Bee The Movie โรงงานผึ้ง จากโรงงานแห่งความฝัน

Home / วิจารณ์หนัง / Bee The Movie โรงงานผึ้ง จากโรงงานแห่งความฝัน

Film
นางสาวรื่นรมย์


แอนิเมชันเรื่องยาวจากค่ายดรีมเวิร์กส์ ที่มีผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร เป็นเซเลบของวงการทีวีอเมริกาอย่าง เจอร์รี่ ไซน์เฟลด์ ซึ่งเรื่องนี้ไซน์เฟลด์เป็นคนพากย์เสียงตัวละครเอกด้วย (ในภาคภาษาไทย ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร หรือ พีเค เป็นคนพากย์ตัวละครนี้)

หลังจากมีจินตนาการว่า มด และแมลงอื่น ออกมาเรียกร้องสิทธิผ่านแอนิเมชัน ตั้งแต่ Antz จนถึง A Bugs Life รอบนี้เป็นทีของ ผึ้ง ตัวเหลืองคาดแถบดำ ที่ออกมาประท้วงการแย่งชิงทรัพยากรและการใช้แรงงานผึ้งอย่างทารุณ

Bee the Movie พาเราเข้าไปในรังผึ้ง ได้รู้จัก สังคม ที่ บรรดาผึ้งอ้างว่า เป็นสังคมที่มีระบบการจัดการอย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพสูงสุดในบรรดาสังคมสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ และ 270 ล้านปีที่มีเผ่าพันธุ์ผึ้งดำรงอยู่ พวกเขาอยู่ด้วยระบบเดิมระบบเดียวที่ยังได้ผล และดำเนินเป็นวัฏจักรเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

เพียงแต่ (ฮอลลีวู้ด) ตั้งคำถามขึ้นมาว่า เป็นไปได้ไหมที่ผึ้งจะมีตัวผึ้งแตกแถว และมีความคิดอ่าน ความรู้สึก อารมณ์แบบมนุษย์ ถ้าเป็นเช่นนั้นอาจจะมีผึ้งอย่างพระเอกในเรื่องที่ชื่อ แบร์รี่ บี.(BEE) เบนสัน ที่จบการศึกษาและพร้อมจะได้รับการบรรจุเป็น ผึ้งงาน ในระบบ โรงงานผึ้ง

แต่เจ้าแบร์รี่ บี ก็ไม่ยอมจำนนกับระบบนั้น เขาฝันไกลอยากไป นอกกรอบ นอกรัง และออกสู่โลกกว้างด้วย

ไม่ใช่แค่การตั้งคำถามและทำให้ผึ้งมีจริตแบบมนุษย์ จนถึงเป็นนิทานเปรียบเทียบการเรียกร้องสิทธิผึ้งกับชนกลุ่มน้อย ชนแรงงาน หรือกระทั่งการพิทักษ์สิทธิสิ่งมีชีวิตอื่นร่วมโลกแล้ว

กระแสรักษ์โลกก็ดูจะมีผลต่อเนื้อหา เพราะนอกจากได้เห็นการผจญภัยของผึ้งน้อยหัวใจโตในโลกอันกว้างใหญ่ของมนุษย์ตัวใหญ่แล้ว หนังพูดถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศน์แบบง่ายๆ ด้วยโจทย์ที่ว่า ถ้ากระบวนผลิตน้ำผึ้งของบรรดาผึ้งงาน ที่ดำเนินมาตั้งแต่นานนมจบลงแล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้

ดอกไม้ไม่บาน ความแห้งแล้งจะเกิด และสุดท้าย ผึ้งก็จะสูญพันธุ์หรือเปล่า

ทั้งหมดรวบรัดกระชับฉับไว ด้วยฉากการผจญภัยที่ทำให้เจ้าผึ้งปีกบาง กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ไม่แพ้สไปเดอร์แมน (รวมถึงดีกรีของความตื่นเต้นเร้าใจในฉากแอ็คชั่น)

หนังสดใส เล่าเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อนตรงกลุ่มเป้าหมายวัยเด็กก็จริง แต่การรวบรวมเอามุขต่างๆ ที่จะมาพ้องกับ ผึ้ง หรือเกี่ยวโยงกับผึ้ง จึงมีดารารับเชิญ (ฉบับแอนิเมชัน) อย่าง สติง นักร้องวงเดอะ โปลิศ ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวกับเหล็กในหรือไม่ได้เป็นตำรวจ มาเป็นตัวโจ๊กให้ผู้ชมรุ่นใหญ่ขำขันด้วย กระทั่งหมีพูห์ก็โผล่ด้วย เพราะการพาดพิงถึงสัตว์คู่ปรับตลอดกาลของบรรดาผึ้ง หรือการเปรียบเปรยตัวละครแมลงจอมป่วนอื่นๆ กับตัวร้ายในสังคมมนุษย์ ก็เป็นมุกขำได้เฉพาะรุ่นใหญ่

ผู้ปกครองที่พาลูกๆ ไปดู อาจต้องเตรียมอ่านข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตผึ้งไปบ้าง เพราะหลังหนังจบ เจ้าตัวน้อยอาจจะเริ่มป่วนคุณๆ ด้วยคำถามสารพัดสารพัน ที่ว่าด้วยที่มาและการเป็นอยู่ของสัตว์โลกแสนสดใสตัวนี้

เพราะความเร็ว และฉูดฉาดของหนัง อาจจะทำให้เด็กตั้งตัวไม่ติด แถมสะกิดใจกับเจ้าผึ้งจอมซ่านั่นด้วย

ที่มา จุดประกาย เสาร์สวัสดี