Shoot ?em Up ดิสเพลย์ ?กระสุน? บนจอ

Home / วิจารณ์หนัง / Shoot ?em Up ดิสเพลย์ ?กระสุน? บนจอ

Film
นางสาวรื่นรมย์


ภาพโปรโมทหนังที่เห็น ไคลฟ์ โอเว่น อุ้มเด็กทารกด้วยมือข้างหนึ่งและควงปืนด้วยมืออีกข้าง ควบคู่กับภาพสาวหน้าสวยร่างอวบอิ่มที่ชื่อ โมนิกา เบลุชชี่ ในชุดสีแดงสด อาจจะเป็นทั้งบทสรุปและภาพรวมของหนังเรื่องนี้

ไคลฟ์ โอเว่น พระเอกชาวอังกฤษที่โดดเด้งขึ้นมาจากบทนายตำรวจมือปราบใน Sin City 1-2 บุคลิกที่เจืออารมณ์ขันร้ายๆ และมาดเหี้ยมเด็ดเดี่ยวแต่ดูท่ามีเมตตา ลงตัวเหมาะเจาะกับบทบาทใน Shoot em Up ซึ่งผู้สร้างบอกอย่างโจ่งแจ้งว่าบทนี้ขอยืมเค้าโครงมาจาก มือปืนโหดใจละมุน ในหนังฮ่องกงสไตล์สาดกระสุนฝุ่น (ดินประสิว) ท่วมจอของผู้กำกับ จอห์น วู นั่นเอง (ต้นแบบของตัวละครที่โอเว่นแสดง ก็คือ โจวเหวินฟะ ในยุค 80-90 )

ไมเคิล เดวิส (Monster Man, 100 Girls, Eight Days a Week) กำกับ และเขียนบทเอง ด้วยไอเดียเริ่มต้นจาก ฉากหนึ่งในหนังเรื่อง Hardboiled (ทะลักจุดแตก) ของจอห์น วู ที่เดวิสสะดุดใจอย่างมากกับภาพขัดแย้งของมือปืนอุ้มทารก เขาจึงเอาจุดนั้นมาขยายต่อในเรื่องราวของมือปืนไร้ที่มาชื่อ นายสมิธ (โอเว่น) และโสเภณีสาวสวยแกร่งชื่อดีคิว (เบลุชชี่) ที่บังเอิญตกมาอยู่ในสถานการณ์ต้องช่วยเหลือชีวิตเด็กทารกคนหนึ่ง

ไม่ใช่แค่ตัวละครเอกเท่านั้น แม้กระทั่งสไตล์หนังก็ยังอิงอิทธิพลของจอห์น วูอย่างชัดเจน ชื่อหนังบอกเจตนา ว่างานนี้ทุ่มทุนสร้าง (จ้าง) ลูกกระสุนปลิวว่อนเต็มจอแน่นอน

ขณะที่พระเอกของเราเป็น ฮีโร่จำเป็น ผู้แข็งกระด้างกราดเกรี้ยวและดูภายนอกไม่ใยดีผู้คน แต่จิตสำนึกเปี่ยมล้น สมิธช่วยเหลือเด็กทารกรอดมาจากฝูงมือปืนไร้มนุษยธรรม (ที่กระหน่ำไล่ล่ายิงแม่เด็กซะร่างพรุน) และต้องมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กจำเป็นอีกต่างหาก

ตัวละครของเบลุชชี่ นอกจากจะเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ในหนังแอ็คชั่นฮอลลีวู้ด ประเภทสาวเซ็กซี่และ ต้องมี บทวาบหวิวกับพระเอก เบรกอารมณ์บู๊แล้ว ตามเนื้อเรื่องหนังต้องการให้ตัวละครนี้เป็นทั้งเพื่อนสาวและแม่ในคราวเดียวกัน ซึ่งผู้กำกับเรียกว่า ตัวละครโสเภณีแม่นม

และทั้งสองที่ล้วนเป็นตัวละครจากโลกมืด (ด้านเลวร้าย) โสเภณีกับมือปืนเร่ร่อน กลับกลายเป็นผู้พิทักษ์ความดีงาม ในนามของมนุษยธรรม

แต่สูตรหนังของฮ่องกง เมื่อตกมาอยู่ในมือของฮอลลีวู้ด ความโฉ่งฉ่างสไตล์ฮอลลีวู้ดดูกลบกลืนอารมณ์ดราม่าไปบ้าง ด้วยเงื่อนไขของจังหวะการดำเนินเรื่อง และความสามารถเฉพาะตัวของนักแสดงเอง

ทว่าการได้เห็นภาพ อวดเทคโนโลยีปล่อยกระสุน และผันจอเงินเป็นหน้าต่างอวด ดิสเพลย์ โมเดลปืนสารพัดแบบสารพัดรุ่น การสาดกระสุนดวลปืนกันสนั่นจอ

แบบที่ข้อมูลเบื้องหลังงานสร้าง บอกอย่างภาคภูมิใจว่า หนังเรื่องนี้ใช้กระสุนเข้าฉากมากที่สุดเป็นประวัติการณ์นั้น เป็นจุดขายตอบโจทย์แน่นอน

ที่มา เสาร์สวัสดี