หนีตามกาลิเลโอ (หนังดีๆที่อยากให้คุณหนีไปด้วยกัน)

Home / วิจารณ์หนัง / หนีตามกาลิเลโอ (หนังดีๆที่อยากให้คุณหนีไปด้วยกัน)

หนีตามกาลิเลโอ

มีคนถามว่า ทำไมผมไม่วิจารณ์หนังทุกเรื่อง เหตุก็ง่ายๆก็คือ ผมไม่ได้ดูทุกเรื่องครับ ตามแต่โอกาสไปดูเอง หรือมีบัตรรอบพิเศษไปดู เรื่องนี้ก็เช่นกันเป็นความบังเอิญอย่างมากที่ได้รับบัตรรอบสื่อดู ในช่วงเวลา 2-3 ชั่วโมงก่อนงานจะเริ่มเท่านั้นเอง?(ขอบคุณพี่ๆ Gossipstar )?ด้วย trailer ตัวอย่างหนังที่ เนื้อเรื่องแปลกดี

สาวสองคน เพื่อนกัน คนนึงสอบตก คนนึง อกหัก หนีไปเมืองนอกค้นพบชีวิตอีกมุมหนึ่ง

?แล้วมันเกี่ยวกับกาลิเลโอตรงไหน??? ผมถามตัวเองในใจ (หรือว่ามันเป็น ดาวินชี่ โค้ด แอบมีมุมประวัติแปลกๆของบุคคลสำคัญของโลกอะไรหรือเปล่าหว่า…ด้วยความที่ เป็นคนชอบอ่านประวัติศาสตร์ คงไม่แปลกที่ผมคาดหวังไปถึงนู่นนนน….)

(นุ่น สาวอกหัก)

เนื้อเรื่องย่อ

นักศึกษาสองคน คนนึงคือ นุ่น (น้องเต้ย อุบัติรักข้ามขอบฟ้า) อกหักเพราะแฟนท้าเลิกกัน ส่วน เชอรี่ (น้องต่าย Season Change) ก็สอบตกติด F พักการเรียน เหตุจากไปทำผิดระเบียบการเรียนบางอย่างเข้า

เธอสองคนจึงตัดสินใจ ไปเที่ยวเมืองนอก ทำงานเก็บเงิน แก้ความเซ็งเป็ดในชีวิตวัยรุ่น โดยคิดว่า จะต้องสนุกแน่ๆ

แต่ในการใช้ชีวิตใน ลอนดอน(อังกฤษ) ปารีส(ฝรั่งเศส) ก็ไม่สวยหรูอย่างที่คิด ในการหางานเก็บเงิน การใช้ชีวิตในห้องนอนอันแสนคับแคบ อากาศที่ไม่คุ้นเคย

ความลำบากเป็นเครื่องทดสอบความเป็นเพื่อนของคนสองคนที่ต้องดูแลกันเอง และอดทนต่อความงี่เง่าอีกฝ่ายให้ได้ซึ่งเผยขึ้นมาเวลาที่ได้อยู่ด้วยกันทั้ง วันทั้งคืน

และแล้วในปารีส ซึ่งคนส่วนใหญ่พูดภาษาฝรั่งเศสกัน แต่สองสาวพูดไม่ได้ นุ่น เจอกับ ตั้ม (เรย์ แมคโดนัลด์) คนไทยอีกคนผู้ซึ่งมีการใช้ชีวิตที่สวนทางคนทั่วไป และยังเป็นบุคคลที่พูดจาห้วนๆจริงใจๆตีแสกหน้าชาวบ้านได้เจ็บปวด

สองสาวยังมีคำถามคาใจที่ค้นหาคำตอบ สำหรับ นุ่น เธอค้นหาคำตอบว่า ? ยังรักชายคนนั้นอยู่หรือเปล่า ?

ส่วนเชอรี่ ยังค้นหาคำตอบว่า ? โกงเขาบ้างนิดหน่อย ก็เรียกว่าเป็นความผิดหรือเปล่า ?

เมื่อไม่สามารถตอบได้ สองสาวก็เลยอ้างหลักการการทดลองของกาลิเลโอบางอย่างในการเสี่ยงทายคำตอบ เพื่อความสนุกสนานของตนเอง

สุดท้ายเลยของทริป เธอตัดสินใจว่าจะไปหาเที่ยวกันที่ มิลาน (อิตาลี) เป็นที่สุดท้าย

คำตอบที่แท้จริงของสองสาว เป็นอย่างไร ติดตามกันเองครับ

(เชอรี่ สาวสอบตก)

บทวิจารณ์

คงต้องบอกว่า คนที่เคยจากบ้านไปเรียนเมืองนอก หรือไปอยู่หอ คงจะซึ้งกับเรื่องนี้น่าดู เพราะหนังแสดงอารมณ์ของความเป็นห่วงของพ่อแม่ต่อลูกที่ต้องจากบ้านไปไกล และอารมณ์ของโรคโฮมซิก คิดถึงบ้านได้อย่างละเอียดดีมาก

ในส่วนของการใช้ชีวิตเมืองนอก ก็เก็บรายละเอียดการใช้ชีวิตในทุกๆแง่มุมได้ดีมาก เรียกได้ว่า สมาคมศิษย์เก่านักเรียนนอก ดูแล้วต้องอมยิ้ม ว่า ?ตูก็โดนมาแล้ว? หรือคนที่กำลังอยากจะไปหาความศิวิไลซ์เมืองนอกก็จะได้รู้และเตรียมตัวไว้ก่อนเลยว่า ?มันไม่ใช่อย่างที่คิด?

