Lust, Caution ราคะ ทุรยศ

Home / วิจารณ์หนัง / Lust, Caution ราคะ ทุรยศ

ในจำนวนหนังทั้ง10 เรื่องของผู้กำกับ อั้งลี่ จำนวนครึ่งหนึ่งพูดถึงความสัมพันธ์ต้องห้ามส่วนอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือพูดถึงการพยายามปกปิดตัวตนและความรู้สึกภายในของมนุษย์ในยามที่ต้องเผชิญหน้ากัน และเกือบทั้งหมดล้วนมีประเด็นคาบเกี่ยวทั้งสองอย่างหากแต่ อั้งลี่ ใช้กลวิธีบอกเล่าด้วยลีลาน้ำเสียงแตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ขันในการพูดถึงเรื่องราวของคู่เกย์หนุ่มชาวไต้หวันที่มาใช้ชีวิตในอเมริกาและต้องปกปิดความสัมพันธ์เมื่อพ่อแม่ของพวกเขาเดินทางมาเยี่ยมใน The Wedding Banquet (2536) การถ่ายทอดความงดงามของศิลปะการทำอาหารของพ่อครัวชรา ที่ยึดโยงความสัมพันธ์อันเปราะบางระหว่างลูกสาวทั้งสามที่ต่างเก็บงำความรู้สึกของตนใน Eat Drink Man Woman (2537) พี่สาวแสนดีที่แบกอึ้งความรักเต็มสองบ่าเกินกว่าจะเผยให้ใครได้รู้ เนื่องเพราะมีสถานะของผู้ดีอังกฤษสวมครอบในหนังย้อนยุคเรื่อง Sense and Sensibility (2538) หรือแม้กระทั่งหนังรางวัลออสการ์อย่างCrouching Tiger, Hidden Dragon (2543) ที่นอกเหนือจากการแสดงความคารวะต่อขนบหนังจีนกำลังภายในโบราณและให้แนวคิดเชิงพุทธปรัชญาแล้วตัวละครในหนัง ต่างก็แฝงเร้นความสัมพันธ์ที่ซุกซ่อนระหว่างกันอีกด้วย รวมทั้งหนังคาวบอยชายรักชายที่ชนะใจคนดูทั้งโลกอย่าง Brokeback Mountain (2548) ที่ชัดเจนมากในเรื่องของการสะท้อนชะตากรรมมนุษย์คู่หนึ่งเมื่อความสัมพันธ์ของพวกเขากลายเป็นเรื่องต้องห้ามในสังคมมายาคติ ในดินแดนชนบทของอเมริกันช่วงปี 2506 มาถึง Lust, Caution เป็นอีกครั้งที่อั้งลี่ เปิดโปงความสัมพันธ์ต้องห้ามของชายหญิงคู่หนึ่งและยังเพิ่มปริมาณความอันตรายยิ่งกว่าเดิมจากบริบทรายล้อม ด้วยการให้ตัวละครของเขาเป็นบุคคลต้องห้ามทั้งคู่ เมื่อหนึ่งคือจารชนสาวที่ต้องปลอมตัวไม่ให้ใครรู้ในภารกิจเพื่อชาติ และอีกหนึ่งคือชายขายชาติที่แฝงตัวมาในคราบข้าราชการชั้นสูง

เรื่องราวใน Lust, Caution เริ่มต้นในช่วงเวลาปะทุของสงครามโลกครั้งที่สองราวปี 2481 หวังเจียจือ (ทังเหว่ย) นักศึกษาสาวที่อาศัยอยู่กับป้า ในเมืองเซี่ยงไฮ้ หลังพ่อของเธอหนีไปอยู่อังกฤษและสัญญาว่าจะกลับมารับเธอไปอยู่ด้วย หวังเจียจือใช้ชีวิตไปวันๆ อยู่กับการร่ำเรียนและเฝ้ารอจดหมายจากพ่ออย่างมีความหวัง จนกระทั่งได้รู้จักกับกวงอวี้หมิน (หวัง ลี ฮอม) นิสิตหนุ่มนักกิจกรรมตัวยง จากแค่ชักชวนเธอเล่นละครปลุกระดมความรักชาติในมหาวิทยาลัย ต่อมานักศึกษาหนุ่มหัวรุนแรงคนนี้ก็หว่านล้อมชักจูงกลุ่มเพื่อนเข้าร่วมขบวนการกู้ชาติ โดยภารกิจแรกที่พวกเขาจะใช้เวลาช่วงปิดเทอมในปฏิบัติการคือ การวางแผนลอบสังหารคุณชายยวี่ (เหลียงเฉาเหว่ย) เจ้าหน้าที่ของทางการจีนในฮ่องกง หลังรู้ระแคะระคายว่าเขาแอบคบค้าสมาคมกับชาวญี่ปุ่นที่เข้ามารุกรานประเทศจีน

