สีแพร่ง (4bia) ตกใจ…ข้าวโพดกระจาย

Home / วิจารณ์หนัง / สีแพร่ง (4bia) ตกใจ…ข้าวโพดกระจาย

Superboy


ผมไปดูสี่แพร่งเพราะว่า ผมชอบการแสดงของคุณพลอย ไลลา ติดตามหลายๆเรื่องแล้วครับ อย่างเรื่องรักแห่งสยามก็แสดงได้ดีมากจนแทบจะขโมยความเด่นกับนก สินจัยเลยล่ะ

อีกเหตุผลก็คือว่า รุ่นน้องที่ไปดูมา บอกว่า เรื่องสี่แพร่งหนังดี ไม่หลอนมาก เพราะว่าหนังมีที่มาที่ไป

ส่วนบางคนอาจจะบอกว่า ไปดูเพราะ ติดชื่อ GTH แล้ว ทำอะไรออกมาก็น่าดูไปหมด ก็แล้วแต่คนนะครับ ผมไม่ได้ค่านายหน้าจาก GTH ดังนั้นก็วิจารณ์กันเป็นเรื่องๆดีกว่า

หนังมีสี่เรื่องย่อยครับ เป็นการรวมกันของผู้กำกับจากหนังสยองขวัญเรื่องต่างๆที่โด่งดัง Shutter, แฝด, บอดี ศพ 19 และอื่นๆ
เรื่อง แรก “เหงา” สาวขาเป๋คุยโทรศัพท์ผ่าน SMS กับคนแปลกหน้า และเริ่มรู้สึกแปลกๆว่าคนที่เธอกำลังคุยด้วยเป็นสิ่งลี้ลับ
ขอชมนักแสดงว่า เธอแสดงคนเดียวตลอดทั้งเรื่องได้ดีมากๆ ส่งบทเองคนเดียว
การกำกับภาพ เสียง และเหตุการณ์ต่างๆ ในห้องพักของผู้หญิงคนหนึ่ง สร้างความอึดอัดขวัญผวาได้ตลอดเวลา
ผมดูรอบห้าโมงที่ SF มาบุญครอง มีเสียงผู้หญิง “กรี๊ด” จากคนดูที่นั่งข้างๆผมด้วย
อีกซักพักก็มีเสียงผู้ชาย “เฮ่ย” ดังมาจากอีกฝั่งของโรงหนัง สรุปว่าเรื่องนี้ผวาได้ทั้งเรื่องจริงๆ
ตอนจบ งงๆ นิดนึง คุยกันไปต่างๆนานาว่า ตกลงทำไมถึงจบแบบนี้…แล้วภาพที่อยู่ในมือถือครั้งคืออะไร…..ไปหาคำตอบกันเองนะครับ
เรื่องที่ สอง “ยันต์สั่งตาย” นักเรียนที่ถูกเพื่อนทำร้ายจนคิดแค้นทำยันต์สั่งตาย
เรื่องนี้ ผมไม่ชอบอย่างแรง เนื่องจากภาพกล้องที่ทำแบบ blare witch project ภาพสั่นๆ ซูมเข้าๆออกๆตลอดเวลา ทำให้ปวดหัว ปวดตา อย่างมาก
เนื้อเรื่อง ก็เดาได้ว่าจะเจออะไรบ้าง จนกระทั่งหักมุมตอนจบ เน้นภาพการตายแต่ะละคนที่เลือดท่วม หัวแบะ น่าแสยะเท่านั้นเอง จบเรื่องนี้แล้ว น่าคลื่นไส้อย่างแรง
เรื่องที่ สาม “คนกลาง” กลุ่มเพื่อนๆไปเข้าแคมป์ในป่าคุยกันว่าผีชอบหลอกคนที่นอนริมหรือนอนตรงกลาง สุดท้ายก็เลยได้รู้ว่าตำแหน่งการนอนไม่เกี่ยว(มั้ง)
ฮาอย่างแรงครับทั่น กลุ่มวัยรุ่นแซวกันไปกันมาได้เนียนๆ และฮามากๆ เป็นหนังผีที่ไม่ได้เน้นผวา แต่เน้น “ตื่นเต้น ฮา และน่าสงสัย”
เป็นการจัดลำดับเรื่องที่ดีมาก เพราะว่าเรื่องที่สองน่าเวียนหัวมากๆ พอคั่นด้วยเรื่องฮาๆ ก็ทำให้ผ่อนคลายไปได้เยอะเลย
เรื่องที่สี่ “เที่ยวบิน 224” แอร์โฮสเตสสาว ประจำหน้าที่เพื่อเฝ้าศพของบุคคลสูงศักดิ์บนเที่ยวบิน 224เหมือนถูกขังกลางอากาศอยู่กับสิ่งที่น่ากลัว
พลอย แสดงเป็นแอร์โฮสเตส ซึ่งมีเหตุขุ่นเคืองกับเจ้าหญิงประเทศอะไรซักอย่าง เพราะพลอยมีความสัมพันธ์เกินเลยกับพระสวามีของเธอ การกลั่นแกล้งกันบนเที่ยวบินครั้งแรก แสดงถึงความน่ากลัว ของคนที่ต้องการแก้แค้นอย่างเปิดเผย กับคนที่ “แอบ” แก้แค้นลับหลัง จากนั้นมีเหตุให้เจ้าหญิงเสียชีวิต และพลอยต้องดูแลพระศพบนเครื่องบินขากลับคนเดียว
ฉากเที่ยวบินขากลับนี่แหละ ทำเอาขนลุกขนพองตลอดเวลา ความเครียดของพลอยที่แสดงออกมา คือความตื่นเต้นของคนดู ลุ้นไปกับเธอด้วย
ฉากจบเรื่องนี้ เป็นสิ่งที่หลอนที่สุด ไม่ได้หลอนด้วยความสยองหรือน่ากลัว แต่หลอนเพราะเป็นฉากจบซึ่งเป็นการชดใช้ความผิดที่น่าจะสะใจคนดูแต่ก็น่ากลัวมากๆ
จบเรื่องนี้ เดินออกมาด้วยความคุ้มค่ากับหนังเรื่องนี้ ได้รับความสยองเต็มๆ (ยกเว้นเรื่องที่ 2) หลายๆคนยังชื่นชมกับเรื่องที่สาม ที่ฮาได้ถูกจังหวะดีคั่นจังหวะได้ดี หมายความว่า ถ้าเกิดเอาเรื่องแรก ต่อด้วยเรื่องที่สี่ อาจจะมีคนช็อกตายคาโรงก็ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ผวาและลุ้นทั้งคู่
หนังทั้งสี่เรื่องมีเนื้อเรื่องแบบมีที่มาที่ไปอย่างที่รุ่นน้องผมบอกจริงๆ คือ แต่ละคนมีเหตุให้ต้องเจอเรื่องราวเช่นนั้น (ดังนั้น ถ้าเราไม่ได้ทำตัวแย่แบบนั้น ก็คงไม่รู้สึกหลอนอะไร)
พอหนังจบ เปิดไฟโรงหนัง ผมก็เห็น กล่องข้าวโพดคั่วหล่นกระจายอยู่ ผมก็ขำๆว่า ” เฮ้ย ดูดิ มีคนตกใจจนข้าวโพดกระจายเชียว ” พนักงานที่กำลังเก็บกวาดก็ชี้ให้ดูว่า ไม่ได้มีแค่หนึ่ง แต่ทั้งโรงหนัง มีข้าวโพดกระจายอยู่สี่แห่ง ผมเดินไปถ่ายรูปไว้ แต่อีกสองกล่องที่หล่น อยู่อีกฝั่งของโรงหนังก็เลยขี้เกียจเดินไปถ่ายรูป พนักงานก็กำลังเก็บกวาดอยู่ด้วย ก็เลยรีบๆออกให้เขาทำงานได้สะดวกๆดีกว่า

