Midnight Sun ดวงตะวันในแสงสลัว

Home / วิจารณ์หนัง / Midnight Sun ดวงตะวันในแสงสลัว

Film
นางสาวรื่นรมย์


ทากาชิ ทซึคาโมโต นักแสดงหนุ่มหล่อจัด ฉายแววแจ่มจากหนัง About Love เรื่องรักข้ามชาติจีน-ญี่ปุ่น ในตอนที่ว่าด้วยหนุ่มญี่ปุ่นไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เซี่ยงไฮ้ และสาวน้อยลูกสาวโฮสแฟมิลี่แอบหลงรัก และบทบาทประชันโทโมยะ นางาเสะในซีรีส์ทางทีวีเรื่อง Tiger and Dragon เมื่อปี 2005

ล่าสุดเขาเป็นพระรองใน Nada Sou Sou หนังรักบีบน้ำตาทะลักจอ เมื่อทากาชิเลื่อนขั้นมาเป็นพระเอกนำเดี่ยว แม้จะเป็นแค่บทสมทบให้กับนักแสดงนำฝ่ายหญิงใน Taiyo no Uta หรือ Midnight Sun แต่ตามบทที่ทากาชิ แสดง เป็น โคจิ ฟูจิชิโร่ หนุ่มมัธยมปลายหัวไม่ดีที่พยายามจะเล่นกระดานโต้คลื่นให้ได้ เขาสามารถเป็น ‘ดวงตะวัน’ ในโลกหลังฟ้ามืดของ คาโอรุ อามาเนะ สาววัยไล่เลี่ยกัน (แสดงโดย ยูอิ นักร้องขวัญใจวัยรุ่น) ผู้ป่วยเป็นโรค XP หรือโรคผิวหนังแพ้แสงแดดอย่างรุนแรงชนิดที่ไม่สามารถเห็นแสงตะวันได้เลย

โรคที่ว่านี้มีอยู่จริง และถูกนำมาเติมสีสัน (หรือความรันทด ขึ้นอยู่กับมองด้วยแว่นสีน้ำเงินหรือสีชมพู) ในหนังรักโรแมนติกประเภทโศกนาฏกรรมการพลัดพราก กระชากอารมณ์รักติดลึก ตั้งแต่รุ่น Love Story ของฮอลลีวู้ด (นางเอกเป็นลูคีเมียตาย) ปัจจุบันก็ยังคงใช้กันอยู่แพร่หลายทั้งละครทีวีและหนังยาว จากญี่ปุ่นเกาหลีแถบนี้มีเยอะเสียด้วย รวมถึง Nada Sou Sou และ Crying out Love at Centre of the World

ทั้งนี้ทั้งนั้น คนดูอาจรู้สึก ขอบคุณพระเจ้า…อือ ไม่ใช่สิ ต้องขอบคุณ ผู้กำกับมือใหม่ชื่อ โนริฮิโร โคอิซูมิ ที่ไม่ทำให้หนังฟูมฟายจนเกินไป ในทางตรงกันข้าม Midnight Sun ซึ่งชื่อหนังต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลตรงตัวว่า Song to the Sun ให้ความสำคัญกับตัวละครคาโอรุ ในการแสดงความรู้สึก เศร้า เหงา จนถึงความรักและหวังของเด็กสาววัยรุ่นผ่านเสียงเพลง

อาจเป็นเพราะนางเอกของเราเป็นนักร้องที่ต้องติดแบรนด์ ‘นักแต่งเพลง’ มาด้วย บทบาทของคาโอรุจึงเน้นที่การแสดงความสามารถในด้านนี้ ความรู้สึกและความคิดตัวตนทั้งหมดของตัวละครถูกถ่ายทอดผ่านช่วงการแสดงบทเพลง หนังแสดงท่าทีแบบไม่กระมิดกระเมี้ยนว่าจะดันน้อง ยุ้ย…ยูอิ (เป็นการแสดงหนังครั้งแรก) ให้เจิดจรัสบนจอเงินพร้อมๆ กับเสียงสดใสตามวัย เพื่อขยายฐานแฟนเพลงของเธอสู่แฟนหนังอีกต่อหนึ่ง

