Hwang Jinyi นางโลมสะท้านใจ

Home / วิจารณ์หนัง / Hwang Jinyi นางโลมสะท้านใจ

Film
นางสาวรื่นรมย์


หลังจากซีรีส์ฮิตทางสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี ของเกาหลีใต้เมื่อปีก่อน เรื่อง Hwang Jinyi ฉุดเรทติ้งกระจาย และมีส่วนปลุกกระแสย้อนยุคให้คนไปรู้จัก ‘กีเซง’ หรือ เกอิชาเกาหลี ที่เคยมีชีวิตอยู่ในประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์โจซอนของแดนโสม แต่เรื่องราว ของ ฮวางจินยี นางโลม หรือ กีเซง ชื่อกระฉ่อน ถูกเล่าขานต่อมาเป็นตำนาน

เมื่อซีรีส์ดัง หนังจอเงินก็ตามมา แต่การเปลี่ยนแปลงโครงเรื่องจากซีรีส์หลายสิบตอนเป็นหนังยาวสองชั่วโมงเศษๆ เป็นโจทย์บีบบังคับให้คนทำหนังต้องเลือกเรื่องเล่า และมีพล็อตหลักพล็อตรองที่ชัดเจน

ในฉบับจอเงิน Hwang Jinyi ได้นางเอกดังระดับเอเชียอย่าง ‘ซองเฮเคียว’ แห่งซีรีส์ Full House มารับบท ฮวางจินยี นางโลมสะท้านแผ่นดิน โปรดักชั่นละเอียดสวยงาม

อย่างไรก็ตามดูเหมือนความพยายามของซองเฮเคียวทั้งการลดน้ำหนักให้หุ่นเพรียวกว่าที่เคยเป็น และการฝึกฝนศิลปะการเคลื่อนไหว ร่ายรำและการเขียนอักษรต่างๆ เพื่อถ่ายทอดตัวละครสาวงามผู้ช่ำชองศิลปะโบราณอันประณีตละเอียดอ่อนเหล่านั้น จะส่งผลต่อการปรากฏตัวของฮวางจินยีบนจอเงิน เฉพาะในระนาบสองมิติเท่านั้น

เพราะความสวยงามหยดย้อยตามลักษณะเด่นของตัวละคร มุมกล้องสะท้อนให้คนดูชื่นชม(และหวั่นไหว) แทนสายตาผู้ชายตลอดเรื่อง แต่กลับไม่มีผลต่อการขับเคลื่อนเรื่องราวมากนัก ในแง่การสะท้อนชะตาชีวิต

ฮวางจินยี หญิงสาว ผู้เกิดและเติบโตในฐานะคุณหนูแห่งครอบครัวขุนนางสูงศักดิ์ ในยุคสมัยที่เกาหลียังคงแบ่งแยกชนชั้นวรรณะชัดเจน ก่อนจะพลิกผันกลับกลายเป็นลูกนางทาสในเรือน นำไปสู่ทางสามแพร่งของชีวิต เธอมีทางเลือกเพียงสามทาง แต่ทางที่เธอเลือกคือ การเป็นกีเซงหรือนางโลม ด้วยหัวใจปวดร้าวแต่เปี่ยมความมุ่งมั่นที่จะสยบโลก(ผู้ชาย)ไว้ใต้ชายกระโปรงของเธอ

เธอยอมสละ กระทั่งความรักจริงใจกับชายหนุ่มที่เป็นรักแรกและรักสุดท้าย เพื่อจะไปถึงจุดหมายนั้น

หนังมีโทนหม่นเศร้าตลอดเรื่อง จากสีหวานในช่วงชีวิตอย่างเรืองรอง ผันสู่สีเขียวเข้มอย่างตัณหาริษยา และกลายเป็นเทา-ขาวและดำในท้ายที่สุด

ทว่าเมื่อการเล่าเรื่องราว ‘พิชิตชายไว้ใต้ชายกระโปรง’ อ่อนด้อยด้วยพลัง ที่นางเอกหน้าสวยของเราไม่สามารถพาผู้ชม ไปสัมผัสแรงขับอันเร่าร้อนรุนแรงภายในตัวเองของฮวางจินยีไม่ได้ (ต่างกับฉบับซีรีส์ ที่ ‘ฮาจีวอน’ แสดง สามารถกวาดรางวัลเกือบทุกสถาบัน) เปิดโอกาสให้พระเอกที่ตามบทเป็นแค่ผู้สมทบ (แสดงโดย ยูจีแต) ช่วงชิงความเด่นไปอย่างง่ายดาย

ตัวละครชายหนุ่มผู้หลงรักคุณหนูและเฝ้าดูแลเธอตลอดเวลา แต่ความรักใคร่ทำให้เกิดแรงริษยา นำไปสู่จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอ ชายหนุ่มจึงใช้ชีวิตที่เหลือกับการชดเชยความผิดบาปในใจนั้น พร้อมๆ กับการต่อสู้ขัดขืนแรงกดทางชนชั้น ยูจีแต สามารถถ่ายทอดตัวละครที่มีความขัดแย้งในใจได้ดี

เมื่อถึงบทสรุป ตัวละครของเขานั่นเองที่เป็นสะพานเชื่อมผู้ชมไปสู่อารมณ์มืดหม่นของตัวละครฮวางจินยีได้ และมีผลให้หนังเอนเอียงไปสู่แนวทางหนังรักสะเทือนใจมากกว่าจะเป็นดราม่าสะท้อนการต่อสู้ดิ้นรนของหญิงสาวอย่างที่ ‘หน้าหนัง’ อาจจะเกริ่นไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ที่มา เสาร์สวัสดี