Hairspray จงทำปมด้อยให้เป็นปมเด่น

Home / วิจารณ์หนัง / Hairspray จงทำปมด้อยให้เป็นปมเด่น

ราชดำเนินเธียเตอร์


แฮร์สเปรย์ เคยเป็นหนังดังในปี 1988 ในฐานะหนังเพลงที่มี ดีไวน์สาวประเภทสองมาเล่นเป็นผู้หญิงแท้ในบทแม่ ที่สร้างความฮือฮามาแล้ว มาในเวอร์ชันล่าสุด ก็กลายเป็นไฮไลต์ เมื่อ จอห์น ทราโวลต้า ถูกจับมาแต่งหญิงเพื่อเล่นบทคุณแม่ร่างอ้วนของนางเอก ที่ต้องทั้งร้องและเต้นเต็มที่

เทรซี่ เทิร์นแบลด (นิกกี้ บลอนสกี้) สาวร่างอวบที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเต้นในรายการ คอร์นีย์ คอลลินส์ โชว์ รายการสุดฮิตทางทีวี แม้ว่ามารดาของเธอที่ร่างอวบไม่แพ้กันอย่าง เอ็ดน่า (จอห์น ทราโวลต้า) จะไม่เห็นด้วย แต่พ่อของเธอ วิลเบอร์ (คริสโตเฟอร์
วอลเก้น) กลับเอาใจช่วยเต็มที่

แต่อุปสรรคที่ใหญ่กว่าแม่ของเธอก็คือ หัวหน้าสถานีโทรทัศน์ เวลมาห์ (มิเชล ไฟเฟอร์)ที่ทำตัวหรูเริดเชิดหยิ่งและเหยียดผิว ที่ต้องการจะดันลูกสาวตัวเอง แอมเบอร์ (บริตตานีย์สโนว์) ดาวเด่นของรายการทีวี นอกจากจะมีเป้าหมายอยู่ที่ตำแหน่ง มิสแฮร์สเปรย์ ประจำรายการแล้ว เทรซี่ กับ แอมเบอร์ ยังต้องแข่งกันเอาชนะใจ ลิงค์ (แซ็ค แอฟรอน) หนุ่มหล่อนักเต้นประจำรายการอีกด้วย

นี่คือหนังเพลงที่ดึงเอาเสน่ห์ของยุค 60, 70 กลับมาขึ้นจอได้อย่างมีสีสัน ประเด็นเรื่องการเหยียดผิวอาจดูตกยุคไปหน่อย แต่เมื่อถูกนำมารวมกันเข้ากับประเด็นคนอ้วน ด้วยคอนเซปต์ จงกำจัด ปมด้อย (ในเรื่องนี้คือ ความดำ กับ ความอ้วน) ด้วยการทำให้เป็นปมเด่น ในแบบ จงมั่นใจในสิ่งตัวเองเป็น แล้วเดินตามฝันของตัวเองให้ถึงที่สุด ยังคงเป็นเรื่องที่ไม่มีวันล้าสมัย เป็นประเด็นที่ยังใช้ ปลุกพลังใจ ของหนุ่มสาววัยฝันได้เสมอ

ในเวอร์ชันแรก ความเด่นไปตกอยู่ที่ ดีไวน์ ที่เล่นได้อย่างโดดเด่น แต่มาเวอร์ชันนี้จอห์น ทราโวลต้า ในสภาพแต่งหญิง ไม่อาจสร้างความโดดเด่นได้อย่างมีเสน่ห์เท่ากับ ดีไวน์ เธอดูไม่น่ารักเท่า ทั้งยังเข้าคู่กับ วอลเก้น ได้ดูประดักประเดิด เคอะเขินทั้งเสียงร้องเพลงของเธอก็เหมือนเสียงเป็ดเทศ มากกว่าจะไพเราะชวนฟัง มีเพียงการเต้นเท่านั้นที่ดูเข้าท่า คนที่ได้ดีกับเป็นสาวน้อยร่างอวบอย่าง นิกกี้ ที่เป็น เทรซี่ ได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดูและน่าเอาใจช่วย เธอดูเป็นสาวอวบที่ไม่คิดว่าความอวบเป็นปมด้อย เธอภูมิใจในตัวเองตั้งแต่แรก และพร้อมที่จะทำให้มันเป็นจุดเด่นอย่างมั่นใจ ทั้งยังส่งพลังนี้ต่อไปให้ เทรซี่ คุณแม่ของเธอ อดีตคนเคยสวย ที่พอร่างกายอวบอั๋นขึ้น ก็กลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าออกจากบ้านไปไหน ทั้งที่ความจริง เธอยังมีไฟซ่อนอยู่ในตัวเต็มที่ ทั้งการร้องการเต้น

มิเชล ไฟเฟอร์ กลับคืนจอในบท เวลมาห์ คุณแม่สุดเริดที่เชียร์ลูกสาวจนออกนอกหน้า เธอร้ายปนตลกได้ในระดับกำลังพอดี ควีน ลาติฟาห์ คุณแม่ของลูกชายนักเต้นผิวสี ยังโดดเด่นและทรงพลังเสมอในงานที่ต้องพึ่งทั้งการแสดงและการร้องเพลงอย่างนี้ เจมส์ มาร์สเด้น เอาตัวรอดสบายๆ ในบทพิธีกรหนุ่มหล่อของรายการ คอร์นนี่ คอลลิน โชว์ พระเอกใหม่อย่าง แซ็ค แอฟรอน ในบท ลิงค์ หน้าตาน่าเอ็นดูหล่อใสกิ๊กเหมือนตุ๊กตา เป็นขวัญใจคนดูทั้งในจอและนอกจอได้แน่นอน ขณะที่ อแมนดา ไบรท์ ก็กลายเป็นตัวประกอบไปอย่างสนิทสนม

โดยรวมถือเป็น หนังเพลงดูเพลิน ประเภท เพลงไพเราะ ระบำงามตา เนื้อหาปลุกไฟฝัน ดูแล้วนึกถึงบรรยากาศยุค 60, 70 ขึ้นมาทันใด

ที่มา สยามรัฐ