Beowulf โค่นอสูร ฉบับ 3D

Home / วิจารณ์หนัง / Beowulf โค่นอสูร ฉบับ 3D

เพิ่งมารับตำแหน่งนายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติหมาด ๆ  จาฤก กัลย์จาฤก ก็เลยขอประเดิมจับงานใหญ่ มหัศจรรย์มนต์มายา…เฉลิม 80 พรรษา องค์มหาราชันย์ ร่วมกับ สำนักงานศิลปร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ผุดไอเดียจัด 3 กิจกรรม กิจกรรมแรกคือการจัดฉายภาพยนตร์ เฉลิม 80 พรรษา…ฉลอง 80 รอบ…ภาพยนตร์ไทย โดยจับมือกับโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และ เอสเอฟ ซีนีเพล็กซ์ จัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษฟรี 80 รอบ เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานภาพยนตร์ไทยที่ได้มาตรฐานสากล ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนเพื่อขอบัตรชมภาพยนตร์ได้ทาง www. thainationalfilm.com หรือขอรับบัตรได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์ตามวันและเวลาที่กำหนดไว้ ที่พิเศษไปกว่านั้นคือผู้ชมสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของสมาพันธ์ฯ เพื่อร่วมเป็นสักขีพยาน และจะมีการสุ่มคัดเลือกผู้โชคดีเพื่อรับรางวัลพิเศษ โดยจะประกาศชื่อในวันประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17
 
กิจกรรมที่สองคือ การจัดงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 ในวันที่ 17 ก.พ. 51 ที่โรงละครสยามนิรมิต ซึ่งในปีนี้ทุ่มทุนจัดกว่า 10 ล้านบาท ส่วนกิจกรรมสุดท้ายเป็นการร่วมมือกับ TITV เปิดโอกาสให้นักศึกษา ประชาชนทั่วไปส่งประกวดภาพยนตร์สั้น เฉลิม 80 พรรษา มหัศจรรย์มนต์มายา ตามหาฝันวันหนังไทย ภายใต้โจทย์ ภาพยนตร์จากดวงใจ คนไทยรักในหลวง โดยส่งผลงานในรูปแบบดีวีดี และจะมีการประกาศผลการตัดสินในงาน วันหนังไทย 4 เม.ย. 51 ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ ซึ่งผู้ชนะเลิศจะได้รางวัล สุพรรณหงส์เงิน และรางวัลเงินสดนอกจากนี้ในงานวันหนังไทย จะมีนิทรรศการในหัวข้อ หนังไทย ใต้เบื้องพระยุคลบาท ด้วย
 
เกี่ยวกับกิจกรรมดังกล่าว จาฤก กัลย์จาฤก นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า งานสุพรรณหงส์ในปีนี้ เป็นโอกาสพิเศษปีมหามงคล 80 พรรษา ก็เลยคิดโครงการพิเศษนี้ขึ้นมา โดยงานจะจัดในวันที่ 17 ก.พ. 51 และการจัดงานก็จะพิถีพิถันมากกว่าเดิม และยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ซึ่งงบประมาณในปีนี้ก็ประมาณ 10 ล้านบาท ตัวเงินอาจจะดูน้อยกว่าที่ผ่านมา แต่เราได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ

สำหรับมาตรการการแต่งกายของนักแสดงในปีนี้จะควบคุมอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา?
ก็ด้วยความเป็นไทย เราคงต้องขอความร่วมมือ และในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ด้วย ทางสมาพันธ์ฯก็จะพยายามไม่ให้เกิดการแต่งตัวที่วาบหวามเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของบ้านเมือง

ในการเป็นนายกสมาคมฯ ครั้งนี้จะประสานสมาชิกสมาพันธ์ฯที่เคยแตกไปอย่าง จีทีเอช อาร์เอส และ ไฟว์สตาร์ อย่างไร?
ในวงการเราเป็นพี่น้องกันทั้งนั้น ทุกคนก็อยากกลับมา ผมก็ขอเป็นโซ่ข้อกลาง ประสานรอยร้าวต่าง ๆ ซึ่งทุกท่านก็ให้ความร่วมมือดีมาก ตอนนี้ทุกคนกลับมาหมดแล้ว และเราก็เชื่อว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์จะเป็นยุทธศาสตร์ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจบ้านเราไปได้.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์