สวย สิงห์ กระทิง แซ่บ : หนังตลก ตกร่อง

Home / วิจารณ์หนัง / สวย สิงห์ กระทิง แซ่บ : หนังตลก ตกร่อง

ถือเป็นหนังตลก (ที่แทรกมุขเสียดสีไว้เต็มเปี่ยม) เรื่องที่สองสำหรับเดือนแรกของปีนี้ ที่ไม่ได้สร้างความหวังให้แก่คนดูสักเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่อง ภาพ เอฟเฟ็คต์ต่างๆ ก็ไม่ได้ทำหน้าที่ส่งเสริมให้ “สวย สิงห์ กระทิง แซ่บ” มีรัศมีของหนังน่าดู (ขึ้น) แต่อย่างใด ตัวเลือกเดียวที่พอจะหวังพึ่งได้ ก็น่าจะเป็น “นักแสดง” ที่ดึงเอา “สุวนันท์ คงยิ่ง” มาประกบ “วีรภาพ สุภาพไพบูลย์” และ “ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ” อย่างน้อยคงกวักให้บรรดาแฟนคลับเตรียมควักกระเป๋าเข้าไปดู

“สวย สิงห์ กระทิง แซ่บ” เล่าเรื่องราวของ “ป๊อด” (ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) กับ “แอ๊ด” (วีรภาพ สุภาพไพบูลย์) สองสหายที่หาเงินด้วยการหลอกลวง ขโมย ต้มตุ๋น จนวันหนึ่ง ลุงดำ พ่อของ “ดาว” (สุวนันท์ คงยิ่ง) เพื่อนเล่นวัยเด็กของป๊อด มาขอร้องให้ป๊อดออกตามหาดาว เมื่อป๊อดตามหาดาวพบ ทั้งสามคนกลับถูกดึงเข้าไปพัวพันการปล้นเพชรมูลค่าหลายสิบล้าน ซึ่งมี “บรรหาร” (จรัสพงษ์ สุรัสวดี) เป็นผู้บงการ ทั้งสามจึงต้องร่วมมือกันเอาตัวรอดจากการไล่ล่า และฝ่ายตรงข้ามก็ต้องงัดกลยุทธ์ออกมาใช้เต็มที่

การจับ “สุวนันท์” มาเต้นโชว์ (จะทำให้รู้สึกคล้ายอะโกโก้รึเปล่า?) ก็ไม่ได้ทำให้คนดูตื่นเต้นแต่อย่างใด ตรงกันข้ามยิ่งดูก็ยิ่งรู้สึกว่าช่างเป็นฉากที่แห้งแล้งเหมือนดินแตกระแหงยังไงยังงั้น สำหรับ “วีรภาพ” การเล่นหนังตลกก็เหมือนจับมายืนผิดที่ เพราะนอกจากจะเข้าไม่ถึงบทและอารมณ์ขันก็ยังดูฝืนๆ การแสดงของเขาก็อั้นๆ ชอบกล ส่วน “ศุภกรณ์” น่าจะได้เล่นได้ดีกว่านี้ด้วยศักยภาพที่เคยเห็นจากหนังเรื่องก่อนๆ และนักแสดงอย่าง “อชิตะ ธนาศาตนันท์” ก็ถูกเอาไปหลบมุมไว้กับบทที่ไม่น่าสนใจแม้แต่น้อย สุดท้าย…น่าประทับใจที่สุดในหนังเรื่องนี้ ยกให้ “ตู้-จรัสพงษ์ สุรัสวดี” เพราะไม่เพียงปล่อยมุขเรียกเสียงฮา แต่หน้าเฉยชาไร้ความรู้สึกก็เอื้อให้ขำดังขึ้นอีกด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์