ตามเนื้อเรื่อง เนื่องจากสาวน้อยคาโอรุ ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เธอจึงถูกเก็บไว้ในบ้านหลบพ้นแสงตะวัน ชีวิตวัยเรียนที่ต้องการเพื่อน วัยรุ่นวุ่นรัก หรือความวุ่นวายในการเผชิญโลกก็ขาดไป พ่อแม่คาโอรุพยายามชดเชยความเงียบเหงาด้วยการมอบกีตาร์โปร่ง เป็นเครื่องคลายเหงา ที่ทั้งปลอบประโลมใจเธอได้ และเป็นเครื่องมือพาเธอเชื่อมโลกภายในกับโลก (คน) ภายนอกได้ พล็อตเรื่องที่ดูเหมือนจะเล่าชีวิตในเงามืดของราตรีกาล กลับกลายเป็นแค่รัตติกาลที่เงียบสงบ และเป็นภวังค์อันราบเรียบในชีวิตของวัยที่ (คนอื่น) ควรระเริงเท่านั้น

ในเพลงนำที่เธอเล่นในเรื่อง Goodbye Days เพลงรักใสๆ เน้นดนตรีป๊อปโฟล์คอวดเสียงร้องพลิ้วตามเมโลดี้ติดหูของนักร้อง (และนางเอก) ทั้งเนื้อหาและจังหวะเพลง เป็นตัวขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้เกือบทั้งเรื่อง สำหรับคอหนังดราม่าเข้มข้นหรือต้องการอารมณ์ดำดิ่งลึกแบบตกเหว จึงอาจจะไม่ปลื้มกับหนังมากนัก และอาจรู้สึกว่าหนังเป็นมิวสิควิดีโอหรือ

มิวสิคซีรีส์เรื่องยาวเรื่องหนึ่ง

แต่เสน่ห์ของ Midnight Sun ที่ทำให้หนังยังเป็นหนังคือการสานสัมพันธ์ของตัวละครสำคัญ อย่าง พ่อแม่ของคาโอรุ กับลูกสาว คาโอรุกับเพื่อนสาวคนเดียวของเธอ และคาโอรุกับโคจิ ชายหนุ่มที่เธอแอบมอง แอบรักและเป็นแรงบันดาลใจในเพลงเอกเพลงนั้น

สตรีทไลฟ์ (Street Live) หรือการเล่นดนตรีข้างถนน) ที่นอกจากจะถูกหยิบยืมมาใช้ผูกเรื่องเพื่อให้ตัวละครได้พบกัน หรือแสดงความสามารถของนางเอกแล้ว มันยังเป็นหมายเหตุแห่งวัฒนธรรมป๊อปวัยรุ่นของญี่ปุ่นปัจจุบัน ที่การค้นฟ้าคว้าดาวของพวกเขาไม่ได้มาจากการขึ้นเวทีประกวดไอดอลเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่การ ‘ปล่อยของ’ ให้สาธารณชนเห็นซะก่อน บางครั้งพวกเขาอาจจะทำเพลงอัดแผ่นมาขายเอง ก่อนจะมีแมวมองของค่ายเพลงมาจับไปปั้น

ในหนังเรื่องนี้ พระเอกและนางเอกก็เลาะเลียบเข้าสู่วงจรนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในแง่การเป็นหนังรักวัยมัธยมปลาย ดูเหมือนโจทย์ของหนังและโจทย์ในใจของตัวละคร ได้ถูกแบ่งจากเรื่องรัก (สมหวังหรือผิดหวัง) ไปยังเรื่องราวของการ ‘อยู่’ หรือ ‘ตาย’ และท้ายที่สุด สองหนุ่มสาวรวมทั้งคนใกล้ชิดกับพวกเขาก็มาถึงทางแยกเดียวกันนั่นคือ อยู่หรือตายอาจไม่ใช่ประเด็น แต่การอยู่อย่างไร มีชีวิตอย่างไรต่างหาก

คำตอบของนางเอกบอกไว้ในเพลงของเธอชัดเจน และในการอยู่ในโลกมืดของเธอ อาจไม่ใช่ความมืดมนซะทีเดียว แต่เป็นแค่ความสลัว ทั้งในช่วงเวลาของการเจ็บไข้และช่วงวัย (รุ่น) ที่ต้องการค้นหา ‘แสงสว่าง’ ที่ปลายอุโมงค์ให้ตัวเอง เดินทางต่อไป ไม่ว่าการเดินทางนั้นจะสิ้นสุดเร็วหรือช้าก็ตาม

และการปรากฏตัวของเด็กหนุ่มหน้าตาดีท่าทีเลื่อนลอยไร้เป้าหมายในชีวิตคนนั้น เป็นเสมือนการดำรงอยู่ของดวงตะวันยามเช้าตรู่ สำหรับคาโอรุนั่นเอง

ที่มา เสาร์สวัสดี