เด็กดาวอังคาร ผู้ทำให้โลก รู้เรา

Home / วิจารณ์หนัง / เด็กดาวอังคาร ผู้ทำให้โลก รู้เรา

โดย นานา จิตตัง


แท้จริงแล้วตัวเราเองเป็นใคร?

หากใครจะยกมือขึ้นเหนือหัวแล้วบอกว่า ฉันก็คือฉันน่ะสิ …. หึหึ กำปั้นทุบดินไปหรือเปล่า? แล้วถ้ามั่นใจอย่างนั้น แน่ใจล่ะหรือว่าคือคำตอบที่ถูกต้อง? ถ้าเราคือเราจริงทำไมต้องผ่าตรงนั้นนิด เสริมตรงนี้หน่อยให้สวยเหมือนคนอื่นเขา แล้วทำไมต้องวิ่งจนหอบแฮกเพื่อตามแฟชั่น อย่างที่มองไปทางไหนคนอื่นก็เป็นกัน หรือทำไมต้องอยากมีเงินทอง ข้าวของมากมาย อย่างที่คนอื่นมีแล้ว (คาดว่า) มีความสุข

“เหมือนคนอื่นแล้วจะดีเหรอฮะ?” เดนนิส (บ๊อบบี โคลแมน) เด็กชายที่เชื่อว่าตัวเองมาจากดาวอังคาร ถาม เดวิด (จอห์น คูแซ็ค) พ่อทูนหัวของเขา ที่เพิ่งชวนเขากลับมาที่บ้านเพื่อใช้ชีวิตเยี่ยงคนปกติ หลังจากพบว่าเดนนิสมีพฤติกรรมแปลกๆ และมักอาศัยอยู่ในลังกระดาษ นี่คือจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์สุดแสนจะน่ารัก อบอุ่น และเต็มไปด้วยการหยอกล้อของอารมณ์เรื่อง ” Martian Child”

แต่การที่อยู่ดีๆ เด็กน้อยผู้กำพร้าพ่อแม่จะเข้ามาอยู่กับชายหนุ่มผู้กำพร้ารักได้อย่างเป็นปกติสุขนั้นดูหนทางจะแสนลำบาก เดนนิสเต็มไปด้วยความแปลกแยก สร้างปัญหาไม่ได้หยุดหย่อน ขณะที่เดวิดก็ไม่รักความแตกต่าง และพร้อมที่จะดำเนินตามร่องที่คนส่วนใหญ่สร้างรอยไว้ แต่เมื่ออยู่กันอย่างค่อยเป็นค่อยไป เข้าใจกันบ้าง บาดหมางกันบ้าง สุดท้ายสิ่งหนึ่งที่พวกเขาเหมือนกันก็คือ ความไม่เข้าใจในโลกใบนี้ หลายครั้งที่ดูเหมือนว่าเดนนิสต้องการพ่อที่จะพาเขาคืนสู่สังคมมนุษย์ แต่เดวิดกลับมีอาการน่าเป็นห่วงไม่น้อยไปกว่า

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทิ้งสัญลักษณ์มากมายไว้กับตัวละครหลัก การที่เดนนิสไม่เคยยอมจะถอดแว่นตาดำเมื่อเขายังไม่ไว้ใจคนบนดาวเคราะห์ดวงนี้ การที่พบว่าเขากับคนบนดาวเคราะห์ที่เรียกว่าโลกนี้เข้าใจความหมายของดาวอังคารไม่เหมือนกับเขา การที่เขาเป็นนักขโมยของตัวยง เหตุการณ์บ้างอย่างที่เกิดขึ้นกับสุนัขสุดที่รักของเดวิด หรือเมื่อเดวิดต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า

“เหมือนคนอื่นแล้วดีหรือ?” ในความเป็นมนุษย์ และ

“พร้อมจะดูแลเด็กเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยปัญหาคนนี้หรือเปล่า?” ในความเป็นพ่อ

Martian Child เป็นภาพยนตร์ที่เรียบง่าย ไม่ได้มีความโดดเด่นทางด้านไหนเป็นพิเศษ งานภาพดาดๆ ที่มีให้เห็นโดยทั่วไป โครงเรื่องหลักที่แทบจะไม่มีอะไรใหม่ แต่สิ่งที่สอดแทรกอยู่ระหว่างพวกเขาทั้งคู่ รวมทั้งมวลรวมโดยรอบทั้งนักแสดงร่วม และบท ต่างก็ผสมผสานกันเป็นความน่ารักแบบลงตัว อาแมนดา พีท ในบท ฮาลีย์ ผู้ซึ่งมากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟนของเดวิด และ โจน คูแซ็ค พี่สาวของจอห์นผู้รับบทพี่สาวของเดวิดที่จอห์นแสดงด้วย ต่างก็รับผิดชอบบทบาทของตัวเองได้อย่างเต็มที่

ท้ายที่สุดแล้ว เดนนิส เด็กดาวอังคารผู้แปลกแยกคนนี้ให้อะไรๆ กับเดวิด มากพอๆ กับที่ชายหนุ่มหยิบยื่นให้หนุ่มน้อย

“ขณะที่เดนนิสเรียนรู้ที่จะอยู่กับโลก เขาก็ทำให้เดวิดและคนรอบข้างก็ได้รู้ไปพร้อมๆ กัน”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์