การดำเนินเรื่องพูดกันตามตรงว่ามีความเรื่อยเฉื่อยอยู่บ้าง แต่ในความเรื่อยเฉื่อยนั้น ได้ปูเรื่อง และมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ให้คอยลุ้นว่าจะเกิดอะไรต่อไป หรือไม่ก็อมยิ้มกับมุกกุ๊กกิ๊กได้ตลอดเวลา และได้สร้างบรรยากาศให้กับผู้ชมอย่างดีไปสู่ฉากตอนจบให้ได้รับคำตอบของชีวิต ของผู้หญิงสองคนนี้ อย่างไม่ต้องแปลความอะไรกันอีก ได้ข้อคิดที่ชัดเจน (ซึ่งเป็นฉากจบที่ผมคาดไม่ถึง และทึ่งกับฉากจบแบบนี้มากๆ ขอคารวะ)

ขอชมเชย น้องต่ายที่เล่นได้อารมณ์ เหงา กวน ลองดี ภูมิใจ ได้อย่างชัดเจนเป็นธรรมชาติ และเรย์ แมคโดนัลด์ที่ ?กวนโอ๊ย? ได้อย่างลงตัว เป็นถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจของเรื่องนี้ ส่วนตัวประกอบบางคนดูไร้อารมณ์ไปหน่อย แต่ก็ไม่ทำให้เนื้อเรื่องเสียรสชาติ น้องเต้ยก็เล่นได้น่ารักแต่ซีนอารมณ์ยังไม่ได้ดีมากเท่าไหร่

ฉากมุมถ่ายในเมืองนอกก็สวยงาม ถึงแม้ว่าคนที่เคยไปเที่ยวอย่างผมก็รู้สึกว่า ?ทำไมต้องมานั่งเศร้าตรงนี้วะ? (ตรงสถานที่ท่องเที่ยวที่พลุกพล่านอย่างนั้น แต่ฉากสวยมาก

ฉากอารมณ์ทำได้ดีครับ และฉากความซึ้งก็ซึ้งทั้งตัวละครและซึ้งไปกับเนื้อหา เพื่อนผู้หญิงหลายคนบอกว่า น้ำตาร่วงกัน 4-5 รอบ ตลอดเรื่องนี้

แม้เรื่องนี้จะไม่ได้พูดถึงกาลิเลโอมากมายนัก แต่ก็เล่นมุกกับการทดลองแรงโน้มถ่วงของกาลิเลโอได้อย่างน่ารักน่าชัง

รวมทั้งมุกการถือป้ายกระดาษ ที่ทำให้หลายคนต้องแอบยืมไปใช้บ้าง (คงไม่ถึงกับ spoil นะครับ เพราะมีแผ่นป้าย standy หน้าโรง และมีคนเล่นมุกใน pantip อยู่แล้ว)

(เรย์ แม็คโดนัลด์ ยืนถือป้าย surprise คนดูรอบสื่อหน้าประตูโรงหนังตอนหนังจบ ทำเอาสาวๆกรี๊ดกร๊าด)

ใครควรจะไปดูเรื่องนี้ : ดูได้ทุกคนล่ะครับ หนังวัยรุ่นใสๆที่มีเรื่องครอบครัว ชีวิตวัยรุ่น แฝงการเรียนและศีลธรรม
เทียบกับซีซั่นเชนจ์แล้ว? ผมว่าหลายคนชอบเปรียบเทียบหนังวัยรุ่นของ GTH กับหนังวัยรุ่นตำนานอย่างซีซั่นเชนจ์(ซึ่งก็ค่ายเดียวกันแหละ) ก็ต้องขอบอกว่า ผมไม่ใช่สาวก GTH หรอกครับ แต่หนังทั้งสองเรื่องเป็นคนละแนว และมีจุดเด่นคนละแบบ สำหรับเรื่องนี้ที่มีฉากตลก ฉากกุ๊กกิ๊กน้อยกว่า แต่ก็ได้ความซึ้งและเข้าใจในชีวิตได้มากกว่าแยะครับ
คะแนน
นักแสดง: 4 ดาว (จริงๆแล้วเล่นเก่งทุกคน ยกเว้นตัวประกอบตัวย่อยๆ?แบบว่า….จะได้ 5 ดาวอยู่แล้วเชียว)
เนื้อเรื่อง: 5 ดาว (เจ๋งมากๆ กับเนื้อเรื่องเบาๆ แต่น่าติดตามขนาดนี้)
ภาพหนัง-ตัดต่อ:? 5 ดาว (ภาพสวยมุมกล้องดี ฉากที่ถ่ายมือ handycam ก็ดูได้อารมณ์ลุ้นๆแปลกตาดี)
เสียงประกอบ: 5 ดาว (เพลงประกอบตามประเทศที่ตัวละครไปอยู่ และก็เล่นมุกจังหวะหันหน้า เล่นหูเล่นตากับจังหวะเพลงเสียด้วย)
(อีกนิดเดียวจะได้ 5 ดาวเต็ม ทุกหัวข้อแล้วเชียว)

ดูตัวอย่างหนัง เรื่องย่อหนัง และภาพหนังสวยๆของ หนีตามกาลิเลโอ ที่ Mthai Movie

โดย? Superboy ณ fwdder