Lullabye Before I Wake เพลงกล่อมฝัน เมื่อวันแตกเนื้อหนุ่ม

Home / วิจารณ์หนัง / Lullabye Before I Wake เพลงกล่อมฝัน เมื่อวันแตกเนื้อหนุ่ม

หนังจอกว้าง
ณัฐพงษ์ โอฆะพนม


รักแรก คือประสบการณ์ในชีวิตที่เชื่อว่า คนที่ผ่านช่วงเวลาวัยรุ่นหลายต่อหลายคนจะไม่มีวันลืมเหตุการณ์สำคัญครั้งนั้นไปได้

เช่นเดียวกับ บิลลี่ (ดีน เชลตัน) เด็กนักเรียนหนุ่มปีสุดท้าย ผู้ไม่เคยพบพานความรัก จวบจนมาเจอกับ เมแกน (ไมอารา วอลช์) สาวมั่น ที่เดินเข้ามาทักทายเขา หลังบิลลี่ทำเรื่องน่าอาย เพราะเดินซุ่มซ่ามจนสะดุดหกล้มหน้าคะมำบนหาดทรายระหว่างไปเที่ยวทะเลกับเพื่อนๆ เทอมสุดท้าย ตั้งแต่ที่เขาสบสายตากับสาวน้อยผมฟูที่ดูเป็นมิตรคนนั้นและแอบหลงรักเธอเมื่อแรกเห็น เรื่องชวนขายหน้าของบิลลี่แทบจะหดหายไปในพริบตา และนับจากนั้นมา บิลลี่ ก็ดูจะตกอยู่ในภวังค์ กึ่งฝันกึ่งตื่น ทุกครั้งที่เจอเมแกน และทุกครั้งที่เขานึกถึงเธอ

นี่คือเรื่องราวของLullabye Before I Wake หนังที่ไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าเป็นหนังไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์แม้ผู้กำกับและทีมงานเป็นคนไทย ตลอดจนใช้สถานที่ถ่ายทำทั้งหมดในไทย แต่หนังก็พูดภาษาอังกฤษตลอดทั้งเรื่อง (มีซับไตเติ้ลภาษาไทย) รวมทั้งนักแสดงนำทั้งสองเป็นชาวอเมริกัน และถ้าหากพิจารณาดูแก่นแท้ของ Lullabye Before I Wake หนังก็พูดถึงประเด็นสากลที่คนทั่วโลกเข้าใจได้ตรงกันนั่นคือความรัก

เนตรพันธุมสินชัย ผู้กำกับหนุ่มวัย 20 ปลายๆ เขียนบทหนังเรื่องนี้เป็นภาษาอังกฤษ เพราะเจ้าตัวบอกว่าไม่ถนัดการเขียนภาษาไทยเนื่องจากไปใช้ชีวิตในต่างแดนตั้งแต่เด็ก ทว่าเรื่องราว รักแรก ที่เขาสื่อสารผ่านตัวละครบิลลี่ พาเราดำดิ่งไปสู่บรรยากาศชวนฝันในขณะเดียวกัน เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งหนังก็ดึงเรากลับมาสู่โลกแห่งความจริง สลับสับเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งเรื่อง เหมือนกับเป็นการสะท้อนภาพฝันของความรักหนุ่มสาวโดยเฉพาะ บิลลี่ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงเปรียบเทียบความรักของ บิลลี่ เป็นเหมือนเพลงกล่อมนอน(Lullabye) และต้องตื่นจากภวังค์เมื่อเขาตัดสินใจบอกรัก เมแกน

Lullabye Before I Wake โดดเด่นด้วยสไตล์ด้านภาพและสามารถคุมบรรยากาศโดยรวมของหนังเอาไว้ได้ค่อนข้างดี จนไม่รู้สึกแปลกแยกแม้ตัวละครเป็นอเมริกัน แต่สถานที่และตัวละครแวดล้อมทั้งหมดเป็นคนไทยก็ตาม อีกทั้งยังสะท้อนภาพจินตนาการความรักในฝันของเด็กหนุ่ม บิลลี่ ได้อย่างอบอุ่นโดยเฉพาะฉากท้ายเรื่องกับภาพของกลีบดอกไม้ปลิวกระจายรายรอบสาวน้อย เมแกน ถือเป็นการใช้เทคนิคพิเศษที่ให้ความสวยงามนอกเหนือจากแค่ความแปลกตา

