ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

Home / วิจารณ์หนัง / ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

คอลัมน์ หนังเด่น
กฤษดา


เท่าที่ได้ยินได้ฟังมา หนังเรื่องนี้เป็นหนังกลุ่มคนดูวัยรุ่น (และอาจรวมถึงกลุ่มใกล้จะเป็นวัยรุ่น) แสดงความสนใจและอยากดูกันมาก

ส่วนเท่าที่ได้ไปเห็นมานั้น ก็พบว่ากลุ่มคนดูวัยรุ่นได้เข้าไปดูกันมากพอสมควร (หลังจากหนังเข้าฉายไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์)

เหตุผลที่สำคัญซึ่งคาดว่าน่าจะมีส่วนอย่างมากในการดึงคนดูให้เดินเข้าโรงคือเนื้อหา (เกี่ยวกับความรักของวัยรุ่น) และดาราผู้แสดง

ในส่วนของเนื้อหา สามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นความพยายามที่จะสร้างเรื่องที่มีเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่เรื่องรักของเด็กชั้นมัธยมไปจนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัย เพื่อให้สอดคล้องกับประสบการณ์ของกลุ่มเป้าหมาย

หนังได้แยกเล่าเรื่องออกเป็นหลายส่วน ได้แก่ เรื่องของสองนักเรียนชายที่แข่งกันจีบผู้หญิง นักเรียนหญิงผู้หลงใหลซูเปอร์สตาร์ นักศึกษาชายที่หลงรักเพื่อนและคู่รักที่ฝ่ายชายเกือบจะไปมีสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่น

โดยเรื่องแต่ละเรื่องที่นำมาเล่านั้นไม่มีจุดร่วมทั้งทางด้านสถานที่และตัวละคร หรืออาจจะกล่าวได้ว่าแต่ละเรื่องแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาดในแง่ของเรื่องและตัวละคร

เรื่องราวลักษณะดังกล่าวอาจจะมีข้อเด่นคือคนดูได้เห็นและรับรู้เรื่องราวที่หลากหลาย อย่างน้อยก็ได้เห็นและรับรู้เรื่องราวของตัวรวมกันแล้วราว 8-9 คน

แต่เรื่องลักษณะนี้ก็มีข้อด้อยที่เห็นได้ชัดอย่างน้อยก็หนึ่งข้อ นั่นคืออาจจะไม่สามารถทำให้คนดูรู้สึกผูกพัน มีความรู้สึกร่วมและจดจำอย่างประทับใจได้ทุกเรื่อง

ถ้าหากรู้สึก ก็อาจจะเกิดขึ้นแค่บางเรื่อง บางเรื่องอาจดูแล้วผ่านไป บางเรื่องอาจรู้สึกว่าน่าประทับใจได้ทุกเรื่อง

กรณีนี้ ผมว่า “เรื่อง” ที่ดี คือเรื่องเกี่ยวกับนักเรียนชายที่แข่งกันจีบผู้หญิงแบบแบ่งกันคนละวัน กับเรื่องของนักศึกษาชายที่พยายามจะจีบเพื่อน

ส่วนอีกสองเรื่องนั้น บางเรื่องอาจจะดูไม่ค่อยเข้าพวก (นักเรียนหญิงผู้หลงใหลดาราดัง) และบางเรื่องดูแล้วไม่ค่อยจะน่าเชื่อ (หนุ่มไทยกับสาวญี่ปุ่น)

อย่างเรื่องหนุ่มไทยกับสาวญี่ปุ่นสุดเซ็กซี่นั้น มีความไม่น่าเชื่อทั้งตัวผู้ชายและผู้หญิง ดูแล้วผมว่าฝ่ายชายซึ่งมีแฟนสวยขนาดนั้นไม่น่าจะออกอาการอย่างที่เห็น (แต่ถ้าหนังให้เหตุผลว่าทั้งคู่มีเรื่องขัดแย้งกันอยู่บ้างก็อาจจะทำให้เชื่อได้) และผมไม่ค่อยเชื่อว่าความสัมพันธ์ของหนุ่มไทยกับสาวญี่ปุ่นจะพัฒนาเร็วแบบนั้น แถมตอนไปเจอแฟน แฟนกลับบอกเลิกอีก ตรงนี้ก็ไม่เชื่อเช่นกัน

ข้อด้อยอีกข้อก็คือเมื่อมีหลายเรื่อง การเล่าเรื่องให้รู้สึกว่ามีน้ำหนักเท่ากันและสลับเล่าอย่างสม่ำเสมอนั้นทำได้ยาก ซึ่งในกรณีนี้ก็ยังทำได้ไม่ดีนัก หลายช่วงผมรู้สึกว่าบางเรื่องถูกทิ้งไปจนเกิดคำถามในใจ (เช่น แล้วเรื่องของเจ้าสองคนนั่นมันไปถึงไหนแล้ว?)

อย่างไรก็ตาม ด้วยความสนุกสนานของเรื่องอย่างน้อย 2 เรื่อง และการคุมอารมณ์ของหนังให้ออกมาราบรื่นกลมกลืนทำให้ผมรู้สึกว่าดูหนังได้อย่างเพลิดเพลินและเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วจนรู้สึกว่าหนังสั้นกว่าเวลาจริง

ซึ่งตรงนี้คงต้องยกให้เป็นความสามารถของผู้กำกับฯ

เมื่อพิจารณาแบบแยกส่วน มีฉากที่ผมชอบอยู่หลายฉาก อย่างเช่น ฉากสองคนแต่งตัวแล้วสวมรองเท้ามีรอยโดนเหยียบกำลังจะออกนอกบ้าน ดูแล้วพอจะคาดเดาได้ว่าสองคนต้องไปจีบสาวคนเดียวกันแน่ๆ อีกฉากคือฉากซื้อข้าวหลามมาฝากแล้วให้ในห้างหรู เป็นฉากที่มีทั้งอารมณ์ขันและความเจ็บปวด เป็นการให้ของ “ผิดของ ผิดที่ ผิดเวลา” และสมควรถูกปฏิเสธ แต่ขณะเดียวกันดูแล้วก็โหดร้ายมากสำหรับผู้ให้ (หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์มาแล้ว)

โดยรวมแล้ว หนังได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่น่าจะสอดคล้องกับประสบการณ์ของกลุ่มคนดูเป้าหมาย และน่าจะทำให้คนดูส่วนใหญ่ชื่นชอบ

สำหรับคนดูนอกกลุ่มเป้าหมาย (ไปไกล) อย่างผม การได้ดู “ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น” เป็นเหมือนการได้ย้อนกลับไปในอดีต โดยมีบางเรื่องในหนังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ถวิลหา แม้จะไม่ถึงขั้นซาบซึ้งตรึงใจให้จดจำ แต่ก็มากพอที่จะแนะนำให้ผู้ใหญ่ไป ดูได้


ผู้กำกับฯ – ทรงยศ สุขมากอนันต์
ผู้แสดง – ชาลี ไตรรัตน์, โฟกัส จีระกุล, ศิรชัช เจียถาวร, ชุติมา ทีปะนาถ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์