The Brave One หัวใจเธอต้องกล้า

Home / วิจารณ์หนัง / The Brave One หัวใจเธอต้องกล้า

คอลัมน์ หนังเด่น


สิ่งที่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญของหนังเรื่องนี้คือการที่หนังนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการไม่เชื่อถือกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

และประเด็นดังกล่าวน่าจะนำไปสู่การโต้เถียงจากมุมมองที่แตกต่างอย่างน้อย 2 มุมมอง

มุมมองแรกคือสนับสนุนสิ่งที่นำเสนอในหนัง ส่วนอีกมุมมองหนึ่งคือต่อต้าน

ตามมุมมองแรก ผู้สนับสนุนอาจมองว่าหลายกรณีที่กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมทำงานช้าเกินไป หรือทำงานได้ไม่เต็มที่ (ด้วยข้อจำกัดของกฎหมายและกระบวนการ) ถ้าหากรอกฎหมาย ผู้กระทำความผิดก็อาจจะรอดพ้นจากการถูกลงโทษ การลงมือจัดการกับผู้กระทำความผิดเสียเองจึงเป็นสิ่งที่ทำได้และสมควรที่จะทำ

แต่อีกมุมมองหนึ่งซึ่งต่อต้าน ก็อาจมองว่ากฎหมายอาจจะมีช่องกระบวนการยุติธรรมอาจจะล่าช้า แต่ก็จำเป็นต้องปฏิบัติไปตามกระบวนการ ถ้าเลือกสนับสนุนมุมมองแรก ก็เท่ากับสนับสนุนให้มีการกระทำความผิด
 
ถ้ามีคนมาถามผมว่าสนับสนุนหรือต่อต้าน ผมคงตอบว่าแล้วแต่กรณี ต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไปแล้วแต่ลักษณะของการกระทำความผิด

แต่ถ้าคาดคั้นให้ได้คำตอบกันจริงๆ ผมเห็นว่าสิ่งที่ตัวละครเอกได้กระทำในเรื่องนี้นั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับได้

ผมยังคิดและจินตนาการว่าสิ่งที่ตัวละครเอกได้กระทำนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่กฎหมายให้การรับรอง (ในโลกแห่งความจริง)

และยังเคยคิดถึงขั้นให้มีการมอบสิทธิพิเศษแก่บุคคลเพื่อให้มีใบอนุญาตกำจัดผู้ที่กระทำผิดตามแต่บุคคลผู้นั้นจะเห็นสมควร

ที่กล่าวไปข้างต้นเป็นการมองในแง่ของความถูกต้อง ซึ่งผมยอมรับได้ แต่เมื่อลงในแง่ความสมเหตุสมผลสำหรับการสร้างเรื่องในบทภาพยนตร์ ผมยังมีข้อสงสัย

และความสงสัยนั้นมีอยู่และคงอยู่ตั้งแต่ช่วงต้นไปจนถึงช่วงท้าย
 
หนังได้บรรยายให้เห็นว่าตัวละครเอก (ซึ่งแสดงโดยโจดี้ ฟอสเตอร์) ต้องทนทุกข์ทรมานทั้งกายและใจ เธอเจ็บปวด หดหู่ หวาดกลัวและสิ้นหวังหลังจากได้ผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง แต่ฉากที่เธอตัดสินใจเดินเข้าร้านขายปืนยังทำให้ผมสงสัย

ผมสงสัยทำเช่นนั้นเพราะหงุดหงิดความล่าช้าของตำรวจหรือตัดสินใจได้ในตอนนั้นว่าจะตัดสินและลงโทษคนผิดด้วยตัวเองหรืออยากมีปืนไว้ป้องกันตัว หรือทั้ง 3 เหตุผลรวมกัน

และหลังจากถูกปฏิเสธที่จะขายปืนให้ ผมก็สงสัยอีกกว่าทำไมเธอจึงตัดสินใจไปซื้อของผิดกฎหมาย แล้วยังต้องเข้าไปในสถานที่ซึ่งน่าจะทำให้เธอหวาดกลัว

อีกตอนหนึ่งก็คือในฉากสุดท้าย ดูแล้วไม่เชื่อเลยว่าจะเป็นเช่นนั้น ผมคิดว่าเมื่อพิจารณาจากที่หนังได้ปูพื้นมา ยังสงสัยว่าตำรวจจะทำอย่างนั้นจริงๆ หรือ ส่วนจะทำอะไรและอย่างไรคงต้องไปดูกันเอง

ผมคิดว่าในแง่ของเหตุผลและความน่าเชื่อถือนั้น บทหนังยังไม่ดีนัก แต่มาได้จุดเสริมตรงการกำกับและการแสดงทำให้หนังดูได้และดูดีด้วย

ในแง่ของการกำกับฯ ผมคิดว่าผู้กำกับฯ สามารถคุมหนังได้ทั้งในแง่ของจังหวะการเล่าเรื่องและบรรยากาศโดยรวมอย่างฉากที่ก่อนมีเหตุร้ายแล้วสุนัขได้หายไปชั่วขณะนั้น บรรยากาศของหนังทำให้รู้สึกเลยว่าจะต้องมีบางอย่างเกิดขึ้น

ในแง่ของการแสดง ต้องยอมรับตามตรงว่าโจดี้ ฟอสเตอร์ มีบทบาทสำคัญต่อการทำให้หนังน่าติดตามด้วยความเพลิดเพลิน และอาจจะทำให้หลายคนละเลยข้อบกพร่องเกี่ยวกับบทหนังไปได้

และสามารถกล่าวได้ว่า The Brave One คือ “โจดี้ ฟอสเตอร์โชว์” อย่างแท้จริง

ผู้กำกับฯ – นีล จอร์แดน
ผู้แสดง – โจดี้ ฟอสเตอร์,เทอร์เร็นซ์ โฮเวิร์ด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์