ด้วยความที่หวังเจียจือคือสาวน้อยนักแสดงที่ชนะใจผู้ชมจากบทนางเอกละครของเธอในมหาวิทยาลัย หน้าที่ที่เธอได้รับคือการปลอมตัวเป็นคุณนายม่าย เข้าไปตีสนิทกับคุณนายยวี่ (โจน เช็ง) ภรรยาของคุณชายยวี่ สำหรับการหาทางเข้าถึงเป้าหมายในการลวงคุณชายยวี่เพื่อล่อลวงมาสังหาร…งานสายลับของเธอดำเนินไปด้วยดี หวังเจียจือ สนิทสนมกับคุณนายยวี่ จนสามารถเข้านอกออกในบ้านตระกูลยวี่ได้ จากนั้นความสัมพันธ์ของเธอและคุณชายยวี่ก็คืบคลานตามมา เขาเริ่มจะหลงเสน่ห์คุณนายม่ายเข้าให้แล้ว แต่สุดท้ายภารกิจของนักศึกษาหนุ่มสาวเลือดรักชาติกลุ่มนี้กลับต้องภินท์พังลง เมื่อคุณชายยวี่ได้รับคำสั่งให้ต้องเดินทางไปประจำการในเซี่ยงไฮ้เป็นการด่วน และเมื่อปฏิบัติการไม่เป็นไปตามที่หวัง กลุ่มเพื่อนทั้งหมดจึงสลายตัวแยกย้ายกันไปตามทาง

หวังเจียจือกลับมายังเซี่ยงไฮ้ และอาศัยอยู่กับป้าโดยใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างไร้จุดหมายเมื่อเธอได้รับจดหมายของพ่อที่เขียนมาเพื่อจะบอกว่าไม่สามารถรับเธอไปอยู่ด้วยได้ ชีวิตของหวังเจียจือตกอยู่ในความหม่นเศร้าท่ามกลางความแร้นแค้นของสงคราม จวบจนกระทั่งเธอได้พบกับกวงอวี้หมินอีกครั้ง และในครานี้เขามอบหมายหน้าที่ในการปลอมตัวเป็นคุณนายม่าย เพื่อปฏิบัติการลอบสังหารคุณชายยวี่ ที่ตอนนี้กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนที่เข้าถึงตัวยากกว่าเดิม ภารกิจของเธอครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องยาก และเป้าหมายของหวังเจียจือก็ตกหลุมพรางของกับดักเสน่หาในเวลาอันรวดเร็ว แต่สิ่งเดียวที่จะทำให้ปฏิบัติการครั้งนี้ล้มเหลวอีกก็คือ เธอเองก็กำลังติดอยู่ในบ่วงแห่งตัณหาที่ไม่สามารถสลัดให้หลุดได้โดยง่าย

หากพิจารณาLust, Caution อย่างผิวเผินอั้งลี่ ยังคงพูดถึงประเด็นเดิมๆ หากแต่เรื่องนี้เขากลับเล่าเรื่องความสัมพันธ์ต้องห้ามของมนุษย์ด้วยวิธีการที่จริงจังหนักข้อยิ่งกว่าเก่า โดยเฉพาะการนำเสนอภาพการโรมรันอันเร่าร้อนรุนแรงในฉากร่วมรัก (จนติดเรต NC-17 ในสหรัฐอเมริกาที่ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า17 ปี เข้าชมโดยเด็ดขาด) ระหว่างคุณชายยวี่และหวังเจียจือทั้งยังโถมทับด้วยภาพของผู้ร้ายไม่ว่าฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิง คุณชายยวี่คือบุรุษที่เลวพร้อม นอกจากสั่งเข่นฆ่าผู้คนอย่างเลือดเย็นแล้วเขายังแสดงความกักขฬะในเพศรส ในขณะที่หวังเจียจือเองกลับหลงใหลในตัณหาที่เธอไม่เคยได้รับจนหน้ามืดตามัว แม้ศีลธรรมก็กลายเป็นเส้นคั่นบางๆ ที่บางครั้งเธอก็ทำเป็นมองไม่เห็น ถึงคราอยู่ต่อหน้ากลุ่มสายลับ เธอเร่งเร้าให้พวกเขาหาทางจัดการสังหารคุณชายยวี่โดยไว แต่ในครั้งหนึ่งที่มีโอกาสอยู่กับเขาสองต่อสอง เธอกลับดื่มด่ำอยู่ในดำฤษณาจนละเลยที่จะฉวยคว้าอาวุธสังหารทั้งๆ ที่ทำได้ เพราะสาวน้อยไร้เดียงสากำลังถูกแรงราคะเข้ากัดกินจนไม่ทันได้ตั้งตัว ลองมาลุ้นกันว่าสุดท้าย Lust, Caution จะผ่านคมกรรไกรกองเซ็นเซอร์บ้านเราหลุดรอดมาได้สักกี่ฉากหรือหากโชคร้ายไม่มีโอกาสเข้าฉาย ถ้าเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิมองว่า เซ็กส์ ในหนังเรื่องนี้คือสิ่งเย้ายวน มากกว่าเห็นเป็นความอันตรายที่ควรระมัดระวัง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์