Happy-Go-Lucky

Home / วิจารณ์หนัง / Happy-Go-Lucky

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู

ใครๆ ก็อยากมองโลกในแง่ดี ในแง่ของการเสริมสร้างภาวะทางอารมณ์หรืออีคิวการมองโลกในแง่ดีนั้นช่วยผ่อนคลายชีวิต และยังทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างไม่บาดเจ็บมากมายนักทางด้านจิตใจ

แต่การที่คนๆ หนึ่งจะมองโลกในแง่ดีได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่กับทุกเรื่อง และแม้จะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีอยู่แล้ว ก็ยังมีน้ำหนักว่าต้องดีขนาดไหนถึงจะเหมาะสมกับสังคมอันซับซ้อนที่นับวันมีปัญหาพัวพันยุ่งเหยิงมากมาย

Happy-Go-Lucky หนังจากฝั่งอังกฤษที่ได้เสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ถึงสาระของหนังที่สื่อออกมา ผ่านตัวละครหญิงสาวผู้แสนจะสุขสรรค์และมองโลกในแง่ดีอย่าง “พอลลีน ครอส” หรือเรียกเธอง่ายๆ “ป๊อปปี้”

หญิงสาววัยสามสิบ ครูโรงเรียนประถม ผู้มีบุคลิกร่าเริง อัธยาศัยดี ยิ้มง่าย เข้าใจเด็กๆ และไม่เคร่งเครียดกับชีวิต ต้องเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ในระยะเวลาใกล้เคียงกัน เหตุการณ์เหล่านี้ได้เข้ามาปะทะความคิด อารมณ์ และความเป็นคนมองโลกในแง่ดีของเธอ

ด้วยบุคลิกกิริยาอาการร่าเริงลิงโลดมากมายจนบางครั้งดูไม่น่าเชื่อผนวกกับชื่อเรียกเล่นๆ ของเธอทำให้หนังดูมีมุขเล็กๆ ล้อระหว่างชื่อ “ป๊อปปี้” กับความหมายของ “กัญชา” เพราะท่าทางหลายครั้งของป๊อปปี้ที่สนุกสนานราวกับอาการคนเมากัญชาตลอดวัน และหลายอย่างที่บางแง่มุมทำให้เห็นว่าป๊อปปี้ดูจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมากจนอาจไม่พอดี

หนังได้ใส่เหตุการณ์หลัก คือ การที่เธอถูกขโมยจักรยานไปและตัดสินใจสมัครเรียนขับรถแทน จนได้รู้จัก “สก๊อต” ครูสอนขับรถเจ้าอารมณ์ ขี้โมโห และมีมุมมองความคิดคับแคบแบ่งแยกเหยียดชาติพันธุ์

ทุกอย่างของครูกับลูกศิษย์คู่นี้เป็นสิ่งที่ตรงข้าม แต่ทั้งคู่ต้องนั่งสนทนาและเรียนรู้การขับรถไปด้วยกัน ระหว่างนี้ป๊อปปี้ก็ได้พบคนในอีกแบบที่ตรงข้ามกับเธออย่างมาก ทั้งก้าวร้าวเกรี้ยวกราดต่อชีวิต

ในระยะใกล้เคียงเธอยังได้พบอีกสามสี่เหตุการณ์ที่ทำให้พบว่ายังมีผู้คนที่ต้องเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตที่ทำให้เขามองโลกในแง่ดีไม่ได้ อาทิ การได้พูดคุยกับคนเร่ร่อนนั้นลำบากน่าสงสารน่าหดหู่ แต่พวกเขาก็ผจญชีวิตได้อย่างเข้มแข็งในโลกความเป็นจริง

ในโรงเรียนเธอพบว่าลูกศิษย์ของเธอถูกแฟนใหม่ของแม่ทุบตีจนเกิดพฤติกรรมเลียนแบบเก็บกดมาทำร้ายเพื่อนในห้องเรียน และเด็กชายก็ต้องการเยียวยาฟื้นฟูจิตใจ และในรถเธอต้องรับมือกับครูสอนขับรถผู้เจ้าอารมณ์ ไม่ผ่อนคลาย และบ่นพร่ำถึงเรื่องราวแย่ๆ ในชีวิต

Happy-Go-Lucky เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เหมือนไม่มีไคลแมกซ์ หนังพาไปดูสถานการณ์หลายๆ อย่างที่ท้าทายการเป็นคนมองโลกในแง่ดีของป๊อปปี้ ขณะที่ผู้คนที่รายล้อมรอบตัวเธอบางคนทำได้ดีคือมองโลกในขั้นความเป็นจริง ไม่ให้เลวร้ายไปกว่านั้น

และบางเหตุการณ์ป๊อปปี้ก็ได้พบว่าการมองโลกแง่ดีเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยอะไรให้สถานการณ์ดีขึ้น ผนวกกับเหตุการณ์เล็กๆ หลายเหตุการณ์รอบตัวก็ส่งผลให้อย่างน้อยได้เรียนรู้ว่าโลกนี้มีมากกว่าเหรียญสองด้าน

ที่สำคัญคือการพยายามยังคงดำรงตัวตนและจุดยืนของการเป็นคนมองโลกในแง่ดีในสภาพสังคมวุ่นวายนี้ให้ได้อย่างพอดี จนไม่ดูเป็นความไร้เดียงสาต่อชีวิต

อย่างไรก็ตาม หนังมีแง่มุมเปรียบเทียบระหว่างการมองโลกในแง่ดีกับความไร้เดียงสาบางครั้งก็เป็นเพียงเส้นกั้นบางๆ บางช่วงป๊อปปี้จึงเหมือนหญิงสาวที่ไร้เดียงสา จนเมื่อผ่านเหตุการณ์กระทบจิตใจหลายอย่างในระยะเวลาใกล้เคียง การมองโลกในแง่ดียังเป็นข้อดีของเธอ

ขณะเดียวกันเธอก็ไม่ได้ไร้เดียงสาต่อชีวิตเช่นกัน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์