ฮวาง จิน ยี : เปลือกที่ถูกปอก

Home / วิจารณ์หนัง / ฮวาง จิน ยี : เปลือกที่ถูกปอก

มนุษย์ทุกคนล้วนแต่สร้างเปลือกมาห่อหุ้มตัวตนของแต่ละคน หนาบ้างบางบ้างล้วนแตกต่างกันไป เพราะอย่างนี้ผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่ลังเลที่จะโป้ปดเพื่อปกปิดแก่นแท้ ให้ตัวเองคงสถานะที่สง่างามในสังคม

ไม่เคยเปลี่ยนนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

อย่างในศตวรรษที่ 16 ของประเทศเกาหลี ระดับชั้นทางสังคมและเพศเป็นเรื่องสำคัญยิ่งกว่าชีวิต ผู้ชายที่เกิดในตระกูลขุนนางมั่งคั่งได้รับการยกย่องจากสังคมและครอบครัว ขณะที่ผู้หญิงมีเพียงไม่กี่ทางเลือก แถมยังเป็นทางที่ไม่ค่อยน่าเลือกซะด้วย อย่างแต่งงานกับผู้ชายที่พ่อแม่จับคลุมถุงชน เป็นทาส หรือเป็นโสเภณี แต่คุณหนูผู้สูงศักดิ์อย่าง ฮวาง จิน ยี (ซอง เฮ เคียว) กลับเลือกที่จะลงจากหอคอยมาสู่สถานะต้อยต่ำทางสังคมอย่างคีแซง หญิงที่ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชายคล้ายกับเกอิชา หลังจากรู้ความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตัวเอง

ท่ามกลางชีวิตที่หลอกลวง เธอกลับมีรักแท้คือ นอม ยี (ยู จิ แท) ชายต่ำศักดิ์ที่สังคมชี้นิ้วว่านี่คือโจร แต่จิตใจงดงามกว่าขุนนางชั้นสูงเสียอีก

เชื่อกันว่า ฮวาง จิน ยี มีชีวิตจริงในประวัติศาสตร์ของเกาหลี แต่หากไม่ใช่เพราะบทบาทของเธอ ที่สะท้อนและปลดเปลื้องคราบความปลิ้นปล้อนของสังคมชั้นสูงในสมัยโชซอน ซึ่งเป็นยุคแห่งเล่ห์เพทุบาย,การกดขี่ และอคตินั้น คีแซงอย่างเธอคงจะถูกลบเลือนหายไปกับกาลเวลา

หนังเรื่องนี้ค่อนข้างยืดยาวพอสมควร เมื่อประกอบกับการดำเนินเรื่องที่เรียบง่าย ก็อาจจะทำให้คนที่เหนื่อยๆ ล้าๆ จากการทำงานแล้วมาดูนั่งหาวได้ไปหลายหวอด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะน่าเบื่อมากนะ เพราะแม้ว่าจังหวะของหนังจะไม่เรียบเนียนสักเท่าไหร่ มีขาดๆ เกินๆ ทำให้อารมณ์ในการดูไปไม่ค่อยสุด สะดุดความรู้สึกอยู่บ้าง แต่ทั้งหมดก็พอจะหักล้างได้กับความประณีตของงานสร้างทั้งฉาก บรรยากาศบ้านเมืองประเพณี และเสื้อผ้าที่วิจิตร รวมถึงฝีมือแสดงของซอง เฮ เคียว ซึ่งพลิกบทบาทจากที่เคยเห็นน่ารักๆ ใสๆ จาก My Girl and I มารับบทดราม่า พัฒนาฝีมือได้อย่างน่าจับตามอง แถมยังฉายแววความสวยแบบเอเชียได้อย่างตรึงตาตรึงใจจริงๆ เอาเป็นว่าถ้าเหนื่อยๆ อยู่ เรื่องนี้ไว้เป็นตัวเลือกสุดท้ายแล้วกัน เพราะความยาวและความยืดอาจจะทำให้หลับซะก่อนแต่ถ้ามีเวลาอารมณ์แจ่มใส แล้วอยากดูหนังประณีต งานสร้างสวยๆ ข้อคิดดีๆ สักเรื่องก็ไม่ควรพลาด ฮวาง จิน ยี่เลย

เพราะระหว่างที่เล่าเรื่องราวคล้ายจะน้ำเน่าของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ผกผันจากดาวมาสู่ดินนั้น หนังก็ได้ปอกเปลือกสังคมจอมปลอมของเกาหลี เสียดสีผ่านผู้หญิงคนหนึ่งที่มุ่งมั่นจะปอกเปลือกตัวเอง

เปลือกที่ขวางกั้นผู้คนด้วยชนชั้นและเพศสภาพ เปลือกที่เกิดจากการยึดมั่นถือมั่นในสถานภาพและความร่ำรวยทางสังคม จนเกิดการตั้งคำถามว่า

เราต่างเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกัน เหตุใดบางคนจึงสูงส่งและบางคนช่างต่ำต้อย?

เพราะเมื่อเปลือกถูกปอกออก ทุกคนก็ล้วนมีแก่นของสัจธรรมที่ไม่แตกต่าง

อย่าให้เปลือกที่ห่อหุ้มเราหนาจนปอกไม่ออกเลย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์