Rainbow Song สายรุ้งแห่งความหวังดี

Home / วิจารณ์หนัง / Rainbow Song สายรุ้งแห่งความหวังดี

Film
นางสาวรื่นรมย์


อายาโตะ อิชิฮาระ พระเอก All About Lily Chou-Chou จูริ อุเอโนะ นางเอก Swing Girls และ ซีรีส์ Nodame Cantabile กับ ยู อาโออิ แห่ง Hula Girl เป็นดาราชูโรงของ Rainbow Song หนังรักวัยรุ่นนักศึกษาของผู้กำกับชื่อ นาโอโตะ คุมาซาวะ จากบทหนังของหญิงสาวชื่อ อามิ ซากุไร

หนังเล่าเรื่องของ เพื่อนต่างเพศคู่หนึ่ง ที่ความใกล้ชิดสนิทสนมของทั้งคู่ เป็นต้นสายและปลายเหตุของความรัก

โทโมยะ คิชิดะ (อิชิฮาระแสดง) หนุ่มนักศึกษาที่อารมณ์ดีแต่ขี้อาย เขาแอบชอบสาวสวยหวานใส แต่ไม่กล้าจีบ ทำได้แค่แอบตามไปด้อมๆ มองๆ และพอถึงตอนเข้าไปขอออกเดท ฝ่ายหญิงก็มองเขาเป็นพวกโรคจิตไปซะแล้ว แต่แล้วโทโมยะก็ได้เจอกับเพื่อนสาวห้าวอีกคนชื่อ อาโออิ (อุเอโนะแสดง) และสามารถสัมพันธ์กันอย่างสะดวกใจ ในฐานะ ‘เพื่อน’ ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากบุคลิกออกทอมบอยของอาโออิ ผู้กำลังเรียนวิชาภาพยนตร์และเธอกำลังสร้างหนังรักประกอบวิชาเรียนเรื่องหนึ่ง

หนังรักที่อาโออิและทีมเพื่อนนักศึกษาทำ ถูกใช้เป็นสื่อรัก เพื่อช่วยเพื่อนอย่างโทโมยะ ได้ใกล้ชิดกับสาวหวานที่เขาแอบชอบ ทว่าการลุ้นและบทหนังไม่ช่วยอะไร สุดท้ายโทโมยะก็ต้องยอมรับว่าเขาไม่อาจชนะใจสาวหวานคนนั้นได้ และรู้สึกสุขกายสบายใจกว่า เมื่ออยู่กับอาโออิ

แนวทางเรื่องคร่าวๆ ที่เล่ามา อาจจะเข้าข่าย ‘เพื่อนสนิท’ แบบหนังรักวัยรุ่นทั่วไป แต่ Rainbow Song ได้ซ่อนความรู้สึกและชักนำให้ผู้ชมสงสัยไปตลอดทาง ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับหนุ่มสาวสองคนนี้ เมื่อต้นเรื่องเปิดด้วยการตายอย่างกะทันหันจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกของอาโออิ และหนังแกะรอยความสัมพันธ์ของอาโออิกับโทโมยะ โดยแนะนำตัวละครตัวที่สามคือ คานะ (ยู อาโออิ แสดง) น้องสาวตาบอดของอาโออิ เข้ามาให้ชวนสงสัยใคร่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกันแน่ ระหว่างเขาสามคนนี้

มีทั้งคนแอบรัก และคนไม่รู้จักความรัก จากความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นช่วงวัยนี้ กว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย ก็เหลือเพียงสายรุ้งแห่งความทรงจำ

สไตล์ของหนังรักจากแดนอาทิตย์อุทัย รับประกันว่าไม่โฉ่งฉ่าง แต่มีความเรียบง่ายและดูธรรมดา(จนเกือบจะน่าเบื่อสำหรับบางคน)ในแง่ความสมจริง แต่การเคลื่อนไหวของเรื่องราวและการ

ปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร มักจะเป็นหัวใจของหนัง ที่เน้น ‘อารมณ์’ แบบเก็บรายละเอียด และมีบางสิ่งในใจที่ระดับของคนสามัญมีร่วมกันเป็นสากล

เมื่อมีตัวละครและเรื่องราว หนังรักย่อมขาดตัวเชื่อมไปเสียไม่ได้ และสายรุ้งที่ปรากฏในฉากกลางเรื่อง ก็เป็นตัวทำหน้าที่นั้น และเป็นกุญแจไขปริศนา รวมถึงสัญลักษณ์แทนอารมณ์รวมของหนัง แต่ใครจะตีความได้ลึกซึ้งแค่ไหน ก็อยู่ที่ส่วนบุคคลแล้วล่ะ

ในแง่งานสร้าง ถ้าผู้ชมจะสะดุดตากับภาพที่มีแสงฟุ้งกระจาย แดดอ่อนที่กระจายแสงเป็นแถบสเปกตัมสี หรือเงาสะท้อนสายรุ้งบนผิวน้ำขังบนพื้นถนน ก็โปรดรู้ไว้เถิดว่า เป็นงานที่ได้อิทธิพลจากโปรดิวเซอร์ที่ชื่อ ชุนจิ อิวาอิ ผู้ปลุกปั้นสองในสามตัวละครเอกของเรื่องนี้มานั่นเอง งานถ่ายภาพที่สะท้อนความละมุนและความฟุ้งฝัน กับเรื่องรักของวัยรุ่น ไม่มีใครโดดเด่นเท่างานของผู้กำกับ ชุนจิ อิวาอิ อีกแล้ว (พบสไตล์ภาพเช่นนี้ได้จากหนังเรื่องก่อนๆ ของเขา โดยเฉพาะ Picnic, All About Lily Chou-Chou และ Hana and Alice)

หมายเหตุ : Rainbow Song เปิดฉายวันที่ 27 ธ.ค.เป็นต้นไป เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ และลิโด้ สยามสแควร์ เท่านั้น ติดตามชมหนังตัวอย่างได้ที่ http://rainbowsong.jp/trailer.html

ที่มา จุดประกาย เสาร์สวัสดี