The Brave One

Home / วิจารณ์หนัง / The Brave One

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
ติสตู


สัปดาห์ก่อนเล่าถึง Shortbus หนังอินดี้หลุดโลกที่ให้ภาพมหานครนิวยอร์ก และเหล่านิวยอร์กเกอร์ในเชิงเสียดสีเหน็บแนม ประชดประชัน และลงท้ายด้วยบทสรุปที่พอมีความหวังสำหรับคนที่ต้องอาศัยในเมืองใหญ่หมายเลขหนึ่งของโลก สัปดาห์นี้มาต่อเนื่องกับ The Brave one หนังที่เดินเรื่องโดยใช้ฉากหลักนิวยอร์กเช่นกัน ต่างกันที่หนังเรื่องนี้เปิดเรื่องในท่วงทีของการมีความหวังต่อเมืองหลวงแห่งนี้ ก่อนจะเขยิบเข้ามาพูดถึงความจริงที่ลงเอยด้วยความมืดหม่น และความมืดดำของนิวยอร์ก เมืองที่ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง เมืองที่หากให้ระบุสีมันคือสีเทาที่มีทั้งคนดีคนชั่ว และมีเส้นแบ่งบางๆ ของการก้าวข้ามไปเป็นอาชญากรกันได้ง่ายๆ

นิวยอร์กเป็นหนึ่งในสามมหานครใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางในหลายด้านของโลก (นอกจากนิวยอร์กยังมีลอนดอน และปารีส) เมืองที่มองได้ทั้งมิติความงามเช่นที่หนังอย่างแมนฮัตตันของวูดดี้ อัลเลน นำเสนอ หรือจะมองว่าเป็นเมืองที่ติดปัญหาอาชญากรรมสูงเป็นลำดับต้นๆ มีแกงค์สเตอร์ อาชญากรซุกซ่อนอยู่ก็ย่อมได้

“นีล จอร์แดน” ผู้กำกับฯเล่าว่า บทหนัง The Brave one ถูกเสนอมาทางไปรษณีย์ จากที่เขาไม่สนใจบทหนังที่เสนอมาทางนี้มาก่อน แต่เมื่อลองอ่านฉากหลังที่เกิดขึ้นที่นิวยอร์ก และการเปลี่ยนผ่านของตัวละครหลักที่มีมิติรายละเอียดทำให้มีการนำโปรเจ็คต์นี้มาพัฒนาต่อ

หนังวางฉากหลักให้เกิดขึ้นในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กที่ความเป็นสีเทาของเมือง และจิตใจขุ่นมัวเทาๆ ของคนทำให้เกิดทั้งความงามและน่าเกลียด

เช่นที่ “เอริก้า เบน” (โจดี้ ฟอสเตอร์) นักจัดรายการวิทยุสาวเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเธอและแฟนหนุ่มที่กำลังจะแต่งงานถูกแก๊งอันธพาลคุกคามเป็นผลให้แฟนหนุ่มเสียชีวิต ส่วนเธอรอดมาได้อย่างคนมีบาดแผลฝังลึก เหตุการณ์นี้ส่งผลให้คนมองโลกอย่างมีความหวังเช่นเธอต้องเปลี่ยนมุมมอง วิถีชีวิตและบุคลิกใหม่ “เอริก้า” ตัดสินใจก้าวสู่ด้านมืด แปรสภาพตัวเองใหม่กลายเป็นคน “สีเทา” ออกไล่ล่ายิงเหล่าอาชญากรในนิวยอร์ก เธอกำลังเป็นพยานให้ทั้งความงดงามและน่าเกลียดในเมืองแห่งนี้

ตัวละคร “เอริก้า” ถูกครอบงำจากเสียง จิตใต้สำนึก และด้านมืด ที่ทำให้เธอก่ออาชญากรรมในทำนองล้างแค้นคนชั่วอภิบาลคนดี กระทำตนในลักษณะศาลเตี้ยแห่งนิวยอร์ก พฤติกรรมดังกล่าวหนังพยายามสะท้อนให้เห็นว่า เอริก้าต้องการพาตัวเองให้พ้นจากความหวาดกลัวที่เคยถูกทำร้ายด้วยการประจันหน้ากับมันแทน แต่ผลกลับยิ่งบานปลายเอริก้ามีอาการทางจิต และเธอพาตัวเองเข้าไปสู่สถานการณ์อันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ

แม้หนังจะมีช่วงเปลี่ยนผ่านของตัวละครจากหญิงสาวชาวนิวยอร์กปกติธรรมดา กลายมาเป็นคนที่อยู่ในโลกสีเทา มีแต่ความแค้นชิงชังแทน ส่วนนี้บทหนังดูจะไม่โน้มน้าวให้เชื่อได้ว่าเป็นเหตุผลเพียงพอให้ “เอริก้า” ต้องเปลี่ยนบุคลิกภาพตัวเองอย่างสิ้นเชิง

ทว่าหนังสอบผ่านด้วยการแสดงของ “โจดี้ ฟอสเตอร์” ที่ค่อยๆ เปลี่ยน “เอริก้า” จากคนเมืองธรรมดากลายเป็นคนที่บุคลิกสันโดษ มีอาการประหวั่นประสาทก้าวร้าวกึ่งๆ อาชญากร

The Brave One จัดเป็นหนังที่ดีเสมอตัวในแง่เนื้อเรื่อง แต่มีความโดดเด่นในการให้มิติตัวละคร แม้เรื่องราวที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นจริงได้ยากที่คนที่ตกเป็นเหยื่อจะลุกขึ้นมาเป็นผู้ไล่ล่าซะเอง แต่ก็ไม่แน่เสมอไปว่าบางครั้งเรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้หากปล่อยให้จิตใต้สำนึกของคนแปลกหน้าเข้ามาครอบงำในตัวเรา

ที่มาจากหนังสือพิมพ์