รักแห่งสยามจริงๆ

Home / วิจารณ์หนัง / รักแห่งสยามจริงๆ

มองผ่านเลนส์คม
ณัฐวรา


ดูหน้าหนัง “รักแห่งสยาม” แล้วได้ช่วยกระตุ้นต่อมบางอย่างที่ทำให้อยากสืบค้นเนื้อข้างใน ว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร กระทั่งมารู้ตัวอีกที ก็ได้เข้ามาในโรงหนัง ร่วมเปิดประสบการณ์หลากหลายรูปแบบ ที่หนังต้องการนำเสนอ พร้อมๆ กับเพื่อนอีกหลายคนในโรงภาพยนตร์

“โต้ง” มาริโอ้ เมาเร่อ เด็กหนุ่มหน้าตาดีที่มีครอบครัวอันเป็นสุข ที่ประกอบไปด้วย “แม่สุนีย์” (สินจัย เปล่งพานิช) “พ่อกร” (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) และพี่แตง(“พลอย” เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์)

เขามีความสัมพันธ์เยาว์วัยที่งดงามกับ “มิว” วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล เด็กหนุ่มข้างบ้านวัยไล่เลี่ยกัน ที่อยู่ลำพังกับอาม่า

ความสุขในในครอบครัวของโต้งค่อยๆ จางหายไป พร้อมๆ กับการหายตัวของ “แตง” ทำให้ครอบครัวของ “โต้ง” ต้องทิ้งบ้าน ที่เป็นบาดแผลลึก และมีเงาของ “แตง” อยู่ เพียงแค่หวัง ว่าบาดแผลนี้จะหายไป

ทว่าทุกคนคิดผิดตรงกันข้ามทุกอย่างดูรุนแรงมากขึ้น ความสัมพันธ์ของครอบครัวดูเลวร้ายลง “แม่สุนีย์” ต้องรับหน้าที่เป็นผู้นำครอบครัว แทน “พ่อกร” ที่จมจ่อมอยู่กับอดีต อันเจ็บปวด เนื่องเพราะยังลืมลูกสาวไม่ได้

ขณะที่”โต้ง” ซึ่งเป็นความหวังเดียวของผู้เป็นแม่ ก็ต้องทำหน้าที่ของลูกที่ได้ดังใจมาก

ฉากติดตัวการ์ตูนที่ต้นคริสต์มาสกับประโยคคำถามที่ว่า จะติดตรงนี้ดีมั้ยแม่ แล้วแม่บอกประมาณ ว่าจะติดตรงไหนก็ตามใจ แล้วโต้งสวนแม่ว่า ถ้าโต้งติดไม่ถูกใจแม่ เดี๋ยวแม่ก็มาว่าโต้งอีก คำพูดนี้ได้พยายามบอกถึงความกดดัน ความลังเล ความไม่แน่ใจ ที่มีอยู่ของตัวละคร กับการเลือกที่จะเป็นดั่งใจตัวเอง หรือเลือกที่จะเป็นบางอย่างเพื่อแม่

นอกจากฉากนี้ ที่ทำให้หลายคนน้ำตารื้นแล้ว ฉากที่ผู้เป็นแม่ ต้องเสียสละทุกอย่าง เพื่อความเป็นครอบครัว ที่ ถ่ายทอดผ่าน นักแสดงฝีมือเยี่ยม อย่าง “นก” สินจัย

ส่วน”มิว” หลัง “โต้ง” ย้ายบ้าน และการจากลาของ “อาม่า” ทำให้เขาขาดแคลนความรัก และด้วยเหตุนี้ ปัญหาเริ่มเกิดเมื่อเขาต้องแต่งเพลงรัก ให้กับวงออกัส

และในที่สุด “โต้ง” นั่นแหละ ที่มาเป็นตัวช่วยให้กับ “มิว”

หนังยังคงไหลเรื่อยและให้คนดูร่วมกันสืบค้นต่อไป เมื่อมีตัวละครอย่าง “จูน” ที่หน้าเหมือนกับ “แตง” ที่หายสาบสูญไปโผล่ออกมา

จนหนังปิดฉากลงนอกจาก ความสงสัยในตัว “แตง” กับ “จูน” ว่าเป็นคนเดียวกันหรือไม่ อนุมานได้ว่า คนดูยังคงมีคำถามอยู่ในใจที่อยากจะถามผู้กำกับอย่าง “มะเดี่ยว” ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล อีกหลากหลายคำถาม

รักหลากหลายรูปแบบได้รวมอยู่ใน “รักแห่งสยาม” แล้ว…วันนี้

ที่มาจากหนังสือพิมพ์