Enchanted สโนไวท์ตะลุยนิวยอร์ก

Home / วิจารณ์หนัง / Enchanted สโนไวท์ตะลุยนิวยอร์ก

Film
นางสาวรื่นรมย์


หนังเรท PG เด็กต่ำกว่า 13 ขวบสามารถดูได้พร้อมกับผู้ปกครอง จากค่ายดิสนีย์ ที่หวนกลับไปปัดฝุ่นเทพนิยายในอดีตมาแปลงโฉมเป็นเวอร์ชั่นร่วมสมัย ให้เจ้าหญิงแสนสวยขาวใสดุจสโนไวท์มาผจญภัยและพบเจ้าชายในเมืองนิวยอร์ก ศตวรรษที่ 21

เรื่องมีอยู่ว่า เจ้าหญิงจีเซลล์ (แสดงโดย เอมี่ อดัมส์)ในชุดขาวถูกราชินีแม่มด (ซูซาน ซาแรนดอน) สาปส่งให้หลุดข้ามกาลเวลามาโผล่ (จากท่อ) ที่กลางย่านแมนฮัตตัน เมืองนิวยอร์ก และกลายเป็นจุดพบรักที่เจ้าหญิงจากเทพนิยายได้เจอเจ้าชายโรแมนติกในคราบของทนายความจอมกะล่อน( แสดงโดย แพทริก เดมป์ซีย์)

ระหว่างนั้น เจ้าหญิงผู้มาจากโลกแฟนตาซี ต้องปรับตัวเข้ากับชีวิตวุ่นวายของชาวแมนฮัตตัน อย่างทุลักทุเล โดยมีทนายความหนุ่มหล่อคอยช่วยเหลือ แต่การปันใจของเจ้าหญิง ก็เป็นเหตุแห่งศึกชิงนางระหว่างเจ้าชายคู่หมั้น (เจมส์ มาร์สเดน แสดง) จากดินแดนเก่าอันไกลโพ้น กับหนุ่มหล่อศตวรรษที่ 21 สูตรรักที่เจ้าหญิงเรียนรู้และรอคอยความสมหวัง ดูจะไม่สามารถใช้การได้ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เธอประสบ

ดิสนีย์ปลุกชีพสโนไวท์ขึ้นมาใหม่ในหนังเรื่องนี้ แต่เป็นเวอร์ชั่น ‘แปลง’ ที่เป็นการเขย่าสูตรแฟนตาซีเทพนิยายผสมกับหนังรักโรแมนติกและมีมุขล้อเลียน (หนัง) เรื่องราวคลาสสิก เพื่อหล่อเลี้ยงให้ผู้ชมอยู่ติดเก้าอี้ ก่อนจะพาไปถึงบทสรุป “ครองรักกันอย่างมีความสุขตราบนิรันดร์” ตามธรรมเนียมเก่า

การ ‘ยำ’ เทพนิยาย ใส่จริตคนร่วมสมัยและการเดินเรื่องที่อิงตัวละคร พล็อตเด็ดจากเทพนิยายดัง ที่ผู้คนเห็นแล้วจำได้ แต่จะต้องขำกลิ้งเพื่อมันปรากฏเป็นเวอร์ชั่นล้อเลียน ผู้ชมคุ้นตากันมาแล้วจากหนังแอนิเมชันของดิสนีย์ยุคหลังๆ ตั้งแต่ Shrek เป็นต้นมา เพียงแต่ Enchanted อาศัยนักแสดงจริงและบริบทสังคมเมืองยุคใหม่ แทนที่เจ้าหญิงจะพบเจ้าชายขี่ม้าขาว แต่ดันเป็นพ่อม่ายลูกติด ที่กำลังคบหาแฟนสาวคนใหม่ การมาของเจ้าหญิงก็กลายเป็นมือที่สาม เป็นศึกชิงนายอีกต่างหาก

เรื่องราวอาจจะไม่ใหม่ แนวทางของการเล่าเรื่องก็ไม่แปลกแหวกแนว แต่การวางตัวนักแสดงให้เหมาะเจาะกับตัวละคร ที่ก้ำกึ่งระหว่างความสวยงามน่าหลงใหลกับความตลกโปกฮาแบบเกินจริง ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Enchanted น่าสนใจ

โชคดีที่หนังได้ เอมี่ อดัมส์ ดาราสาวสวยที่ลงตัวกับบทเจ้าหญิงแสนสวย ที่ออกอาการเปิ่นเป๋อ (ติดเวอร์นิดๆ) ได้อย่างน่ารักน่าชม การผสมผสานตัวละครเจ้าหญิงจีเซลล์ที่อดัมส์แสดง กับภาพวาด(ด้วยมือ)ในช่วงเปิดเรื่อง ปูอารมณ์เตรียมรักโรแมนติกสนุกสนานได้เข้าท่าไม่น้อย และยังเป็นการรักษาธรรมเนียมหนังเพลงร้องเต้นในหนังการ์ตูนเทพนิยายคลาสสิกของดิสนีย์ไว้ได้ด้วย

นอกจากเอมี่ อดัมส์ แล้ว บทบาทเจ้าชายคู่หมั้นผู้หยิ่งจองหองและหลงตัวเอง ที่เจมส์ มาร์สเดน อาศัยหน้าตาหล่อเหลาช่วย ก็เสริมบทฮาให้กับหนัง เช่นเดียวกับตัวละครที่หลุดมาจากโลกแฟนตาซีแท้ๆ (จากการแสดงได้เวอร์มาก)ของราชินีแม่มด แสดงโดย ซูซาน ซาแรนดอน

แถมทีเด็ด ‘สัตว์น้อยน่ารัก’ ที่ดิสนีย์ไม่มีวันยอมให้เสียพะยี่ห้อ (หนังดังๆ ในอดีตของค่ายนี้หลายเรื่องเป็นสัตว์น้อยน่ารัก อย่าง Bambi และ Lion King) ในเรื่องนี้ มีเจ้าตัวชิปมังค์ สมุนคู่ใจของราชินีแม่มด ที่เป็นผลงานสร้างภาพจากเทคนิคคอมพิวเตอร์ล้วนๆ (CGI) ออกมาจ้อและเป็นตัวร้ายเจ้าเล่ห์ พยายามล่อหลอกให้เจ้าหญิงเสวยแอปเปิลอาบยาพิษ กลางเมืองแอปเปิลให้ได้

เพลงประกอบโดยนักแต่งเพลงขาประจำของค่ายนี้อย่าง อลัน เมนเคนและสตีเฟน ซวาร์ท เป็นส่วนประกอบให้แฟนตาซีเทพนิยายแทรกอยู่กลางป่าคอนกรีตได้สนุกสนานและขัดแย้งแบบลงตัว เพราะเมื่อหนังตั้งใจล้อเล่น ความขัดแย้งที่ว่าก็ช่วยเสริมเจตนาให้เด่นขึ้นยังไงล่ะ

หมายเหตุ : Enchanted เริ่มฉายวันที่ 24 ม.ค.ศกนี้ ที่โรงภาพยนตร์

ที่มา เสาร์สวัสดี
http://www.bangkokbiznews.com/jud/sat/