The Hangover ทิ้งทวนชีวิตหนุ่มโสด..คืนสุดท้ายก่อนงานแต่ง

Home / วิจารณ์หนัง / The Hangover ทิ้งทวนชีวิตหนุ่มโสด..คืนสุดท้ายก่อนงานแต่ง

024

เคยได้ยินมาว่าธรรมเนียมฝรั่งก่อนที่จะเข้าพิธีวิวาห์ บรรดาเพื่อนๆ ของว่าที่คู่บ่าว-สาว จะทำการจัดเตรียมให้คนทั้งคู่แยกย้ายกันไปในงานเลี้ยงฉลองส่งท้ายความโสด ซึ่งมักจะเป็นค่ำคืนที่ปล่อยให้พวกเขาทำตามอำเภอใจ..สนุกสุดเหวี่ยงให้มาก ที่สุดเท่าที่จะมากได้ก่อนที่จะแยกตัวไปใช้ชีวิตคู่ในภายภาคหน้า (ซึ่งก็ไม่กี่วันก่อนงานแต่งงานน่ะแหละ)

และความสนุกสุดเหวี่ยงนี่แหละที่เป็นที่มาของเรื่อง The Hangover ที่ว่าด้วยเรื่องของชายหนุ่มที่ชื่อ ?ดั๊ค? กำลังจะมีพิธีวิวาห์ในอีก 2 วันข้างหน้า และตามธรรมเนียมก่อนแต่งก็ต้องมีงานเลี้ยงฉลองสละโสดกันซักหน่อย งานนี้เพื่อนซี้ปึ้ก ?ฟีล? และ ?สตู? พร้อมด้วยพี่เขยสุดเลิฟ ?อลัน? จึง ดำเนินการพาว่าที่เจ้าบ่าวออกย่ำราตรีกันให้มันส์ทิ้งทวนกันไปเลยทีเดียว แต่ทว่าพอทั้งหมดตื่นจากค่ำคืนสุดเหวี่ยงนั้นกลับจำเรื่องราวที่ผ่านมาเมื่อ คืนไม่ได้เลยซักคนเดียว และที่สำคัญตัวว่าที่เจ้าบ่าวกลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย…อ้าว! แล้วเสียงเด็กทารกมาจากไหน…อ้าว! แล้วเสือโคร่งตัวเขื่องอีกล่ะ โอ๊ย! งานนี้หนุ่ม ๆ งานเข้ากันล่ะคราวนี้ ทำยังไงกันดี?..

ตอนแรกก่อนที่จะได้ดูหนัง ดูภาพโปสเตอร์และอ่านเรื่องราวย่อ ๆ ก็คิดว่าคงเหมือน หรือคล้ายกับหนังที่เคยผ่านตามาที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มชายหนุ่มแมน ๆ ต้องจับพลัดจับผลูมาเลี้ยงเด็ก (Three Man and The Baby, The Pacifier) อะไรประมาณนี้ แต่ทว่าเมื่อได้มาดูหนังแล้ว โอ้..แม่เจ้า หนังขำ ฮาตลกดี ต่างจากภาพที่คิดไว้เลยล่ะ

หนังเปิดเรื่องมารับหน้า ?ฟีล? ที่นำแสดงโดย แบรดลี่ย์ คูเปอร์ กำลังพูดสายกับว่าที่เจ้าสาวที่รอคอยว่าที่เจ้าบ่าวให้มาเข้าพิธีวิวาห์… ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดของฟีลที่กลืนไม่เข้าคลายไม่ออกว่าจะบอกคุณเธอยังไง …แล้วเรื่องราวก็หมุนกลับไป 2 วันก่อนวันงาน

การเดินเรื่องของเรื่องจะว่าไปต้องยกนิ้วให้ เพราะเค้าทำให้เราติดตามและเอาใจช่วยตัวละครตลอดเวลา ไม่ทิ้งให้เสียเวลาคิดกันนานนัก เค้าใส่เรื่องราวคลายปมทีละเปลาะ ทีละเปลาะ มีความต่อเนื่องและความสนุกให้เราได้หัวเราะกันมากมายก่ายกอง.. นั่งดูไปได้ยินเสียงหัวเราะไป ก้องทั้งโรงหนัง แหม! ถ้าคนทำหนังมานั่งอยู่ที่โรงนี้นะ รับรองว่าจะต้องปลื้มอกปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูกกันเลยทีเดียว มาเข้าเรื่องกันต่อดีกว่า…