แต่หนังก็มีจุดอ่อนตรงที่ การเล่าเรื่องคร่อมไป-มา ระหว่างความจริง-ความฝัน ที่อาจจะทำให้คนดูสับสนไปบ้าง และที่สำคัญหนังมุ่งเล่าเรื่องเพียงประเด็นเดียว พล็อตเดียว โฟกัสที่ตัวละคร บิลลี่ เพียงคนเดียวซึ่งการเล่าเรื่องโดยขาดรายละเอียดแวดล้อม ทั้งจากตัวละครหรือเหตุการณ์อื่นๆ ทำให้หนังขาดสีสัน และดูเนิบเนือย ไม่ชวนติดตาม เพราะเป็นการเล่าจากมุมมองของคนเพียงคนเดียว สุดท้าย Lullabye Before I Wake จึงเป็นได้แค่การพรรณาถึงความรักเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามถือเป็นความกล้าหาญและน่าให้กำลังใจของคนทำงาน เพราะการทำหนังที่ไม่ง้อตลาด ลงทุนเอง หาโรงฉายแบบนี้ น้อยคนนักที่จะมีใครกล้าทำ ถ้าไม่พร้อมทั้งกำลังทรัพย์และกำลังใจ

มองอีกมุมหนึ่งเป็นไปได้ว่า นับจากนี้ขบวนหนังนอกกระแสอาจจะกำลังเดินหน้ายาตราทัพเขย่าแวดวงหนังไทยให้ได้รู้สึกรู้สมกันบ้างเมื่อหนังกระแสหลักทุกวันนี้ มีแค่หนังผี-ตลก-กะเทย าดความหลากหลายอย่างที่ควรจะเป็น แม้แต่ละปีจะมีหนังออกฉายจำนวนไม่น้อยและสำหรับหนังนอกกระแสเหล่านี้แล้ว ในที่สุดแม้จะไม่ได้ออกฉายในวงกว้าง แต่การเป็นทางเลือกใหม่ๆหรือพื้นที่ในการแสดงออกทางความคิดได้ถูกขยายวงออกไป ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นอันดีทั้งสำหรับคนทำและคนดูที่วันนี้จะได้เห็นหนังซึ่งถูกทำออกมาด้วยความตั้งใจ มากกว่าเพื่อจุดมุ่งหมายในการตอบสนองเงื่อนไขทางการตลาด…และนี่คือโปรแกรมหนังนอกกระแสที่คอหนังไม่ควรพลาดครับ

18 ตุลาคม Pleasure Factory โรงงานอารมณ์ แม้เป็นหนังสัญชาติสิงคโปร์แต่ผู้กำกับเอกชัย เอื้อครองธรรม และนักแสดงนำ อนันดา เอเวอริ่งแฮม ต่างก็เป็นคนไทย หนังพูดถึงชีวิตหญิงขายบริการย่านเกลัง ในสิงคโปร์ และความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คือ การได้รับคัดเลือกเข้าประกวดในสาย Un Certain Regard (หนัง สุดเสน่หา ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล คว้ารางวัลในสายนี้มาแล้วเมื่อปี 2546) ในเทศกาลเมืองคานส์ปีนี้ ฉายที่โรงเฮ้าส์ อาร์ซีเอ และบางโรงในเครือเอสเอฟซีเนม่า

19 ตุลาคม Lullabye Before I Wake หนังไทยลูกครึ่งที่สร้างโดยคนไทย ผู้กำกับและทีมงานทั้งหมดไทยเป็นคนไทย แต่หนังพูดภาษาอังกฤษทั้งเรื่อง (มีซับไตเติ้ลไทย) และมีนักแสดงนำเป็นคนอเมริกัน ฉายที่ลิโด้ สยามสแควร์ แห่งเดียว

20 ตุลาคม Boyfriend หนังแอนิเมชั่นจากผลงานของสราวุธ อินพรหม เจ้าของนามปากกา แมลงปีศาจ นักเขียนการ์ตูนในนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ จากที่เคยเป็นการ์ตูนภาพนิ่งที่ผู้กำกับ โพสต์ ลงบนเว็บพันทิปและได้รับความนิยมอย่างสูง ที่สำคัญเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติที่ใช้เทคนิคพื้นฐานคือการวาดด้วยมือทีละเฟรม หนังฉายที่โรงเฮ้าส์อาร์ซีเอ เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ไปจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน


22 พฤศจิกายนBangkok Time ดึกแล้วคุณขา ของผู้กำกับสันติ แต้พานิช เจ้าของสารคดี เสือร้องไห้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มาครั้งนี้ สันติ เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของชาย-หญิง สามคน ที่ประกอบด้วยชายขายบริการ (อนันดา เอเวอริ่งแฮม), พยาบาลสาวเวรดึก(จิ๊บ ดุสิตา อนุชิตชาญชัย) และหนุ่มขายของเถื่อน (อรรถพร ธีมากร) หนังให้บรรยากาศเหงาๆท่ามกลางสีสันอึกทึกยามค่ำคืนในย่านสีลม หนังเรื่องนี้ ได้รับคัดเลือกเข้าประกวดในเทศกาลหนังโตรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อเดือนที่ผ่านมา เข้าฉายที่ลิโด้ สยามสแควร์ แห่งเดียวเท่านั้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์