DAY OF THE DEAD วันนรกกัดไม่เหลือซาก

Home / วิจารณ์หนัง / DAY OF THE DEAD วันนรกกัดไม่เหลือซาก

คอลัมน์ หนังเด่น

Day of the Dead เป็นหนังอีกเรื่องที่เป็นการนำของเก่ามาทำใหม่ โดยฉบับดั้งเดิมเป็นหนังชื่อเดียวกันของ จอร์จ เอ.โรเมโร่ ผู้ซึ่งมีฐานะเป็นเหมือนบิดาของหนังสยองขวัญแนวซอมบี้

Day of the Dead ฉบับที่เป็นต้นฉบับนั้น เป็น 1 ใน 3 เรื่องของผลงานชุดที่มีชื่อลงท้ายว่า “Dead” ของ โรเมโร่ ซึ่งออกฉายระหว่างปลายทศวรรษ 1960 จนถึงกลางทศวรรษ 1980

หนังชุดดังกล่าวเริ่มต้นด้วย Night of the Living Dead งานกำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของ โรเมโร่ โดยหนังออกฉายเมื่อปี 1968 หรือเมื่อ 40 ปีก่อน

ความสำคัญของ Night of the Living Dead ก็คือการเป็นผลงานระดับตำนาน ทั้งในแง่การเป็นหนังลงทุนน้อย แต่ได้รับผลตอบรับมาก เป็นแบบอย่างของหนังเฉพาะกลุ่ม และเป็นหัวขบวนของหนังซอมบี้

กล่าวในเชิงประวัติศาสตร์ Night of the Living Dead คือหลักเขตสำคัญของหนังสยองขวัญเช่นเดียวกับงานคลาสสิคอย่าง Psycho หรือ Jaws
 
เรื่องลำดับต่อมาคือ Dawn of the Dead ซึ่งออกฉายหลังจากเรื่องแรกถึง 10 ปี (ออกฉายปี 1978) หนังเรื่องนี้ยังคงได้รับการยกย่องให้เป็นผลงานระดับ “ชิ้นเอก”

แต่เมื่อมาถึงลำดับที่สาม ซึ่งก็คือ Day of the Dead (1985) (โปรดสังเกตการตั้งชื่อ ซึ่งขึ้นต้นด้วย Night Dawn และ Day) ปรากฏว่าหนังถูกนักวิจารณ์และนักประวัติศาสตร์หนังของอเมริกา ตำหนิว่าเป็นงานที่น่าผิดหวัง

23 ปีต่อมา มีคนนำ Day of the Dead มาทำใหม่ และใช้ชื่อตามต้นฉบับ ซึ่งก็คือเรื่องที่กล่าวถึงตั้งแต่ต้น

ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของ Day of the Dead ก็คือการเป็นงานที่ดัดแปลงจากงานต้นฉบับที่ถูกประเมินว่าน่าผิดหวัง เมื่อนำมาทำซ้ำอีกทอด โอกาสที่จะกลายเป็นงานชั้นดีก็น่าจะมีไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนดูผู้ที่เกิด เติบโต รู้จัก และคุ้นเคยท่ามกลางบรรยากาศของหนังอย่าง 28 Days Later, I Am Legend

และ Land of the Dead การดูหนังอย่าง Day of the Dead ฉบับใหม่อาจจะแตกต่างออกไปจากมาตรฐานเดิมเมื่อ 2 ทศวรรษก่อนสำหรับผม (ซึ่งเคยดูเฉพาะ Night of the Living Dead และ Dawn of the Dead) เห็นว่าในเบื้องต้นนั้น Day of the Dead น่าจะสามารถดึงดูดคนดูผู้หลงใหลหนังสยองขวัญได้ดี และน่าจะทำให้ผู้ที่ชอบหนังแนวซอมบี้มีความสุขใจที่ได้ดู
 
เมื่อลงลึกในแง่เนื้อหาและการนำเสนอ Day of the Dead มีประเด็นที่น่ากล่าวถึงอยู่บ้าง

ในแง่เนื้อหา เมื่อเทียบกับหนัง 2 เรื่องแรกของ โรเมโร่ คือ Night of the Living Dead และ Dawn of the Dead หนัง 2 เรื่องนั้น แสดงให้เห็นว่ามีการนำเสนอประเด็นเสียดสีและวิพากษ์วิจารณ์สังคมบริโภคนิยมที่แหลมคม แถมมีการผสมอารมณ์ขันแบบตลกร้ายที่ลงตัว แต่ในเรื่องนี้แทบไม่มี หรือถ้าหากว่าจะมี แต่ก็น้อยจนแทบจะไม่เป็นประเด็น

เช่นเนื้อหาเกี่ยวกับสีผิวนั้น ดูเหมือนว่ามีการสอดแทรกอยู่บ้างในบางฉากบางตอนเท่านั้น

แต่ในแง่ของการนำเสนอรวมถึงงานฝีมือ อาจจะกล่าวได้ว่าอยู่ในขั้นดีทีเดียว

หนังเริ่มต้นได้อย่างน่าติดตาม มีการใช้เทคนิคทางด้านภาพ และเสียงเข้ามามีส่วนในการสร้างบรรยากาศที่ตื่นเต้นน่าหวาดกลัวได้ดี การนำตัวละครเข้าสู่สถานการณ์ติดกับดัก แล้วใช้เทคนิคของหนังเข้ามา สร้างความตื่นเต้นก็ทำได้ดี

ส่วนคนที่ชื่นชอบการแต่งหน้าชนิดพิเศษ รวมถึงการทำเทคนิคพิเศษทั้งซอมบี้ และภาพการกัดกินเนื้อตลอดจนภาพตอนโดนกระสุนจนหัวกระจาย หนังเรื่องนี้สามารถตอบสนองได้อย่างเต็มที่

แต่ถ้าหากไม่ใช่คนดูผู้ชื่นชอบหนังสยองขวัญแนวซอมบี้เป็นการเฉพาะ ควรทบทวนตัวเองและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนจะเดินเข้าโรง

กล่าวโดยสรุป เมื่อเทียบกับงานร่วมสมัยอย่าง Land of the Dead งานเรื่องนี้ยังเป็นรองหลายระดับ แต่ถ้าต้องการแค่ได้ดูหนังสยองขวัญแนวนี้เป็นพอ รับรองว่าเลือกดูได้เลย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์