โหดหน้าเหี่ยว 966 ตลก เนียนๆ ขำๆ อย่างมีสไตล์

Home / วิจารณ์หนัง / โหดหน้าเหี่ยว 966 ตลก เนียนๆ ขำๆ อย่างมีสไตล์

ที่จริงนี่เป็นหนังที่ควรจะคาดหวังน้อยๆ แล้วก็ไปคิดว่าเป็นหนังตลก ที่แสดงโดยตลกบี้มุขธรรมดา ที่คาดหวังว่าคนจะมาดูเพราะมีตลกเยอะ แต่เอาเข้าจริงมันเป็นหนังตลกที่ฉลาดแล้วก็เก๋สุดสุด นับตั้งแต่หนังอย่าง มือปืน/โลก/พระ/จัน เอาเข้าจริงไปเทียบกับหนังตลกขายสไตล์อย่าง สแนทช์ (Snatch) หรือล็อค สต๊อค แอนด์ ทู สโมคกิ้งบาเรลส์ (Lock, Stock and Two Smoking Barrels) ได้อย่างไม่อาย

โหดหน้าเหี่ยว 966 น่าจะเป็นหนังอีกเรื่องของ ยอร์ช-ฤกษ์ชัย พวงเพชร ที่ขึ้นไปอยู่ที่เดียวกับ แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า ถ้าคนดูไม่เบื่อที่จะต้องดูหนังที่มีแต่ตลกทั้งเรื่อง

หนังพล็อตเรื่องง่ายๆ ว่าด้วยเรื่องของการตามล้างแค้นของ สอง คลองเตย (จาตุรงค์ มกจ๊ก) มาเฟียเจ้าของบ่อนที่เพิ่งออกมาจากคุกเพื่อล้างแค้นเพื่อนที่หักหลังอย่าง ไท ไดมารู (นุ้ย เชิญยิ้ม) ที่แย่งคนรักไป โดยมีเพื่อนๆ อย่าง มงคล รามา (ค่อม ชวนชื่น) และ เปี๊ยก ซัมมิท (โก๊ะตี๋ อารามบอย) คอยช่วยไม่ให้เพื่อนต้องฆ่าเพื่อน ซึ่งเรื่องก็พัวพันไปถึง กิ๊ฟ (จ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทองมี) ลูกสาวคนสวยของไท และแฟนหนุ่มขี้ปอด เอ (โจ๊ค-อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ) และยังลามไปหา หลวงพี่ (จิ้ม ชวนชื่น) ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอย่างกับเรื่องเลยแค่จะขออาศัยในรถไปส่งวัดเท่านั้น

หนังลงตัวด้วยมุขตลกร้ายๆ แต่สุดจะขำ ซึ่งไม่ซ้ำรอยมุขเดิมๆ ที่เคยใช้มามากนัก (อย่างน้อยๆ มุขเข้าห้องน้ำแล้วเจอผีก็หายไปแล้ว) แถมด้วยความที่มุขตลกต่างๆ นั้น จากแต่เดิมที่เคยใช้เป็นเหมือนเครื่องปรุงเรียกเสียงหัวเราะเฉยๆ แต่ไม่ได้มีส่วนในการรับใช้เนื้อหาในหนังเท่าใดนัก มาคราวนี้กลับเป็นส่วนสำคัญในการให้เรื่องดำเนินไปข้างหน้า แถมผู้กำกับยังเก็บมุขที่เล่นมาแล้วมาบี้ซ้ำในบางจุดได้อย่างเหมาะเจาะ

นอกจากนี้ยังแอบเติมประเด็นต่างๆ ให้ตัวละครได้มีมิติมีปมส่วนตัวกับเขาได้ได้ท่ามกลางเรื่องราววุ่นวายๆ อย่างตัวละครของหลวงพี่ ซึ่งมักโผล่มาเตือนสติให้ธรรมะในเวลาคับขันเสมอ แม้จะเป็นการสอนกันโต้งๆ แต่ก็แนบเนียน เพราะคนสอนไม่ได้ตั้งใจจะสอน แต่บังเอิญบางคำไปกระทบตัวละครเอง

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่หนังรางวัลอะไร แต่เป็นหนังที่เหมาะสำหรับดูเอาสนุก โดยไม่ต้องลดสติปัญญาไปเหลือเท่าเด็ก 5 ขวบ

แล้วพกรอยยิ้มอูมๆ เดินออกจากโรง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์