Because I said so ก็แม่หวังดีนี่นา

Home / วิจารณ์หนัง / Because I said so ก็แม่หวังดีนี่นา

เฮ้อ ทำไมนะแม่ถึงได้ชอบมาวุ่นวายกับชีวิตของเราอยู่เรื่อยเลย ทั้งคอยห้ามโน่นห้ามนี่ แถมยังมาสั่งให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้อยู่บ่อยๆ อีก?

นี่เป็นข้อสงสัยยอดฮิตที่ลูกทุกคนน่าจะเคยตั้งคำถามกับตัวเอง เวลาที่ชักจะแอบเซ็งๆ เบื่อๆ กับสารพัดคำสั่ง ที่มาจากการประมวลความคิดของคุณแม่สุดที่รัก

แต่รู้ไหมทุกคำบ่น คำเตือน คำห้ามของแม่ แฝงด้วยความรู้สึกหนึ่งเสมอนั่นคือ ความรักล้วนๆ ที่ท่วมท้น ไม่มีแม่คนไหนหรอกนะที่อยากเห็นลูกเสียใจจากความผิดพลาด ทุกการกระทำของแม่คือความพยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก ถึงแม้บางครั้งจะดูวุ่นวายไปหน่อยก็เถอะ เหมือนคุณแม่สุดเปรี้ยว “เดฟเน่” (ไดแอน คีตัน) กับคุณลูกสาวสุดโก๊ะ “มิลลี่” (แมนดี้ มัวร์) ไง

แดฟเน่เป็นแม่ซิงเกิ้ล มัม ที่เลี้ยงลูกสาว 3 คนมาด้วย 2 มือของตัวเอง ทุกคนเติบโตเป็นหญิงสาวที่แม่ทั้งหลายในโลกอยากจะได้เป็นลูกทั้งนั้นล่ะ เพราะทั้งสวย น่ารัก มีชีวิตที่มั่นคง ยกเว้นน้องนุชสุดท้อง มิลลี่

ก็มิลลี่ในสายตาของแม่นะ ถึงจะเป็นเชฟที่ฝีมือระดับเทพ แต่คุณเธอกลับไม่เคยประสบความสำเร็จในความรักซักที เพราะความปรารถนาดีแดฟเน่ก็เลยพยายามปกป้องมิลลี่ ไม่ให้เจ็บปวดกับความรักเช่นเธอ ด้วยวิธีหาหาคู่ออนไลน์ที่สุดจะเพอร์เฟ็คต์ให้ลูก!

แต่อย่างว่าละนะชีวิตไม่ใช่ 1+1=2 นี่นา เพราะงั้นอะไรที่เคยคิดว่าลงล็อคเป๊ะ มันก็มีสิทธิคลาดเคลื่อนกันได้

ถึงดูๆ แล้ว Because I said so จะไม่ใช่หนังรักจากใจแม่ที่จะทำให้หลายๆ คนซึ้งได้ระดับ Step Mom เพราะบางมุมที่ตั้งใจจะให้น้ำตาปริ่ม ก็ดึงอารมณ์ออกมาไม่ได้ แถมบางมุขที่หวังเสียงฮาครืน ก็เรียกได้เพียงเสียงหัวเราะระดับดังปานกลาง-ดังมากเท่านั้น แต่เมื่อดูไปเรื่อยๆแล้วเรื่องราวเล็กๆ ที่รวมเป็นองค์ประกอบของหนัง กลับทำให้รู้สึกร่วมกับตัวละคร และหวนคิดไปถึงเหตุการณ์หลายอย่างในชีวิต

นี่ไม่ได้พูดเองเออเองนะ แต่ได้ยินมาจากคนรอบข้างนั่นล่ะ ที่คอยกระซิบกระซาบทั้งซ้ายขวาว่า โอ๊ย นี่มันเรื่องชั้นเคยเจอมาแล้วทั้งนั้นเลย

เปล่าๆ ไม่ได้หมายถึงเรื่องจับคู่อลวนหรอกนะ แต่หมายถึงการกระทำ (ที่แอบวุ่นวายนิดๆ) ซึ่งมีต้นสายปลายเหตุมาจากความรักต่างหาก

ความรักที่เราไม่สามารถบอกได้ว่าเริ่มต้นมาจากตรงไหน มีเท่าไหร่ถึงจะพอดี แล้วจะสิ้นสุดที่จุดไหนกัน

โดยแทบทุกพฤติกรรมจะมาพร้อมกับประโยค ที่ลูกหลายคนมองว่าไม่ค่อยมีเหตุผลซะเท่าไหร่เลย แต่กลับเต็มไปด้วยความรู้สึกที่สำคัญยิ่งกว่า เพราะนั่นหมายถึงความผูกผันระหว่างคน 2 คน

อย่างเพราะแม่ (หวังดีก็เลย) พูดอย่างนั้นไงละจ๊ะ

ฟังคุ้นๆ หูนะ ว่าไหม

และก็ไม่แน่นะ วันหนึ่งคุณอาจจะเผลอใช้ประโยคนี้กับใครบางคนก็ได้

ถ้าช่วงนี้คุณและแม่ยังว่างๆ อยู่ “Because I said so” เป็นตัวเลือกดีๆ ตัวเลือกหนึ่งที่อยากจะแนะนำ เผื่อจะได้ไปกิ๊กกั๊กกระซิบกับแม่ว่า แหม เหมือนเรา 2 คนจังเลยนะ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์