องค์บาก2 จาพนม โชว์

Home / วิจารณ์หนัง / องค์บาก2 จาพนม โชว์

ในที่สุดก็ได้ชม หนังเรื่องที่รอคอย องค์บาก2 ความคาดหวังสูงพอสมควรจากการที่หนังมีทีมงานฝีมือดีมาเสริมให้หนัง และแกมความสงสัยนิดนึงว่าผลงานกำกับครั้งแรกของจา (พันนา กำกับร่วมด้วย และมีคุณเอก เอี่ยมชื่นเขียนบทให้อีก) จา จะแบกรับภาระหนังนี้ไว้ แล้วจัดการได้ดีแค่ไหน แต่ที่สุดแล้ว ก็ขอชมในความพยายาม เอาเป็นว่า ได้ดูมาแล้ว ก็มาเล่าสู่กันฟังนะครับ

หนังฉายแบบจอกว้าง เปิดจนจอสุดเหมือนที่เราเห็นในหนังฝรั่งสเกลใหญ่ๆ หรือหนังไทยของอาวอง, จอกว้างฟิล์ม ในบางเรื่อง เปิดเรื่องมา เราก็เจอม้าวิ่งมาหน้าตื่นๆ หนีใครมา ออกแนวจักรๆวงศ์ๆ ทะมึนๆ (ผมชอบความดิบสดของ apocalypto และ ความอลังการ-จินตนาการของ 10,000  B.C. พอสมควร) อาจจะดูเชยๆไปนิด แต่ดูไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจเอง ว่าทำไมเล่าเรื่องแบบนี้

เด็กน้อยหนีตายมา แล้วหัวหน้าโจร ก็นำไปชุบเลี้ยง สอนสั่งฝึกสารพัดวิชา ราวกับสถาบันสอนการต่อสู้นานาชาติ สารพัดจริงๆ ใส่เข้ามาได้ตั้งแต่ซามูไรยันมวยปล้ำ และยังมีการทดสอบความสามารถหลังจากการฝึกฝน โดยหวังว่าจะให้มาคุมซุ้มโจรแทนตนเอง ซึ่งจากการที่ได้เรียนหลายวิชานี้ ทำให้เราได้เห็นการโชว์ศิลปะการต่อสู้หลากรูปแบบ หนังเรื่องเดียว แต่สารพัดท่าการต่อสู้ และยาวมากๆ เห็นอยู่ฉากที่เหมือนเป็นการแสดงความเคารพแก่ บทบาทไอ้หนุ่มหมัดเมา ของเฉินหลง อืม สงสัยกันหล่ะสิ ว่าหนังเปิดเรื่องมากี่นาที พี่จาถึงได้พูดคำแรกออกมา “ข้าจะปลดปล่อยเจ้า” โห ยิ้มเลย พี่จาพูดแล้ว และก็ช่วยนับต่อด้วย ทั้งเรื่อง พูดกี่คำ

นักแสดงท่านอื่น แสดงได้ดีสมกับเครดิตที่สั่งสม เพียงแต่อาจจะโผล่มานิดละหน่อย อาหนิง จ๊ะจ๋า คุณสันติสุข หรืออย่างเช่นตัวละครเหม็น ของหม่ำ (อืม ถึงว่า ทำไมหม่ำ จ๊กมก ไม่ค่อยมาออกสื่อโปรโมทหนังนี่ด้วย) แต่คุณสรพงษ์นี่เด่นอยู่ ตัวละครสำคัญ และคนที่เราและผมรอคอย คุณตั้ว ศรัณยู ซึ่งเรื่องนี้ เล่นได้ดีมากๆ มากจริงๆ แค่เห็นหน้าเราก็รู้ถึงความร้ายของตัวละครตัวนี้ เหี้ยมมากๆ ในแต่ละฉากที่ออกมา เป็นตัวละครที่น่ากลัว และ “ร้าย” กว่าที่เราคิดไว้เสียอีก กล่าวถึงบทบาทการแสดงเท่านั้นนะครับ อำมหิตพิศวาส ผลงานกำกับเรื่องก่อนของพี่แกก็ร้ายมาก่อนแล้ว แกเหมาะกับบทนี้จริงๆ

ฉากที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ ฉากการต่อสู้บนหลังช้าง ซึ่งคงจะเป็นฉากจดจำของหนังเรื่องนี้ไปเลย การดีไซน์ฉากทำออกมาได้ดีและใหม่(?) เล่นกันแบบไม่กลัวช้างเหยียบ เสียดายไปนิด เดี่ยวอีกาดำปะทะจาซุ้มโจร มันน้อยไปหน่อย แม้ลากกันมาตั้งแต่ฉากก่อนหน้าที่สู้กันจนเหนื่อย คนดูเองก็เหนื่อย ทำไมโจทย์เยอะขนาดนี้ จา มันวิ่งเข้ามาไม่หยุด ดุเดือด เลือดสาด คนที่เข้าไปดูองค์บาก2 นี่ก็หวังว่าจะได้ชมฉากบู๊ดุเดือดละเอียดยิบ ซึ่งก็แน่นอน ไม่มีผิดหวัง ถ้าหากไม่แพ้ภัยตัวเอง เหนื่อยจนเอียนไปเสียก่อน

ที่สุดแล้ว หนังเรื่องนี้ก็เข้ากับสถานการณ์บ้านเราใน”ปัจจุบัน”พอสมควร ลองจำลองตัวละครในหนัง กับสถานการณ์จริง เรื่องซ้ำซากที่เราอาจจะเอือมระอา บทเรียนที่บันทึกไว้ก็ไม่เคยได้นำมาใช้เป็นกุญแจไขทางออกอื่น รู้ทั้งรู้แต่ก็ยอม

และแน่ใจได้เลย หนังนี่คงมีทั้งคนชอบและไม่ชอบใน “ฉากจบ” ดูจบแล้วก็ขอตบเข่าดังฉาดหนึ่งที พี่จานะพี่จา (แต่ผมอยู่ในกลุ่มที่ชอบนะ มันต้องแบบนี้สิ) อย่าเพิ่งไปถามใครนะว่าจบยังไง โกรธกันตายเลย ทุกเรื่องที่คาใจ จุดคลี่คลาย มันอยู่ใน “ตอนจบ”

สรุปแล้วรวมๆ ชอบครับ แม้ว่าครึ่งแรกจะน่าเบื่อไปนิด แต่ครึ่งหลังทำเอาเหนื่อยและลุ้นตามไปด้วย แทบขาดใจ แล้วพบกันใหม่ จา พนม

mthai movie