?ดั๊ค? นำแสดงโดย จัสติน บาร์ธา หนุ่มคู่หูของ นิโคลัส เคจ จากเรื่อง National Treasure ถือเป็นการแวะเข้ามาเยี่ยม ๆ มอง ๆ ในบทว่าที่เจ้าบ่าว ที่โผล่มาจากต้นเรื่อง แล้วก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ให้เพื่อน ๆ ตามหากันให้จ้าละหวั่น และโผล่มาอีกทีตอนท้ายเรื่อง แต่เวลาเขาโผล่มาในแต่ละคราวก็ทำให้เรื่องราวของเรื่องดำเนินไปได้อย่างสนุกสนานไม่มีสะดุด แต่บทเด่น ๆ ไปตกอยู่ที่ 3 หนุ่ม ที่รับบทเป็น ฟีล สตู และ อลัน ซะมากกว่า

พูดถึง 3 หนุ่ม ?ฟีล” (แบรดลี่ย์ คูเปอร์) , “สตู” (เอ็ด เฮล์มส) และ “อลัน” (แซค กาลิฟิอนาคิส) ขอบอกว่า…เทใจให้ทั้ง 3 คาแรกเตอร์ เพราะแต่ละนายเข้าถึงบทบาทได้อย่างเนียน แต่คาแรกเตอร์ที่โดนใจมากที่สุดเห็นจะเป็น “อลัน” ที่รับบทโดย แซค กาลิฟิอนาคิส ที่เป็นอัจฉริยะแบบที่เราไม่คาดคิด ในบทบาทพี่เขยสุดเอ๋อ..งง งง แต่จริงใจ.

มาดูว่าคาแรกเตอร์แต่ละคนเป็นยังไง? เริ่มจาก? ?ฟีล? ที่รับบทโดย แบรดลี่ย์ คูเปอร์ เขาเป็นครูสอนอยู่โรงเรียนประถม แต่ด้วยท่าทางของเขาแล้วน่าจะบอกได้ว่าเป็นเพลย์บอยตัวยงเลยทีเดียว แต่ไม่น่าเชื่อว่าในความเป็นนักเที่ยว…ในใจลึก ๆ เค้ายังมีความเป็นมนุษย์ครอบครัว รักลูก รักเมีย รักเพื่อน ยอมทำทุกอย่างเพื่อตามหาเพื่อนสุดเลิฟให้กลับมาทันงานแต่งงานในคราวนี้ น่ายกย่องจริง ๆ

ส่วน ?สตู? รับบทโดย เอ็ด เฮล์มส หมอฟันหนุ่มที่ขี้หงอ ในเรื่องนี้ เฮล์มส ตีบทแตกกระจาย แต่ไม่ได้บอกว่านักแสดงที่เหลือตีบทไม่แตกนะ แต่ เฮล์มส เค้าทำหน้าที่ในบท สตู ได้เด็ดขาดจริง ๆ ในคาแรกเตอร์นี้เค้าจะต้องเป็นหมอฟันที่เรียบร้อย เงียบติ๋ม ชอบใครชอบจริง พร้อมยอมทำตามทุกอย่าง ไม่ว่าใครจะว่ายังไง แม้แต่เพื่อน ๆ ที่บอกว่าผู้หญิงที่สตูคบหามา 3 เดือนไม่ใช่คนดีเด่อะไร สตูก็จะไม่ยอม และพร้อมที่จะหาเหตุผลมาแก้ต่างให้ตลอดเวลา

อีกหนึ่งหนุ่มที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้แน่นอน อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นความชอบส่วนตัวนะ เพราะเค้าเป็นคนที่เข้าฉากทีไร คนทั้งโรงพร้อมปล่อยเสียงฮาได้ตลอดเวลา นั่นคือ แซค กาลิฟิอนาคิส ที่รับบทเป็น “อลัน” พี่เขยในอนาคตของดั๊ค ต้องขอยกนิ้วให้กับหนุ่มกับ กาลิฟิอนาคิส คนนี้หลาย? เพราะเค้าเล่นเป็นอลันได้แบบไม่สะดุด ไม่มีเขินกันเลย ซึ่งถ้าจะเปรียบเทียบ แซค กาลิฟินาคิส คนนี้ คงเทียบชั้นได้กับ แจ๊ค แบล๊ค ได้เลยนะเนี่ย (เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะจ๊ะ อย่าคิดมาก..เพราะชอบจริง ๆ จ้ะ)

ส่วน ?ไมค์ ไทสัน? อดีตแชมป์มวยระดับโลก ที่น่าจะเข้ามามีบทบาทในเรื่องมากกว่านี้ เพราะในเรื่องนี้เรามองว่าเค้าเข้ามาผ่านจอ เพื่อช่วยคลายปมสำหรับการตามหา ?ดั๊ค? ของหนุ่มๆ เท่านั้นเอง

The Hangover เหมาะแล้วล่ะที่จะมีชื่อไทยว่า ?เมายกแก๊ง…แฮงค์ยกก๊วน? ก็แล้วแต่วิจารณญาณในการชมกันล่ะนะว่าจะตามต่อ หรือปล่อยวาง.

บทวิจารณ์โดย ?? ? movie.mthai.com