“คู่แรด”กะเทยอย่างพวกฉันไม่เคยจะทำร้ายใคร

Home / วิจารณ์หนัง / “คู่แรด”กะเทยอย่างพวกฉันไม่เคยจะทำร้ายใคร

สิ่งที่พึงได้รับคำชมที่สุดสำหรับหนังไทยเรื่อง “คู่แรด” น่าจะได้แก่บทบาทของตลกมืออาชีพอย่าง “หม่ำ จ๊กมก” ที่มารับบทสาวประเภทสองได้น่ารักน่าหยิกมาก ไม่ว่าจะเป็นการส่งสายตา การออกท่าทาง การแต่งกาย รวมถึงคำพูดคำจาของคุณเธอ ที่เห็นแล้วน่าจะทำให้ใครหลายคนนึกถึงกะเทยเพื่อนรักของตัวเองขึ้นมาได้ไม่ยาก

ถูกแล้ว ผู้หญิงหลายคนมีสาวประเภทสองเป็นเพื่อนรัก ที่ให้ได้ทั้งคำปรึกษา และมอบเสียงฮา ด้วยคำพูดช่างคิดและแสนจิกกัดของพวกเธอ

กะเทยจึงไม่ทำร้ายใคร (มากไปกว่าที่หญิงแท้หรือชายจริงได้ทำร้ายกันและกัน) ด้วยประการฉะนี้

ในส่วนของภาพรวมก็นับว่า “คู่แรด” เป็นหนังที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง แม้จะไม่กระชับกลมกล่อมมาก แต่ก็ยังเห็นความพยายามในการใส่มิติให้ตัวละคร มากกว่าจะเอาพวกเขามาเล่นแล้วยัดมุขใส่ปากเพียงอย่างเดียว

และคงดูเพลินกว่านี้ ถ้าหนังไม่มีฉากคาดไม่ถึงอย่าง การฆาตรกรรมโหด ชนิดเห็นมีดปักหลังและเลือดท่วมจอมานำเสนอ ซึ่งการมีฉากที่ว่าก็คงไม่ผิดอะไร ถ้าผู้ชมรู้ล่วงหน้าก่อนว่าจะมีฉากเหล่านี้ เพราะที่เราเห็นจากการประชาสัมพันธ์ “คู่แรด” ดูเป็นหนังตลกที่ชมได้ทั้งครอบครัว อาจจะมีสิ่งพึงระวังสำหรับเด็กวัยเลียนแบบอยู่บ้าง ก็แค่เรื่องของคำหยาบ ซึ่งว่ากันตามจริงก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาหยาบช้าอะไร แต่ไอ้ฉากโหดๆ นี่สิ จะมีใครรับประกันได้ว่ามันจะไม่ทำร้าย-ทำลายความดีงามในตัวผ้าขาวผืนเล็กๆ ของเรา?

“ถ้าเพียงจะสื่อสารกันก่อนว่าหนังจะมีอะไรแบบนี้ ผู้ปกครองก็คงจะพอยั้งใจหรือเตรียมรับมือได้ทันบ้าง หากคิดจะจูงลูกจูงหลานไปดู”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์