Vicky Cristina Barcelona เดินทางไปหาผิดถูกชั่วดี

Home / วิจารณ์หนัง / Vicky Cristina Barcelona เดินทางไปหาผิดถูกชั่วดี

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู

บางแง่มุมของคนที่ชอบเดินทาง-ท่องเที่ยวมักให้เหตุผลของการหลงใหลการเดินทางว่า “ระหว่างทางมีอะไรให้เรียนรู้ คนส่วนใหญ่ระหว่างเดินทางคือมุ่งไปให้ถึงจุดหมาย แต่นอกจากจุดหมายระหว่างทางมันก็มีอะไรน่าสนใจ และยังมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ให้เวลากับสิ่งต่างๆ รอบตัวมากขึ้น”

ในภาพยนตร์ของวูดดี้ อัลเลน Vicky Cristina Barcelona ใช้ตัวละครเพื่อนหญิงสองคน วิคกี้ (รีเบ็คก้า ฮอล) กับ คริสติน่า (สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน) เป็นตัวเดินเรื่อง ใช้การเล่าเรื่องแบบโรดมูฟวี่ นั่นคือตัวละครเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ระหว่างทางได้พบเจอผู้คนเหตุการณ์จนนำมาสู่การค้นพบเติบโต

แต่โรดมูฟวี่ของวูดดี้ อัลเลน มิใช่ทำให้ตัวละครทำได้แค่เดินทางไปเรียนรู้เพื่อเติบโต แม้จะมีประเด็นนี้อยู่บ้าง แต่ในฐานะคนชอบทำหนังหักมุม ตลกร้าย และแฉด้านมืดมนุษย์ โรดมูฟวี่ของอัลเลน จึงค่อยๆ ให้ตัวละครเปิดจิตสำนึกด้านมืดของตัวเองออกมา ผ่านการเดินทางไปในที่ที่ไกลออกไป

เรื่องราวของเพื่อนสาว วิคกี้และคริสติน่า ที่เดินทางไปพักร้อนสองเดือนที่บาร์เซโลนาประเทศสเปน ที่นั่นทั้งคู่ได้พบกับ “ฮวน แอนโตนิโอ” จิตรกรหนุ่มผู้เร่าร้อน ซึ่งชักชวนสองสาวเดินทางไปท่องเที่ยวกับเขาชนิดไม่ทันตั้งตัว รู้สึกตัวอีกทีสองสาวหนึ่งหนุ่มก็อยู่บนเครื่องบินเช่าเหมาลำที่แอนโตนิโอเป็นนักบิน และเรื่องราวการเดินทางของสองสาวก็นำมาสู่การค้นพบจิตใต้สำนึกลึกๆ ของตัวเอง

โดยเฉพาะวิคกี้ความเป็นสาววิชาการที่ตั้งมั่นกับชีวิตที่มั่นคง ราบเรียบ ไม่หวือหวา และกำลังจะแต่งงานกับหนุ่มนักการเงิน กลายเป็นว่าวิคกี้ค้นพบว่าเธออ่อนแอต่อสิ่งยั่วยวนง่ายๆ เป็นต้นว่ารูปลักษณ์เสน่ห์ของแอนโตนิโอ

ขณะที่คริสติน่ายังคงแสวงหาความหวือหวาตื่นเต้นให้ชีวิต เธอแสดงออกในทันทีว่าหลงใหลแอนโตนิโอ และใจถึงขนาดย้ายไปอยู่บ้านเดียวกับเขา และเรื่องราวเลยเถิดไปอีกชั้นเมื่ออีเลน่า (เพเนโลเป้ ครู้ซ) อดีตภรรยาของเขาก็กลับมาอยู่ด้วย และทั้งสามจึงกลายเป็นคู่รักสามคนในทางไบเซ็กส์ช่วล

การเดินทางไปยังที่แปลกถิ่น และค่อยๆ พบด้านมืดอีกครึ่งของตัวเอง อีกทั้งยังไปค้นพบด้านมืดของคนอื่นเข้าด้วย เป็นต้นว่า ญาติห่างๆ ของวิคกี้ที่ให้ที่พักในสเปนแก่สองสาว แท้จริงเธอก็มีเรื่องเร้นลับที่ปกปิดซ่อนสามีไว้ ไม่ต่างจากวิคกี้ที่การเดินทางมาอยู่ในบาร์เซโลนาทำให้เธอพบสิ่งที่เรียกว่า “ข้างใน” ตัวตนของเธอเอง

แม้จะไม่ได้ทำให้ถึงกับเปลี่ยนเป็นคนละคน แต่ทัศนคติจากนี้และต่อไปในเรื่องความสัมพันธ์ชีวิตคู่ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เฉกเช่นเดียวกับคริสติน่าที่แยกไปใช้ชีวิตสามคนผัวเมียชาวสเปน ซึ่งในช่วงแรกก็หวือหวาน่าค้นหาและดูมีเสน่ห์ แต่ผ่านไปสักพักเธอก็พบว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการแท้จริง (แม้กำลังไปได้สวยก็ตามที)

ความโดดเด่นของสไตล์หนังวูดดี้ อัลเลน ว่าด้วยเรื่องการนำด้านมืดของมนุษย์มาเสนอในเชิงเสียดสี และแอบขำปนเจ็บๆ ยังเป็นสไตล์ที่คนดูส่วนใหญ่ชื่นชอบ รวมทั้งเวทีประกวดรางวัลภาพยนตร์เช่นกัน ซึ่งผลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุดภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รางวัลภาพยนตร์เพลง/ตลกยอดเยี่ยม

ใน Vicky Cristina Barcelona วูดดี้ อัลเลน ตั้งคำถามบางๆ กับประเด็นศีลธรรมผ่านตัวละครหญิงในเรื่องนี้ทั้งวิคกี้ คริสติน่า อีเลน่า และญาติห่างๆ ของวิคกี้ ต่างก็มีด้านมืดที่ซ่อนเร้นในเรื่องศีลธรรมส่วนตัวของแต่ละคน (โดยเฉพาะในเรื่องชีวิตคู่) และบางคนก็ได้ค้นพบมันผ่านการเดินทางท่องเที่ยวทริปนี้ โดยหนังไม่ได้ตัดสินชี้ใครผิดถูก เช่นที่วูดดี้ อัลเลน มักบอกเราเสมอว่า ชีวิตมนุษย์ผิดถูกชั่วดีมีกันอยู่ในตัวทุกคน

ถ้าเปรียบชีวิตคือการเดินทาง หรือไปค้นหาบางอย่าง ซึ่งบางอย่างที่วิคกี้ และคริสติน่าได้กลับมาจากบาร์เซโลนานั้นเหมือนได้พบช่วง Coming of Age ของตัวเองที่เหตุการณ์ต่างๆ ในฤดูร้อนที่บาร์เซโลนาได้เปลี่ยนแปลงทัศนคติ และวิธีคิด วิธีใช้ชีวิตไปครึ่งหนึ่งทีเดียว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


หนังเข้าฉาย บางกอกฟิล์มปี 2551 มีข่าวว่าค่ายหนังจะซื้อมาฉาย แล้วก็เงียบ ต๋อม . . หนังสนุกมากครับ เจอที่ไหน หยิบมาดูเลย