Lucky you เปลี่ยนเกม เปลี่ยนชีวิต

Home / วิจารณ์หนัง / Lucky you เปลี่ยนเกม เปลี่ยนชีวิต

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู


การเอาชนะใจตัวเองและเรียนรู้ที่จะให้อภัยใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้ทันที- -อาจไม่ง่ายสำหรับผู้ชายที่ชื่อ “ฮัค” (อีริค บาน่า)

ฮัคฝังใจกับพ่อ (โรเบิร์ต ดูวัล) ติดพนันโป๊กเกอร์งอมแงมจนขโมยแหวนแต่งงานของแม่ไปจำนำ พ่อผู้ขาดความรับผิดชอบต่อครอบครัวได้กระทำสิ่งที่ไม่น่าให้อภัย เวลาผ่านไป “ฮัค” เติบโตขึ้นมาโดยยึดอาชีพ “เซียนโป๊กเกอร์” ไม่ต่างจากพ่อ แต่ต่างตรงที่จำนวนเงิน หากนับความสำเร็จด้วยเงินหรือวัตถุ พ่อเป็นเซียนโป๊กเกอร์ระดับแชมป์โลก 2 สมัย เป็นอาวุโสในวงการ

ส่วนฮัคบ้านที่เขาอาศัยถูกวางจำนอง บ้านว่างเปล่าไม่มีข้าวของเฟอร์นิเจอร์ แม้แต่สระน้ำก็แห้งขอด แต่ฮัคเชื่อว่าเขาไม่ใช่ผีพนัน เขาแค่เล่นโป๊กเกอร์ด้วยมันเป็นเกมเกมหนึ่ง ที่พอมีรายได้มั่ง เข้าเนื้อมั่ง และติดหนี้บานเบอะ พอๆ กับที่เขาก็เริ่มไม่ต่างจากพ่อในวัยหนุ่มคะนอง ขโมยกล้องเพื่อนไปขาย ขโมยเงินแฟนสาว (ดรูว์ แบรี่มอร์) ไปบ่อน

ฮัคเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในเกม เมื่ออยู่บนโต๊ะเขาสามารถอ่านใจ วัดบุคลิก และลองเชิงคู่ต่อสู้อย่างมีชั้นเชิง แต่นิสัยดุดันต้องการเอาชนะกลับกลายเป็นหอกทิ่มตัวเอง “ฮัค” ใจร้อนเกินกว่าจังหวะของเกมในทุกครั้ง เริ่มต้นจากความได้เปรียบกลับกลายเป็นเขาไม่ใช่ฝ่ายควบคุมเกมได้อีกต่อไป

Change your game, Change your life เปลี่ยนการเล่นเกมของคุณมันจะเปลี่ยนชีวิตของคุณด้วย…แต่ฮัคยังดื้อแพ่ง ความสัมพันธ์ที่เปราะบางกับพ่อดูยากเกินเยียวยา แม้ยามที่พ่อลูกได้กลับมาดวลฝีมือโป๊กเกอร์กันตัวต่อตัว ไพ่ในมือพ่อที่เหนือกว่า แต่ฮัคยังสู้จนหมดตัว “แพ้เพราะดื้อด้าน…และคิดว่าไพ่ในมือตัวดีกว่า” พ่อเปรย

พ่อพยายามสอนและบอกกับลูกกลายๆ ถึงการใช้ชีวิตผ่านหน้าไพ่บนโต๊ะ

“สิ่งเลวร้ายสุดของเซียนโป๊กเกอร์คือ เสียความมั่นใจ เล่นคนละแบบ คิดคนละอย่าง เล่นกันเป็นทุกคน จุดสำคัญคือต้องรู้ และทำความเข้าใจ” พ่อบอกต่อว่า “เล่นไพ่อย่างที่แกควรใช้ชีวิต และใช้ชีวิตอย่างที่แกเล่นไพ่ ทุกคนมีจุดอ่อนทั้งนั้น บางทีทุกคนอาจต้องเรียนรู้จากการผิดพลาด”

Lucky you หนังในวงการพนันที่มีแง่มุมเรื่องความสัมพันธ์พ่อลูก และแนวคิดการใช้ชีวิตโดยเทียบเคียงกับเกมโป๊กเกอร์ ค่าที่ชอบงานกำกับฯของ “เคอร์ติส แฮนสัน” เป็นทุน หนังของเขามักเป็นเรื่องราวที่มีมุมโฟกัสไปที่จิตใจของตัวละครอย่างละเอียดอ่อนทั้ง In her shoes, 8 Miles, L.A.Confidential, The River Wild กระทั่ง Lucky you งานล่าสุดที่แม้จะดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ เอื่อยๆ เน้นจับความรู้สึกตัวละครเป็นหลัก แต่หนังมีมิติในตัวละครพ่อกับลูกอย่างน่าสนใจ

หนังมาพีคช่วงท้ายๆ เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงพ่อกับลูกเข้าแข่งขันเกมโป๊กเกอร์ในรอบสุดท้ายของเวิลด์ซีรีส์เพื่อชิงแชมป์โลก โป๊กเกอร์เกมนี้ฮัคเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนความคิดตัวเอง จากคนที่มองเกมว่าต้องเอาชนะคู่ต่อสู้บนโต๊ะทั้งหมด เขามองมันใหม่ เปลี่ยนแนวทางเล่น และถึงจุดที่เขาคิดได้ว่าบนโต๊ะโป๊กเกอร์ไม่มีใครต้องเอาชนะอีกนอกจากตัวคุณเอง ฮัคมักพูดเสมอว่าโป๊กเกอร์ก็แค่คนชนะจะต้องไม่ปรานีใคร แต่การ “เลือก” หาทางออกของตัวเองในเกมชิงแชมป์โลกบ่งบอกว่าเขาชนะใจตัวเองแล้ว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์