ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น เมื่อความรักมาเยือนกลางฤดูร้อน

Home / วิจารณ์หนัง / ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น เมื่อความรักมาเยือนกลางฤดูร้อน

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู


จีทีเอชส่งหนังไทยเอาใจวัยรุ่นออกมาในช่วงปิดเทอม ทั้งธีมคอนเซ็ปท์เรื่องราวนักแสดงทำให้เข้าถึงคนดูหมู่มากได้ไม่ยาก “ปิดเทอมใหญ่…หัวใจว้าวุ่น” ผลงานของ “ทรงยศ สุขมากอนันต์” ที่มีงานระดับเครดิตอย่างเด็กหอ และ 1 ใน 6 ผู้กำกับฯแฟนฉัน

เรื่องราวของหนังที่พุ่งเป้าให้สถานการณ์เกิดขึ้นในช่วงปิดเทอม เป็นช่วงที่แทบทุกคนที่ผ่านการเรียนมาต่างก็เคยสัมผัสมาแล้ว ทำให้สถานการณ์เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงปิดเทอมสามารถเรียกอารมณ์ร่วมจากคนดูเข้าถึงตัวหนังนั้นได้ไม่ยาก ด้วยคอนเซ็ปท์ “ปิดเทอม” และสิ่งที่ตามมาคือความรักในฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในปิดเทอมคราวนั้น ทำนองนั้นเมื่อผู้สร้างใช้คำจำกัดความปิดเทอมว่า …มันคือช่วงเวลาแห่งความสุขของวัยเรียนที่ผู้ใหญ่อิจฉา อาจเป็นช่วงเวลาที่พรวดพราดผ่านไปคล้ายนั่งไทม์แมชชีน ยามเรามีสุขแต่บางครั้งก็เป็น ไอ้จอมอุ้ยอ้าย น่าเบื่อ ยามเรามีทุกข์…

เรื่องราวของความรัก 4 สถานการณ์ใน “ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น” น่าจะเป็นอีกหนึ่งความถนัดที่จีทีเอช และหนึ่งในผู้กำกับฯแฟนฉันใช้ไม้เด็ดด้วยเรื่องราวทำนอง Nostalgia “ถวิลหาอดีต” มาดึงอารมณ์คนดู ผนวกด้วยการใช้โครงเรื่องหลัก “ความรัก” ในวัยเรียนแบบต่างๆ แม้จะครบไปทุกมุมมอง แต่ก็เลือกจะใช้ด้านที่คนจำนวนมากล้วนเคยประสบมา

ไม่ว่าจะเป็นคู่ซี้สุดหล่อประจำโรงเรียนที่ปิ๊งเพื่อนหญิงสมัยอนุบาลคนเดียวกัน ใครจีบจนได้เบอร์หญิงก่อนคนนั้นชนะ, เด็กหญิงมัธยมที่กรี๊ดกับนักร้องนักแสดงไต้หวันคนโปรดชนิดเข้าสายเลือดจนต้องไปหัดเรียนภาษาจีนและเก็บทุกคอลเลคชั่นของเขา, เด็กหนุ่มที่รู้สึกชอบเพื่อนตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ และเห็นความเปลี่ยนแปลงของทั้งตัวเองที่พยายามวิ่งเข้าหา ขณะที่เพื่อนพยายามวิ่งหนี และสถานการณ์สุดท้ายความรักที่อยู่บนเส้นด้ายของคนในวัยมหาวิทยาลัยที่เป็นสถานการณ์ของคนที่โตสุดในเรื่อง

สี่เรื่องราวใน “ปิดเทอมใหญ่…หัวใจว้าวุ่น” ใช้พล็อตเรื่องราวความรักที่ไม่ได้ฉีกจากเดิม และเป็นประสบการณ์ร่วมของคนส่วนใหญ่ หน้าหนังที่ดูจะบอกตรงๆ ว่ามีอิทธิพลมาจากหนังรักฝั่งอังกฤษอย่าง Love actually ซึ่งใช้วิธีเล่าเรื่องความรักคล้ายคลึงกัน โดยมีสถานการณ์ความรักหลายเรื่องสอดร้อยเข้ามาในหนังเรื่องเดียวกัน (แต่ก็ยังมีจุดต่างตรงที่เรื่องหลังมีการไขว้สถานการณ์ไปมาของตัวละคร และมีจุดคลี่คลายที่เชื่อมโยงให้ตัวละครทั้งหมดดูบรรจบกว่า)

“ปิดเทอมใหญ่…หัวใจว้าวุ่น” ใช้สี่สถานการณ์ดึงคนดูเข้าไปซึมซับประสบการณ์ร่วม ขมวดปม และคลี่คลายประเด็นในแต่ละเรื่องราว และนำมาสู่บทสรุปในแนวถนัดคือ feel good แม้จะแอบเสียดายว่าความเชื่อมโยงในสี่สถานการณ์นั้นมีเพียงน้อยนิด และแยกย้ายกันจบแบบตัวใครตัวมัน ทว่าการให้บทสรุปในแต่ละเรื่องล้วนหาทางออกให้ตัวละครได้ดีจนสร้างความประทับใจให้คนดูได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม ในสี่สถานการณ์ในหนังจะพบว่า บางเรื่องมีมิติตัวละครที่มีรายละเอียดจนสามารถพัฒนาให้เป็นหนังเฉพาะเรื่องเดียวได้ต่างหาก เช่น ในตอนสองหนุ่มจีบสาวที่ยังคงมีกลิ่นไอของ coming of age ที่น่าจะเป็นงานถนัดของผู้กำกับฯเลยทีเดียว ขณะที่หนังโฟกัสไปที่เรื่องราวในช่วงปิดเทอม แน่นอนว่าเรื่องราวความรักแบบผู้ใหญ่จึงไม่มีให้เห็น เพราะคำว่าปิดเทอม ถูกจำกัดบทไว้ในวัยเรียน ทำให้แอบเสียดายบท “คุณครู” ในเรื่อง ถ้าสามารถพัฒนาบทโยงความรักแบบผู้ใหญ่มาถึงครู หรือแม้จะทำให้เป็นความรักแบบครูกับลูกสาวก็จะเพิ่มมิติขึ้น

ดังนั้น ถ้ารวมเอาหมดแล้ว นี่จึงเหมือนเป็นงานเวรี่เบสรวมฮิตที่ยังปล่อยพลังไม่เต็มที่ ดูเรื่องนี้แล้วทำให้นึกถึงผลงานของผู้กำกับฯคณะแฟนฉันคนอื่นๆ ที่จะเข้ามาเติมเต็มบางจุดในหนัง ทำให้อยากเห็นการกลับมาทำงานร่วมกันของทั้งหมดอีกครั้ง เพราะนี่คือหนังในแนวทางของพวกเขาด้วยโครงเรื่องที่ขับชัดด้วยประเด็นความรัก ความทรงจำเมื่อครั้งเยาว์วัยในฤดูร้อนวันนั้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์