มิสเตอร์ วู้ดค็อก ครูโหด VS เด็กจองเวร

Home / วิจารณ์หนัง / มิสเตอร์ วู้ดค็อก ครูโหด VS เด็กจองเวร

เคยนึกถึงครูตอนเรียนไหมที่ในสายตาของเราดูจะไม่รู้จัก เหตุผล, มนุษยธรรม และประชาธิปไตย แถมชอบทำให้นักเรียนรู้สึกด้อยค่า จอห์น ฟาร์ลีย์ ก็รู้สึกแบบเดียวกันเพราะ มิสเตอร์วู้ดค็อก ครูสอนพละสมัยประถม ฟาร์ลีย์ทุกทรมานกับชีวิตจนระบายออกด้วยการเขียนหนังสือ เรื่องการปล่อยวางอดีต จนขายดิบขายดี

แต่แล้วจอห์น ก็พบเรื่องที่ทำท่าจะเลวร้ายกว่าอดีต เพราะว่ามิสเตอร์วู้ดค็อก กำลังคบกับแม่เขา!! ยัง ยังไม่พอ ครูสุดโหดกำลังจะถูกเชิดชูเป็นนักการศึกษาแห่งปี ฟาร์ลีย์เลยต้องหาทางทำลายครูพละจอมโหดให้สิ้นซาก (ไหนอุตส่าห์แต่งตำราให้ปล่อยวาง)

พล็อตเรื่องแบบนี้ ในหนังตลกแบบนี้ อย่าไปนึกว่าจะมีความลึกซึ้งประเภท แต่ละคนต่างเป็นคนดี ไม่มีซะล่ะ ตอนต้นเรื่องเป็นยังไง ตอนจบก็ไม่มีใครคิดได้มากไปกว่าเดิม

ทั้งๆ ที่ฟาร์ลีย์เป็นคนเขียนหนังสือเรื่องเกี่ยวกับปล่อยวางแท้ๆ กลับลืมเรื่องสำคัญที่ว่า

“เราทำเป็นลืมอดีตไม่ได้ เพราะว่าอดีตก็คือส่วนหนึ่งของความเป็นเราในปัจจุบันนี้ ไม่มีอดีตก็ไม่มีปัจจุบันและก็ไม่มีอนาคต ไม่ว่าร้ายดีวิธีปล่อยวางอดีตที่ดีที่สุดคือยอมรับมันไว้ เรียนรู้ แล้วปล่อยมันผ่านไป ไม่ใช่เลือกที่จะลืม”

ไม่รู้คนเขียนบทตั้งใจพูด เรื่องความรู้สึกหลัง 11 กันยายน หรือ 19 กันยายน (อันหลังของที่ไหนไม่ต้องบอกละมั้ง) หรือเปล่าแต่บังเอิญเข้า แก๊ปกันพอดิบพอดี เพราะความคิดแค้นมันก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมา และสอนให้คนดูรู้จักปล่อยวาง

หนังสนุกเพราะมีนักแสดงอย่าง “บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน” ในบทครูพละสุดโหด และ “ซูซาน ซาแรนดอน” ในบทแม่สุดกุ๊กกิ๊กของฟาร์ลีย์ ซึ่งชื่อชั้นระดับออสการ์ของ 2 คนนี้ ทำเอานักดูหนังน้ำลายไหลมี “ฌอน วิลเลียม สก็อต” รับบทเป็นฟาร์ลีย์ ซึ่งสติแตกบ่อยๆ ได้ฮาแท้ๆ (ทางถนัด)

“เป็นหนังง่ายๆ ดูสนุกพอประมาณและไม่ต้องคิดมาก”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์