มุมที่แตกต่างของ นาค

Home / วิจารณ์หนัง / มุมที่แตกต่างของ นาค


ใครหลายคนที่ยึดติดกับมายาคติของตัวละครผีสุดคลาสสิคระดับตำนานของไทย แม่นาคพระโขนง ว่าทั้งสุดเฮี้ยน น่ากลัว แถมยังยืดแขนยาวๆ ลงไปเก็บมะนาวใต้ถุนบ้านอย่างน่าขนลุก

ลบภาพเก่าๆ ที่เคยจำฝังใจไปได้เลย ถ้าได้ดูนาค เวอร์ชั่นแอนิเมชั่น ที่กลั่นจากไอเดียของโปรดิวเซอร์หัวใจอุ่น บอย โกสิยพงษ์

เพราะมุมมองของบอย แม่นาคคือผีที่เต็มเปี่ยมด้วยความรัก เพราะงั้นในผลงานเรื่องแรกของเขา เราก็เลยได้เห็นผีตาโต สวย หุ่นดี ตัวสีชมพู ใจดี รักเพื่อน รักเด็ก และรักความยุติธรรมแบบสุดสุด

และเพราะนิสัยแบบนี้ เรื่องราวของความรัก การช่วยเหลือ และการผจญภัยที่มีผองเพื่อนน่ารักๆทั้งผีหัวขาดตัวเขียวอี๋, ผีเปรตตัวอ้วนจอมตะกละ, ผีสุนัขช่างจ้อที่พูดไม่หยุด และบรรดาสารพัดผีที่มาร่วมทางก็เลยเริ่มต้นขึ้น

บอกตรงๆ ว่าก่อนที่จะเข้าไปดู คาดหวังกับนาคอยู่ไม่น้อย เพราะเชื่อมั่นว่าฝีมือการสร้างแอนิเมชั่นของคนไทยก็ไม่ได้ด้อยกว่าใครเขา (ในระดับทุนที่ได้รับนะ)

และเมื่อระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงสิ้นสุดลง ความรู้สึกที่ตราตรึงคือรอยยิ้มของความอิ่มเอม

บอยตีโจทย์นาคและผูกเรื่องราวได้อย่างน่ารัก แต่ไม่เบาหวิวและใสจนเกินไปเพราะ เพราะมุมมองที่แตกต่างทำให้ระหว่างบรรทัดของเรื่องราว นาคซ่อนความนัยที่หยิกแกมหยอกสังคมรอบตัว ผ่านตลกร้ายที่ทำให้หัวเราะขำแบบจี๊ดใจได้อยู่ร่ำไป

และความรู้สึกนี้ก็ส่งผ่านทั้งเพลงประกอบสุดซึ้งที่บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดทุกเพลง โดยเฉพาะเพลงลูกแม่ ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้แปลกใจนักหรอกเพราะมืออาชีพขนาดนี้ แต่ที่อยากจะมอบเสียงปรบมือให้ดังๆ เลยก็คือแอนิเมชั่นที่แม้ว่าบางคราจะมีรอยสะดุดในใจบ้าง เพราะเท่าที่ทราบมาทุนก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก เมื่อเทียบกับแอนิเมชั่นอีกหลายเรื่อง แต่โดยภาพรวมแล้วขอบอกว่า เนียนละมุน ลื่นไหลทั้งการเคลื่อนไหวของตัวละครสีสันสดใส แถมบรรยากาศก็ยังซาบซ่ากับกรุงเทพในจินตนาการ ซึ่งถ่ายทอดในฉากเมืองกรุงของโลกวิญญาณ ที่มีทั้งจราจรลอยฟ้า รถเมล์บนอากาศที่ไปลอยอยู่เหนือมาบุญครอง

ปิดเทอมนี้ตัวเลือกในกิจกรรมของคุณหนูๆ ท่าทางจะเยอะ แต่ถ้าพลาดแอนิเมชั่นสายพันธุ์ไทยเรื่องนี้ที่จะทำให้ไม่กลัวผีแม่นาคอีกต่อไปละก็ คงบอกได้คำเดียวว่าเสียดายแทน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์