสดงให้เห็นว่า เจ๊รงค์นำเอา ของชอบส่วนตัว มาสร้างสรรค์เป็นความสนุก ชวนให้ผู้อื่นร่วมสนุกไปกับเขาได้อย่างลื่นไหลและพลิ้วไหว ดุจกะเทยจอมลีลา

หนังตลกไทยหลายเรื่อง มักจะมีช่วงตลกมาก กับตลกฝืดคละเคล้ากันไป แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ เพราะ ตั๊ดสู้ฟุด สนุก กระชับ ฉับไว มุกตลกที่ใส่มาฮาทุกมุก แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังทำให้เป็นมุกตลกได้อย่างน่าชื่นชม

นอกจากคุมองค์รวมของหนังให้ สนุกอยู่ตัว แล้ว เจ๊รงค์ยังเลือกใช้นักแสดงได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย รวมทั้งยังนำเอาผองเพื่อนดาวตลกมาใช้งานได้อย่าง เกิดประโยชน์เต็มที่

บอย AF 3 เขาไม่ใช่คนหล่อเลย หน้าตาออกแนวขี้แหย น่าสงสาร แต่เจ๊รงค์ก็ดึงเอาเสน่ห์ของเขาออกมาใช้งานอย่างได้ผลเต็มร้อย เขาเล่นเป็นตุ๊ดได้น่ารัก จิ๊บ-ปกฉัตร ขึ้นจอในบทนางเอกเรื่องแรก ก็เล่นได้น่ารัก และฮาแตกดี นับเป็นเทรนด์ใหม่ของ นางเอก ที่ต้องเล่นตลกได้ดี หลังจากที่ จ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทำให้ดูเป็นตัวอย่างมาแล้ว จาก แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า

นักแสดงเยอะมาก ทั้งตัวจริงและรับเชิญที่มาเฉพาะรูปภาพ ในช่วงเล่าเรื่อง ที่เห็นแค่รูปก็ฮาแล้ว แสดงให้เห็นถึงไอเดียของคนเลือก ที่เลือกมาอย่างมีเป้าหมายกันทุกคน ขณะที่ในกลุ่มตัวจริง ก็เล่นกันอย่างสนุกเมามัน

จาตุรงค์ นั้นหายห่วงอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้เขากำกับเอง เล่นเอง เขาจึงรู้ดีว่า ตัวเองเหมาะกับสิ่งไหน, เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง (จาก เก๋า เก๋า) ได้ตอกย้ำความสามารถในการเป็นนักแสดงของเขาว่า ที่ได้รับคำชมจาก เก๋า เก๋า นั้นไม่ใช่แค่ฟลุ๊ก แต่เป็นเพราะฝีมือล้วนๆ

แต่รายที่ได้ดีกว่าใคร คือ นุ้ย เชิญยิ้ม ที่เป็นเหมือนพระเอกของหนังเรื่องนี้ กับบทพี่เลี้ยงของ บอย AF 3 เขาดูโดดเด่นมาก ราศีพระเอกจับทันตาเห็น โก๊ะตี๋ ยังเป็นเสน่ห์น่ารักๆ เสียดายที่เรื่องนี้บทน้อยไปหน่อย ถ้ามีภาค 2 (ซึ่งคาดว่าน่าจะต้องมีแน่นอน จิ๊กมั่นใจ!) ขอบทเพิ่มให้ โก๊ะตี๋ สักหน่อยจะเป็นพระคุณถ้าจะมีส่วนที่ต้องติติง ก็คือ คำหยาบ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า หนัง (ของดาว) ตลก ต้องมาคู่กับคำหยาบ ถ้าไม่มีคำหยาบ คาดว่าจะ ไปไม่เป็น ถ้าปรับปรุงในส่วนนี้ได้ นี่ก็คือ หนังอักษร ค. ที่ดูสนุกกันได้ทั้งครอบครัว โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องเอามือปิดหูลูก ตอนที่นักแสดงพ่นคำหยาบ ประเภท ไอ้เห้, ไอ้สาด

แต่ที่ผมให้อภัยในส่วนนั้น เพราะระหว่างทาง หนังนำเสนอภาพของมิตรภาพระหว่างเพื่อน ระหว่างชาวแก๊ง ได้อย่างอบอุ่นน่ารัก คุมเกมระหว่างความรุนแรง กับความตลกออกมาในระดับที่พอดิบพอดี และที่สำคัญคือ เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง นี่คือ หนังตุ๊ดที่เชิดชูเพศแม่ ซึ่งถือว่า เป็นธรรมชาติของเพศที่สาม ที่มักจะรักแม่มากมาย ที่ก่อให้เกิดช่วงซึ้งๆ หลังจากที่ฮาขี้แตกขี้แตนกันมาตลอด ก่อนจะจบลงด้วยความประทับใจ

ผมมั่นใจมากว่า หนังจะโกยเงินเกิน 100 ล้านบาทแน่นอน และมีสิทธิ์ไปไกลถึง 150 ล้านบาท และอยากจะบอกผู้กำกับว่า


เจ๊รงค์ หล่อนเริ่ดม้าก!ก

ที่มา สยามรัฐ