เลอ กรองด์ เชฟ : ศิลปะการสร้างชาติ ที่ต้องลิ้มรส

Home / วิจารณ์หนัง / เลอ กรองด์ เชฟ : ศิลปะการสร้างชาติ ที่ต้องลิ้มรส

“เลอ กรองด์ เชฟ” (Le Grand Chef)หรือ “บิ๊กกุ๊ก ศึกโลกันตร์” ถูกขายโดยหน้าหนังว่าเป็นเรื่องตลก สุดฮา แต่เมื่อนั่งหัวเราะแล้วหัวเราะเล่าไปกับเรื่องซึ่งดัดแปลงมาจากการ์ตูนสุดฮิต “ชิกเกก” (Shik-gaek) ของ “ฮอ ยองมัน” ที่เคยได้รับรางวัลหนังสือการ์ตูนยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังสือการ์ตูนนานาชาติบูชอน ก็พบว่า “จุน ยุนซู” ผู้รับหน้าที่ทั้งกำกับฯและเขียนบททำได้ดีกว่าแค่ได้หัวเราะเท่านั้น

“เลอ กรองด์ เชฟ” ว่าด้วยเรื่องของการประลองฝีมือของ 2 เชฟ ผู้ซึ่งเคยฝากรอยบาดแผลในใจให้กันและกันไว้ เพื่อชิงความเป็นเจ้าของมีดทำครัวอันเป็นสมบัติล้ำค่าของพ่อครัวคนสุดท้ายแห่งราชวงศ์โชชุน มีดที่ตกเป็นของข้าหลวงญี่ปุ่น หากสุดท้ายก็ได้กลับคืนสู่เกาหลี และผู้ที่เหมาะสมที่สุดจะได้เป็นเจ้าของมัน

หลังจากปูพื้นไปถึงความเป็นมาอันไม่ราบรื่นนักของ “ซองซัน” “(คิม คังวู)” และ “บองจู” “(คิม วอนฮี)” 2 เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง เพื่อสร้างเงื่อนขัดแย้งบางอย่างให้กับเรื่อง และอย่างไม่รอช้าหนังก็เริ่มประเด็นใหม่ด้วยเรื่องที่ยังตราตรึงและเจ็บปวดใจของชาวเกาหลีด้วยการนำเสนอภาพคำขอโทษจากชาวญี่ปุ่นที่ครั้งหนึ่งเคยเข้ามาสร้างความยากลำบาก และคับแค้นใจให้ ก่อนจะเปิดการแข่งขันชิงมีดอันล้ำค่า

ดูเหมือนจุน ยุนซู จะสนุกสนานกับการใส่ทุกอย่างที่เป็นเกาหลีลงไปในงานชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการกิน,การปรุงอาหารตำรับชาววัง,ประวัติศาสตร์,สถานที่ท่องเที่ยว,การใช้ชีวิต ฯลฯ ผ่านบทอันชวนหัว ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับฉากการทำอาหารที่บรรจงถ่ายทอดภาพการประดิดประดอยแต่ละจานอย่างละเมียดละไม จนอาจเรียกได้ว่านั่นคืองานศิลปะของศิลปินเอก ก็ทำให้เราดูไปหัวเราะไป และเกิดความอยากอาหารไป (แนะนำให้เตรียมผ้าเช็ดหน้าไปด้วย…เอาไว้เช็ดน้ำลาย)

แต่นั่นแหละ ก็มีบ้างที่งานด้านภาพทำให้เรานั่งหาว ด้วยผู้กำกับฯเลือกที่จะตอบหลากหลายคำถามในปัจจุบันด้วยภาพในอดีต ซึ่งบางช่วงบางตอนก็ไม่ได้เอื้อให้เรื่องดำเนินไปเท่าใดนัก

“ระหว่างชมอย่าลืมเก็บรายละเอียดต่างๆ รายทางที่ตัวละครปูเอาไว้ให้ เพราะนั่นคือกุญแจสำคัญที่จะไขปริศนาในช่วงสุดท้าย กับเรื่องราวที่แสดงความเย่อหยิ่งและรักชาติของผู้กำกับฯคนนี้”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์