6:66 ตายไม่ได้ตาย หนังที่คนเป็น…ต้องดู

Home / วิจารณ์หนัง / 6:66 ตายไม่ได้ตาย หนังที่คนเป็น…ต้องดู

666

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “6:66 ตายไม่ได้ตาย” ก็ถือว่าเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญอีกเรื่องที่น่าดู เพราะมันไม่ใช่ แค่ภาพยนตร์ผีที่ต้องมีคอหลุดปิ้นตาหน้าเละหลอกคนดู แต่เป็นภาพยนตร์ที่สือถึงวิญญาณบางอย่าง ที่เป็นเหมือนปมปริศนาให้ “ดาว” (ซูซี่ สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา) นางเอกของเรื่อง มาเป็นผู้คลายปมปริศนาทั้งหมด

ซึ่งเธอก็ถือว่าเล่นได้ดีสื่ออารมณ์ให้คนดูอินตามไปกับเธอได้ทุกฉากทุกตอน (สำหรับนักแสดงหน้าใหม่ที่ก้าวเข้าสู้การเป็นนางเอกครั้งแรก ซึ่งเธอก็ได้ดีกว่าที่คิดไว้)

เนื้อหาของเรื่องก็ดูน่าสนใจดี อาจจะมีบางฉากบางตอนที่คนดู อาจจะไม่เข้าใจการกระทำทั้งหมดของ อาจารณ์ “ดิน” (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) ที่ทำไม ต้องค้นหาทฤษฏีคนตายแล้วฟื้น หรือกำหนดวันตายของตัวเอง ซึ่งเรื่องราวแบบนี้ มันยากมากที่จะสื่อออกมาให้เข้าใจ เพราะมันคงเป็นศาสตร์แห่งความเล้นลับ ที่ไม่ว่าใครก็ยากที่จะค้นพบได้ เพราะคงไม่มีใครกำหนดวันตายของตัวเองได้อยู่แล้ว

แต่พอมาถึงฉากที่เรียกว่าเป็นซีนอารมณ์ที่สุด คงจะเป็นฉากที่ “ดาว” ลูกสาวของอาจารณ์ “ดิน” ที่ฝั่งใจกับพ่อ ว่าเป็นคนฆ่าแม่ของเธอ ตั้งแต่วัยเด็ก และตลอดระยะเวลา 15 ปี ที่เธอเติบโตมา ผู้เป็นพ่อก็ไม่เคยสนใจเธอ ปล่อยให้เธอต้องเผชิญอยู่บนโลกกว้างตามลำพัง

แต่สุดท้ายก็มารู้ว่าแท้จริงแล้ว “ดิน” พ่อของเธอเฝ้าดูเธอตลอดมา และรับรู้การตายของ “ดาว” ที่ฟ้ากำหนดให้ 19.06 น. เป็นวันตายของเธอ แต่แล้วดินก็ยอมเสียสละชีวิตของตัวเอง โดยการยิงตัวตายในวันและเวลาเดียวกับที่ดาวลูกสาว ที่ไปทำข่าวจนโดนยิงตาย แต่กลับไม่ตาย เพราะดินเข้าใจว่าวันเวลานี้ต้องมีคนตายแทนกัน เพื่อที่อีกคนจะ้ไม่ต้องตาย
ฉากนี้เป็นฉากที่เฉลยเรื่องราวทั้งหมด ที่ทำให้คนดูแอบน้ำตาซึมออกมา โดยไม่รู้ตัว เพราะความรักระหว่างพ่อแม่ลูกนับว่าเป็นอะไรที่คนดูจะสัมผัสได้ง่ายที่สุด

ส่วนฉากที่ว่า “คนเกิด….ไม่ได้เกิด” น่าจะสื่อถึงเรื่องราวที่หญิงสาววัยรุ่นตั้งท้อง ก่อนวัยอันสมควร จึงต้องไปทำแท้ง เด็กที่จะได้เกิดกลับไม่ได้เกิด คิดว่าเรื่องแบบนี้มันน่าจะสื่อได้ง่ายกว่า ฉากที่มีผู้หญิงใกล้คลอดแล้วเบ่งลูกออกมา แต่ลูกกลับเข้าไปให้ท้อง มันดูเหลือเชื่อเกินจริงมากไปหน่อย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมิติที่หนังผีหรือหนังสยองทั่วๆไป (ในประเทศไทย) ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน จะว่าไปเรื่องวัฎจักรการเวียนว้ายตายเกิด คนทั่วๆไปก็คงจะพอทราบกันอยู่แล้วว่า “เกิด แก่ เจ็บ ตาย” เป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกคน

แต่หากว่า “คนเกิดไม่ได้เกิด….คนตายไม่ได้ตาย” อะไรมันจะเกิดขึ้น โดยคุณ “ทแกล้ว เรืองรัตน์” (ผู้กำกับ) ได้สื่อถึงเรื่องนี้ได้ดี เพราะหยิบเอาเนื้อหาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น มาตีแผ่ให้ได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็นคนตายแล้วฟื้น

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นหนังผี หรือหนังแนวไหน คนไทยส่วนใหญ่ก็ยังอยากที่จะดูหนังที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร อย่าง 6:66 ตายไม่ได้ตาย
ก็ถือว่าเป็นการร่วมมือของค่ายใบโพธิ์และเวิร์คพอยต์ ที่ประสบความสำเร็จไปอีกขั้น ส่วนคนดูจะชอบหรือเฉยๆ ก็คงแล้วแต่ “นา-นา-จิต-ตัง”

โดย…Tey Te Te /เอ็มไทยมูฟวี่