Surf?s Up ชัยชนะไม่ใช่ทุกสิ่ง

Home / วิจารณ์หนัง / Surf?s Up ชัยชนะไม่ใช่ทุกสิ่ง

ราชดำเนินเธียเตอร์


เห็นหนังตัวอย่างออกฉายมาตั้งนาน จนนึกว่าจะไม่ฉายเสียแล้ว แต่ในที่สุดก็ได้ดูเสียที กับหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Surfs Up ไต่คลื่นยักษ์ ซิ่งสะท้านโลก หนังเกี่ยวกับนกเพนกวินเล่นกระดานโต้คลื่น

ที่หนังต้องรอคิวฉายอยู่นาน น่าจะเป็นเพราะว่า ที่ผ่านมามีหนังเกี่ยวกับนกเพนกวินออกมาให้เห็นกันบ่อย และเรื่องที่เพิ่งผ่านไปคือ Happy Feet เลยต้องทิ้งจังหวะเสียหน่อย

ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่สมควร เพราะว่า ไอเดียเกี่ยวกับ นกเพนกวินนอกคอกที่อยากจะเดินตามฝันตามเส้นทางของตัวเอง ดูจะใกล้เคียงกันมาก ระหว่าง Happy Feet ที่พูดถึงนกเพนกวินที่อยากจะเป็นนักเต้น กับ Surfs Up ที่เป็นเรื่องราวของนกเพนกวินที่อยากจะเป็นนักเล่นกระดานโต้คลื่นที่เก่งกาจ

จะว่าไปเนื้อหาของเรื่องก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ เรื่องราว โคดี้ นกเพนกวินหนุ่มที่ถูกใครๆ มองว่าเป็น ไอ้ขี้แพ้ ไม่เอาไหน แต่เขามีฝันของตัวเอง นั่นคือ เขาฝันอยากจะเป็น แชมป์นักเล่นกระดานโต้คลื่น ตามแบบ พีเจ ไอดอลของเขาตั้งแต่เด็ก ที่มอบประโยคเด็ดที่จุดประกายฝันให้เขาคือ จงหาหนทางให้เจอ… จงอย่ายอมแพ้ นั่นล่ะคือ หนทางของผู้ชนะ

โคดี้ ดั้นด้นวิ่งตามความฝันของเขา ก่อนจะพบว่า ที่ปลายทางนั้นมันไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคาดหวัง แต่ถึงกระนั้นเขาก็ได้พบ สิ่งใหม่ ที่ทำให้เขาได้ค้นพบว่า ชีวิตนี้มีอะไรที่มีค่ามากกว่าคำว่า ชัยชนะ

หนังถูกดองเสียนาน จนนึกว่าหนังอาจจะมีอะไรที่บกพร่องจนทางค่ายไม่ยอมนำออกฉายเสียที แต่เอาเข้าจริง นี่เป็นหนังแอนิเมชั่นที่น่ารัก อบอุ่น และจุดไฟฝัน ที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่น่าจะได้ดูกัน แม้เนื้อหาจะดูเป็นสูตรที่คุ้นเคย แต่เนื้อหาอย่างนี้แหละที่ผู้ชมรักที่จะดูอย่างไม่รู้เบื่อ ที่สำคัญหนังมีอารมณ์ขันที่เกิดจากคาแรคเตอร์ตัวละครที่น่ารัก

นอกจากประโยคเด็ดที่ว่า หาหนทางให้เจอ…จงอย่ายอมแพ้ นั่นแหละ หนทางของผู้ชนะ อีกประโยคที่ผมชอบจากหนังเรื่องนี้ที่โดนใจมากๆ จากบทบรรยายไทยก็คือ ปล่อยให้ผมเป็นผมเถอะนะ ซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับคนที่ ไม่อยากจะเป็น ที่คาดหวังของใครต่อใคร

กับอีกประโยคที่เคยได้ยินในหนังบางเรื่อง และเรื่องนี้ก็นำมาใช้อีกคือ อย่าเพิ่งหมดหวังในตัวผม เป็นประโยคที่เก็บไว้ใช้ ปลุกใจคนอื่น และ ปลุกใจตัวเอง ได้เป็นอย่างดี

ในยุคที่สังคมมีการแข่งขันกันสูง นี่คงเป็นหนังที่ไม่เหมาะสำหรับคนที่คิดว่า ถ้าไม่ใช่ ที่หนึ่ง โลกไม่อยากจำ
แต่เหมาะอย่างมากกับแนวคิด ชีวิตพอเพียง

นอกเหนือความบันเทิงแบบดูสบายที่คุณผู้ชมจะได้รับ นี่เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของลูกผู้ชาย ที่โหยหาอ้อมกอด และ แบบอย่าง จากผู้เป็นพ่อ

ซึ่งทำให้หนังฟอร์มเล็กๆ เรื่องนี้ มีคุณค่าเกินกว่าที่คาดหวัง

ที่มา สยามรัฐ