ปิดเทอมใหญ่ฯ ความรักแสนเบาหวิว

Home / วิจารณ์หนัง / ปิดเทอมใหญ่ฯ ความรักแสนเบาหวิว

เป็นเรื่องสากลอย่างที่สุดสำหรับคนที่รู้จัก “ความรัก” สากลขนาดที่ว่าจอมยุทธ์ในนิยายของโกวเล้ง รำพึงรำพันว่า “ที่ใดมีรัก… ที่นั่นมีทุกข์…” (แฮ่ม..ส่วน “ที่ใดมีรัก…ที่นั่นมีตุ๊ด!” นอกประเด็น) แน่นอนว่า เป็นเรื่องที่ทุกคนเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้น แต่หลายๆ คนอาจจะลืมไป ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ หนึ่งในผู้กำกับแฟนฉัน ซึ่งหนังเรื่องแรกของเขาก็ทำให้เราค้นพบความรักและความทุกข์ครั้งแรกในชีวิตที่มากับความรักไปแล้ว

มาคราวนี้เขาจะสรุปจบทุกอย่างของความรักวัยรุ่น แล้วจุดฟุลสต็อป นัยว่าใครทำหนังรักวัยรุ่นกรุณาสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ซะ

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น แบ่งเรื่องออกเป็นส่วนๆ อย่างเรื่องของ พุ (แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์) กับไม้ (ไมเคิล-ศิรชัช เจียรถาวร) เพื่อนรักที่แข่งกันจีบลูกครูสุดสวยอย่างนานา (แพท-อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา) หรือเรื่องของโอ๋เล็ก (โฟกัส จีระกุล) ที่คลั่งไคล้ดาราไต้หวัน เรื่องของความรักข้างเดียวของโจ้ (ว่าน-รัชชุ สุระจรัส) ที่มีต่อซี (ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ) หรือจะเป็นเรื่องของเหิร (เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) ที่คบกับนวล (จุก-ธนิยา อำมฤตโชติ) มาหลายปีแต่ดันกระโดดลงรถไฟตามสาวญี่ปุ่น (โซระ อาโอิ) ระหว่างทางไปเซอร์ไพรส์วันเกิดให้แฟนตัวเอง

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่หนังมีข้อเสียด้วยนโยบายของจีทีเอช ที่บอกว่าจะเน้นทำแต่หนัง “ฟีลกู้ด” ที่ให้ความรู้สึกดีๆ กับคนดู ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่จับใจคนดูนัก ยิ่งการแยกเรื่องเป็นหลายๆ ตอนแบบหนังอย่าง Love Actually ยิ่งทำให้ทุกอย่างกระจัดกระจาย และน้ำหนักของเรื่องก็ไม่ได้พาไปสำรวจความรักในสถานการณ์จากทุกๆ ด้านแบบ Love Actually ที่เริ่มตั้งแต่เรื่องธรรมดาๆ ไปจนถึงอะไรที่แฟนตาซีสุดสุด (นายกฯรักกับข้าราชการสาว ฯลฯ) แต่จำกัดวงอยู่แค่ความรักวัยรุ่นที่อาจจะฉาบฉวย หรือไม่ก็ได้ และหนังก็ไม่ได้พิสูจน์ให้คนดูเห็นว่าความรักในหนังมันจริงขนาดไหน เน้นแต่โชว์มุขจี๊ดๆ แอบเชยเล็กๆ ในการจีบสาว (มีฉากที่ขโมยมุขมาจาก Love Actually มาล้อซะด้วยซ้ำ)

อย่างไรก็ตาม พล็อตรองของหนังน่าสนใจกว่า ลองนึกดูว่า เด็กผู้หญิง ม.ต้น คลั่งไคล้ดาราไต้หวันแบบไม่ลืมหูลืมตา, หนุ่มมหาลัยที่หมกมุ่นในดาราหนังเอวีญี่ปุ่นถึงขนาดกระโดดลงรถไฟตามผู้หญิงญี่ปุ่นไปด้วยกัน ขณะที่หนุ่มมหาลัยอีกคนก็ใช้มุขจากหนังฝรั่งจีบสาว น่าสนใจว่า ทรงยศอยากจะบอกอะไรกับคนดู แน่นอนว่าเขาประหลาดใจกับเรื่องต่างๆ ที่เห็น แต่เขาก็ไม่ขัดขืนมัน

เอาเป็นว่าถ้าใครอยากดูหนังรักวัยรุ่น สนุกๆ มุขเยอะๆ จบมาแล้วไม่ต้องเก็บไปคิดแล้วถ้าลืมเรื่องราวในหนังก็ไม่น่าเสียดายอะไร

“หนังเรื่องนี้ก็พร้อมดื่ม”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์