ใครควรไปดูเรื่องนี้ : ใครก็ได้ที่ไม่ขวัญอ่อน, เด็กๆไม่ควรดูครับ เดี๋ยวภาพติดตาแล้วนอนไม่หลับ (เป็นกรรมของคุณพ่อ คุณแม่ไปซะอีก)
คะแนนเนื้อเรื่อง : เนื้อเรื่องดี ติดตามง่าย ไม่งง ดีที่สุดคือเรื่องที่สามกับเรื่องที่สี่ (ไม่รวมเรื่องที่สอง)
คะแนนนักแสดง : นักแสดง แสดงดีมาก กลมกลืนกับเนื้อเรื่อง (ยกเว้นเรื่องที่สอง)
คะแนนการจัดภาพ : ภาพดี มุมกล้องดีแทบทุกเรื่อง (ยกเว้นเรื่องที่สอง ที่ทำให้ผมมึนหัว)
คะแนนเสียงประกอบ : เรื่องที่หนึ่ง กับเรื่องที่สี่ เสียงประกอบทำให้ผวาได้ดีสุด
หลังจากที่ผมดู ปิดเทอมใหญ่แล้วไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ (ไม่ต้องบอกนะว่า ทำไมไม่ชอบ เดี๋ยวยาว…) แต่เรื่องสี่แพร่งก็ถือว่าเป็นงานมาตรฐานของ GTH ที่ผมชอบ (ยกเว้นเรื่องที่สอง)
โดย Superboy (อ้อ ใครไปดูเรื่องอื่นๆ แล้วมาช่วยวิจารณ์ก็ดีนะครับ สมาชิก Fwdder จะได้ไปดูหนังที่คุ้มค่า เรื่องที่ไม่คุ้มค่า ก็จะไม่ได้เงินจากเราไป 55)
ที่มา เว็บฟอร์เวิร์ดเด้อ รวมฟอร์เวิร์ดเมลน่าอ่าน น่าดูมากมาย เว็บเพื่อนบ้านนี่เอ้งงง
http://www.fwdder.com/topic/38985